Quân đội Mỹ bị ném khoai tây trên đường rút khỏi Syria

(VTC News) - Người dân địa phương không thể tha thứ cho Mỹ vì hành động lui quân mà không bảo vệ người Kurd trước mối đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ - theo The Independent.

Video: Người Syria giận dữ ném rau củ binh sĩ Mỹ rút lui.

Những người lính Mỹ, trên đường rút khỏi Syria, được người người dân địa phương "tiễn chân" bằng những loại rau củ và tiếng hét lớn “kẻ phản bội!” - theo The Independent đưa tin. Sự việc xảy ra ở thị trấn biên giới Qamishli, nơi vào ban đêm có hàng chục xe bọc thép vượt qua biên giới.

Cư dân địa phương cáo buộc Mỹ bỏ mặc số phận của người Kurd, dù cho họ đã mất khoảng 10 nghìn binh sĩ trong cuộc chiến chống lại “Nhà nước Hồi giáo” (IS).

Nhiều binh sĩ và xe bọc thép di chuyển từ phía Bắc Syria về phía biên giới Iraq. Khi họ đến Qamishli lúc chập tối, có những người biểu tình giương biểu ngữ với băng rôn cùng dòng chữ: ‘Khi các anh về đến Mỹ, hãy nói với con cái mình rằng các anh đã chứng kiến những đứa trẻ người Kurd bị giết hại như thế nào'” - một nhân chứng sự việc kể lại.

Quan doi My bi nem khoai tay tren duong rut khoi Syria hinh anh 1

 Quân đội Mỹ bị ném khoai tây trên đường rút khỏi Syria. (Ảnh: Reuters)

Và đến sáng ngày hôm sau, người ta chào đón đoàn xe bằng cách ném khoai tây và hét lên: ‘Các anh bỏ mặc chúng tôi một mình và phản bội chúng tôi”.

Sáng 21/10, hơn 100 xe quân sự Mỹ rời Syria. Cuộc tranh luận về việc liệu Mỹ có nên để lại một đội quân nhỏ tại miền Bắc Syria để bảo vệ các giếng dầu khỏi sự xâm phạm của IS vẫn đang tiếp diễn. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng, quyết định vẫn chưa được đưa ra.

Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý ngừng bắn trong 5 ngày. Nhưng thỏa thuận sẽ hết hạn vào hôm nay, 22/10. Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo rằng chiến sự sẽ tiếp tục nếu người Kurd không rút sạch khỏi vùng lãnh thổ quy định. Trong khi đó, người Kurd lại nói rằng, họ không thể rời khỏi các khu vực biên giới, bởi vẫn đang hứng chịu hỏa lực như trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu lưu ý rằng, vì chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ mà 12 nhà tù Syria và 8 trại tị nạn đã bị bỏ lại mà không có sự bảo vệ. Điều này có nghĩa là, những kẻ khủng bố đang ở đó có thể trốn thoát ra ngoài và trở về đất nước của chúng.

Cảnh sát tìm thấy 3 đứa trẻ sống chung với 245 con vật ở Florida, Mỹ

Cảnh sát tìm thấy 3 đứa trẻ sống chung với 245 con vật ở Florida, Mỹ

Ba đứa trẻ được cảnh sát phát hiện đang ở cùng với 245 động vật trong một căn nhà ở thành phố Edgewater, phía Đông Orlando, tiểu bang Florida, Mỹ.
Quốc vương Thái Lan sa thải cận vệ hoàng gia ngay sau khi phế truất Hoàng quý phi

Quốc vương Thái Lan sa thải cận vệ hoàng gia ngay sau khi phế truất Hoàng quý phi

Quốc vương Maha Vajiralongkorn đêm 21/10 sa thải cận vệ hoàng gia cấp cao, không lâu sau khi phế truất Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi.

 (Nguồn: Independent)

Văn Đức
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU