Quân đội Mỹ muốn thêm 20 tỷ USD để ngăn sức mạnh Trung Quốc ở Thái Bình Dương

Quân sựThứ Tư, 08/04/2020 15:53:00 +07:00
(VTC News) -

Giới chức quân đội Mỹ đề xuất với các nhà lập pháp khoản kinh phí 20 tỷ USD nhằm ngăn chặn sức mạnh Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (USINDOPACOM), Đô đốc Phil Davidson tuần trước đã đệ trình lên Quốc hội Mỹ bổ sung thêm 20 tỷ USD ngân sách, nhằm củng cố hoạt động lực lượng quân sự Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đề xuất của USINDOPACOM cung cấp cho Quốc hội Mỹ cái nhìn tổng quan hơn về mục tiêu USINDOPACOM muốn đạt được trong nỗ lực gia tăng sức mạnh lực lượng quân đội Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Quân đội Mỹ muốn thêm 20 tỷ USD để ngăn sức mạnh Trung Quốc ở Thái Bình Dương - 1

Quân đội Mỹ cần 20 tỉ USD ngăn chặn sức mạnh Trung Quốc tại Ấn Độ - Thái Bình Dương. (Ảnh: U.S. Navy)

Theo đề xuất này, số tiền 20 tỷ USD sẽ được chi từ nay cho tới năm tài khóa 2026. Trong đó, khoảng 1,6 tỷ USD sẽ được chi cho năm tài chính 2021 và hơn 18,5 tỷ USD sẽ dành cho các năm tài chính từ giai đoạn 2022 - 2026.

Báo cáo của USINDOPACOM đặt ra nhiều vấn đề về cấu trúc lực lượng, hợp tác an ninh trong khu vực và các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng cần thiết.

Theo đó, nội dung ưu tiên trong đề xuất tập trung vào các đơn vị tên lửa, hệ thống cảnh báo radar, các cuộc tập trận và các sáng kiến mở rộng để tăng cường khả năng quân sự của các đồng minh Mỹ.

Báo cáo đề xuất chi 1,6 tỷ USD để đầu tư vào hệ thống phòng thủ tên lửa đối không ở đảo Guam và khoảng 1 tỷ USD để tăng dự trữ vũ khí tầm xa. Ngoài ra, sẽ tăng khoản tài trợ quân sự nhiều triệu USD cho các quốc gia đối tác trong khu vực.

Trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm tài khóa 2020, Quốc hội Mỹ đã thêm nội dung vào Mục 1253 yêu cầu USINDOPACOM cung cấp chi tiết những khoản cần thiết để thực hiện Chiến lược Quốc phòng và duy trì lợi thế so với Trung Quốc.

Báo cáo có tựa đề "Regain the Advantage" (tạm dịch "Giành lại lợi thế"), là bước khởi đầu triển khai của chiến lược mới của Mỹ, được thiết kế để các đối thủ tiềm năng thấy rằng, bất kỳ hành động quân sự phủ đầu nào sẽ vô cùng tốn kém và sẽ thất bại.

"Khi không có biện pháp răn đe thông thường phù hợp và thuyết phục, Trung Quốc và Nga sẽ thúc đẩy các hành động trong khu vực để thay thế lợi ích của Mỹ", nội dung báo cáo cho hay.

Video: Hải quân Mỹ diễn tập bắn đạn thật trên tàu khu trục USS Paul Hamilton

"Lực lượng quân sự Mỹ phải có khả năng chiến đấu trong môi trường cạnh tranh cao, chống lại các đối thủ có công nghệ tiên tiến, đồng thời giảm thiểu các nguy cơ đe dọa từ đối thủ”, Đô đốc Davidson cho hay.

Ngoài ra, báo cáo cũng yêu cầu "tái khởi động các công cụ tuyên truyền”, được thiết kế chống lại các hoạt động gây ảnh hưởng các cơ quan thông tin trong khu vực nhằm vào Mỹ và các đối tác của Mỹ.

Nhiều sáng kiến cũng đã được đưa ra nhằm phục vụ chiến lược của Mỹ tại khu vực, trong đó có việc triển khai nhiều lực lượng đặc nhiệm quân đội tập trung vào chiến tranh mạng và các hình thức xung đột khác trong khu vực.

Kông Anh(Nguồn: Defense News)
Bình luận
vtc.vn