Quân đội Hàn Quốc: Triều Tiên sẽ 'trả giá đắt' nếu phiêu lưu quân sự

Thời sự quốc tếThứ Tư, 17/06/2020 11:45:30 +07:00
(VTC News) -

Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên sẽ “trả giá đắt” nếu tiến hành hoạt động quân sự, sau khi Bình Nhưỡng cho nổ tung văn phòng liên lạc chung.

Quân đội Hàn Quốc vừa ra lời cảnh báo rằng, nếu Triều Tiên thực sự có hành động quân sự chống lại Seoul, "họ sẽ phải trả giá đắt". Tuyên bố được đưa ra sau khi Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc tại Kaesong hôm 16/6.

"Quân đội chúng tôi quan ngại sâu sắc khi Bộ Tổng tham mưu Triều Tiên tuyên bố có các kế hoạch quân sự công khai, trái với các thỏa thuận nội bộ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, cũng như Tuyên bố Bàn Môn Điếm và thỏa thuận quân sự ngày 19/9/2018.

Những động thái này đã cản trở 2 thập kỷ nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ và giữ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Nếu Triều Tiên thực sự có động thái như vậy, chắc chắn họ sẽ phải trả giá đắt", tướng Jeon Dong-jin, phó Giám đốc Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết.

Quân đội Hàn Quốc: Triều Tiên sẽ 'trả giá đắt' nếu phiêu lưu quân sự - 1

Quân đội Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên sẽ trả giá nếu hành động quân sự. (Ảnh minh họa: CTV)

Không lâu trước đó, Triều Tiên nói rằng họ sẽ nối lại "tất cả các loại tập trận quân sự thường xuyên" ở khu vực lân cận Khu phi quân sự Triều Tiên (DMZ). Bình Nhưỡng từ chối cách giải quyết tình hình của Seoul với các nhóm đào tẩu. Hàn Quốc đã dự định cấm các nhóm này thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới.

Hàn Quốc bày tỏ "sự hối tiếc mạnh mẽ đối với vụ nổ đơn phương tòa nhà văn phòng liên lạc Triều Tiên". Seoul cảnh báo rằng nếu Bình Nhưỡng làm tình hình xấu đi, đó sẽ là trách nhiệm của họ.

Vụ nổ ở Kaesong xảy ra 3 ngày sau khi em gái ông Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong, đe dọa sẽ phá hủy văn phòng "vô dụng" này và hủy bỏ thỏa thuận Bắc-Nam nếu Seoul không ngăn chặn được người gửi tờ rơi tuyên truyền qua biên giới.

Triều Tiên hôm 17/6 cũng từ chối lời đề nghị đàm phán với 2 đặc phái viên của Hàn Quốc, đồng thời tuyên bố sẽ đưa quân đội trở lại khu vực phi quân sự.

Người phát ngôn Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) cho biết sẽ huy động quân đội tới Núi Kumgang và Kaesong gần biên giới, nơi liên Triều đã thực hiện các dự án kinh tế chung trong quá khứ.

Triều Tiên cũng sẽ thiết lập lại các đồn cảnh sát ở Khu phi quân sự, trong khi tăng cường các đơn vị pháo binh gần biên giới biển phía Tây, sẵn sàng nâng cao khả năng chiến đấu mức cao nhất.

KPA cũng cho biết họ đã nghiên cứu kế hoạch hành động để tái nhập các khu vực phi quân sự theo một hiệp ước quân sự liên Triều năm 2018, "biến tiền tuyến thành một pháo đài".

Bộ Quốc phòng Seoul kêu gọi Triều Tiên tuân thủ thỏa thuận đã ký trước đó.

Phương Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !