Quân đội Mỹ nâng cấp oanh tạc cơ 'bóng ma' AC-130 huyền thoại

(VTC News) - Không quân Mỹ vừa tiếp nhận phiên bản nâng cấp của oanh tạc cơ hạng nặng AC-130 có biệt danh 'bóng ma'.

Trung tâm chỉ huy chiến dịch đặc biệt của Không quân Mỹ thông báo vào hôm 7/3 rằng, Phi đội Chiến dịch đặc biệt số 4 thuộc Nhóm tác chiến số 1 tại Hurlburt Field, bang Florida vừa tiếp nhận chiếc oanh tạc cơ hạng nặng AC-130J Block 30 “Bóng ma” trong một buổi lễ tại sân bay Bob Sikes.

Quan doi My nang cap oanh tac co 'bong ma' AC-130 huyen thoai hinh anh 1

Một chiếc AC-130 thuộc Phi đội Chiến dịch đặc biệt số 4. (Ảnh: Wiki)

Phi đội này hiện nay đang có trách nhiệm vận hành và duy trì các máy bay phiên bản AC-130J Spooky. 

Thông báo này nhấn mạnh:” Phiên bản Block 30 đánh dấu sự tiến bộ quan trọng về công nghệ phần mềm và điện tử hàng không so với phiên bản truyền thống trên chiếc AC-130.

Chiếc “Bóng ma” này là loại oanh tạc cơ hạng nặng mới nhất và hiện đại nhất trong lịch sử, với khả năng hoàn thành các mục tiêu với hệ thống điện tử hàng không và định vị được nâng cấp cũng như tăng độ chính xác cho nhóm vũ khí 30mm và pháo 105mm. 

Các quan chức cho biết chiếc máy bay đầu tiên thuộc phiên bản Block 30 sẽ duy trì vai trò thử nghiệm trong vòng một năm trước khi có thể triển khai cho các chiến dịch thực chiến. 

Đại tá Tom Palenske chỉ huy Nhóm tác chiến số 1 phát biểu với phóng viên vào hồi tháng 5/2018 rằng: “Cùng với pháo 105mm mặc định với các phiên bản U chiếc AC-130J được trang bị pháo 30mm với độ chính xác như súng bắn tỉa thiện xạ…đến mức phát đạn đầu tiên trúng đích sẽ kết liễu mục tiêu ngay lập tức.” 

Bản mẫu đã đạt được khả năng hoạt động bước đầu vào tháng 9 năm 2017. 

Phiên bản J cũng cải tiến các động cơ tuốc bin cánh quạt giúp giảm phi phí vận hành và duy trì chuyến bay tốt hơn. 

Nó có khả năng mang theo bom 125kg, các loại bom nhỏ hơn được định hướng GPS hay dẫn đường bằng laser và sắp tới đây là tên lửa AGM-114 Hellfire gắn luân phiên trên các giá dưới cánh. 

Quan doi My nang cap oanh tac co 'bong ma' AC-130 huyen thoai hinh anh 2

Tên lửa AGM-114 gắn trên máy bay không người lái Predator. Ảnh: Wiki 

Theo lời ông Palenske các phi công đã rất nóng lòng muốn được xem chiếc máy bay này đi vào hoạt động. 

Các sĩ quan chỉ huy hy vọng rằng đây sẽ là hệ thống có mức sát thương cao nhất với thời gian duy trì bám sát mục tiêu lâu và trở thành hệ thống vũ khí yểm trợ được yêu cầu nhiều nhất cho các lực lượng mặt đất trong lịch sử chiến tranh hiện đại. 

Theo Không quân Mỹ phiên bản J đời thứ tư này được giao phó nhiệm vụ thay thế cho các mẫu AC-130H/U/W và thời hạn bàn giao dự kiến là năm 2021. 

Các phi hành đoàn mong đợi chiếc máy bay này được triển khai vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020. 

“Đây thực sự là một chiếc máy bay tuyệt vời, nó giống như một kho vũ khí trên không với một động cơ khỏe hơn, lượng tiêu thụ nhiên liệu hiệu quả hơn và với tên lửa AGM-176, nó sẽ là ác mộng với kẻ địch dưới mặt đất” trích lời Đại tá Palenske.

Video: Nga điều chiến cơ chặn máy bay do thám của Mỹ

Video: Nga điều chiến cơ chặn máy bay do thám của Mỹ

Nga điều máy chiến cơ Su-27 chặn và hộ tống máy bay do thám RC-135 của Mỹ ra khỏi không phận vùng biển Baltic gần biên giới Nga, Bộ Quốc phòng Nga hôm 7/3 cho hay.
Là nơi có công nghệ tiên tiến nhất hành tinh, vì sao quân đội Mỹ vẫn dùng Windows XP?

Là nơi có công nghệ tiên tiến nhất hành tinh, vì sao quân đội Mỹ vẫn dùng Windows XP?

Mặc dù Windows XP đã cũ kỹ và không còn được hỗ trợ chính thức, nhưng việc nâng cấp hệ điều hành các máy tính quân sự có nhiều rủi ro và tiềm ẩn nguy cơ bảo mật.
Lê Vũ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU