Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Quân đội Myanmar bất ngờ đưa phiến quân AA khỏi danh sách khủng bố

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 11/03/2021 15:11:42 +07:00
(VTC News) -

Chính quyền quân sự Myanmar bất ngờ thông báo đưa lực lượng phiến quân ly khai Arakan Army (AA) khỏi danh sách các nhóm khủng bố.

Truyền thông Myanmar đưa tin, chính quyền quân sự nước này đã loại lực lượng ly khai Arakan Army (AA) khỏi danh sách khủng bố vì nhóm này đã ngừng các cuộc tấn công và giúp thiết lập hòa bình trên khắp Myanmar.

"Việc chỉ định AA là một nhóm khủng bố sẽ chấm dứt kể từ ngày 11/3", Mirror Daily cho biết, với lý do lực lượng này đã chấm dứt các cuộc tấn công, đồng thời chính quyền quân đội muốn hướng đến việc xây dựng "hòa bình lâu dài trên toàn quốc".

Quân đội Myanmar bất ngờ đưa phiến quân AA khỏi danh sách khủng bố - 1

 Những người biểu tình cầm khiên có đính kèm hình ảnh của Thống tướng Min Aung Hlaing trong cuộc biểu tình ở Yangon, Myanmar hôm 1/3. (Ảnh: Reuters)

Động thái này diễn ra vào thời điểm chính quyền quân sự đang vật lộn để chống chọi với các cuộc biểu tình diễn ra hàng ngày, phản đối đảo chính hôm 1/2.

Người phát ngôn của AA Khine Thu Kha hoan nghênh về quyết định của chính quyền quân sự Myanmar, cho rằng AA đã trải qua nhiều năm bạo lực, suy tàn và việc loại bỏ khỏi danh sách nhóm khủng bố là điều tích cực.

"Thông báo này có thể không giải quyết được các vấn đề của cả đất nước nhưng nó sẽ là bước khởi đầu để giải quyết các vấn đề ở bang Rakhine. Vì vậy, chúng tôi hoan nghênh quyết định này", Reuters dẫn lời người phát ngôn của AA Khine Thu Kha cho hay.

AA đang chiến đấu để giành quyền tự chủ lớn hơn ở phía tây bang Rakhine. Năm ngoái, AA đã bị liệt vào danh sách các nhóm khủng bố dưới thời chính phủ dân sự của bà Aung San Suu Kyi.

Trong số hơn 20 nhóm vũ trang sắc tộc của Myanmar, một số nhóm lên tiếng chỉ trích đảo chính quân sự hôm 1/2, thậm chí thể hiện sự ủng hộ đối với những người biểu tình phản đối đảo chính.

AA đã không lên tiếng ủng hộ những người biểu tình và đã có rất ít cuộc biểu tình nổ ra ở bang Rakhine. Bang Rakhine thu hút sự chú ý của thế giới vào năm 2017 khi 700.000 người thuộc nhóm thiểu số Hồi giáo Rohingya chạy trốn khỏi một cuộc đàn áp của quân đội tại đây.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp