• Zalo

Quân đội Crưm chống lệnh Kiev, ủng hộ chính quyền thân Nga

Thế giới Thứ Hai, 03/03/2014 07:09:00 +07:00

(VTC News) -Truyền thông Nga nói phần lớn lực lượng quân đội Ukraine ở đảo Crưm tuyên bố họ ủng hộ chính quyền mới thiết lập và từ chối mọi mệnh lệnh từ Kiev.

Các hãng thông tấn Nga đồng loạt đưa tin đa phần các lực lượng quân đội ở hòn đảo có vị trí chiến lược Crưm đã tuyên bố trung thành với chính quyền thân Nga ở nơi này, kháng cự mọi mệnh lệnh từ Kiev.

Những binh sĩ dùng vũ khí Nga nhưng không rõ nhân thân hiện diện ở đảo Crưm

Hãng tin RIA Novosti tường thuật rằng 'không một phát súng nào vang lên' trong khi các lực lượng vũ trang vốn thuộc quyền kiểm soát của Kiev quay sang phía chính quyền thân Nga ở Crưm.
Nhưng điều này bị chính phủ mới lên nắm quyền sau chính biến ở Kiev bác bỏ. 
Theo RIA Novosti, các nguồn tin trên đảo Crưm xác nhận rằng chỉ còn vài sĩ quan chỉ huy Ukraine chưa chịu rời vị trí, nhưng những người này được cảnh báo sẽ đối mặt án hình sự nếu tiếp tục trung thành với chính phủ ở Kiev.
Hiện ở Crưm đang có 10 chiến hạm Ukraine đóng giữ, tuy nhiên hai trong số này đã bỏ chạy sang bến cảng khác trong bối cảnh bị hải quân Nga 'bao vây', hãng tin Reuters tường thuật.
Đây là dấu hiệu cho thấy lực lượng quân sự Nga đã kiểm soát hoàn toàn bán đảo chiến lược ở Biển Đen.
Trong một tuyên bố, lực lượng biên phòng Ukraine cho biết các tàu từ các cảng Kerch và Sevastopol của Crưm đã được chuyển đến Odessa và Mariupol đồng thời tuyên bố tình hình biên giới của Ukraine ổn định ngoại trừ Crưm.
Cộng hòa tự trị Crưm đang là trung tâm thu hút sự chú ý trong và ngoài Ukraine sau cuộc chính biến khiến Tổng thống thân Nga Yanukovych buộc phải chạy sang cầu cứu Matxcơva.
Theo điều tra dân số, hiện ở Crưm có khoảng 2 triệu người sinh sống, trong đó người Nga chiếm tới 60%, người Ukraina-24%, người Tatar Crime12%. 
Cuộc điều tra năm 2004 của Viện xã hội học quốc tế Kiev cho biết, 97% dân số ở Crưm sử dụng tiếng Nga trong giao tiếp. 
Cộng hòa tự trị Crưm được chuyển về thuộc quản lý của Ukraine năm 1954 theo một sắc lệnh của lãnh đạo Liên Xô thời đó là Nikita Khrushev.
Trong diễn biến trước đó, Thủ tướng Crưm Sergey Aksyonov tuyên bố ngày 2/2 sẽ là ngày kỷ niệm thành lập Hải quân Crưm với việc bổ nhiệm tướng Berezovsky làm Đô đốc.

Hai trong số 10 chiến hạm Ukraine bỏ chạy khi bị Nga vây cảng

Sự kiện này cho thấy Crưm đang thể hiện rõ quyết tâm thoát ly sự kiểm soát của Kiev sau khi quốc kỳ Nga tung bay trên trụ sở chính quyền đảo này.
Các trang thiết bị quân sự và tài sản của những doanh trại của Ukraine ở Crimea đã được chuyển sang sự kiểm soát của lực lượng tự vệ. Lực lượng này cũng đang làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh và trật tự trong khu vực.
Lực lượng tự vệ Crưm được cho là 'thân Nga' khi đặt dưới quyền kiểm soát của tân Thủ tướng Sergey Aksenov, người đã chính thức lên tiếng đề nghị sự giúp đỡ từ Matxcơva.
Không chỉ các binh sĩ bộ binh, một kỳ hạm của Hải quân Ukraine đã không nghe theo lệnh từ Kiev và treo cờ Hải quân Nga, di chuyển về phía Nga sau khi hoàn thành cuộc tập trận ở Vịnh Aden.
>> Chiến hạm Hải quân Ukraine kháng lệnh, treo cờ bỏ chạy về Nga
Động thái này xảy ra sau khi các sĩ quan cao cấp, trong đó có cả Tư lệnh của Hải quân Ukraine từ chức hôm 28/2 vừa qua.
Thuyền trưởng tàu Hetman Sahaidachny và người dẫn đầu đoàn Hải quân Ukraine đến tập trận ở Vịnh Aden đã không tuân theo mệnh lệnh từ Kiev, nhưng báo Nga chưa xác nhận thông tin tàu có thể đi qua eo biển Bosporus để về Sevastopol an toàn hay không.
Bạn có cảm nghĩ gì về "Quân đội Crưm chống lệnh Kiev, ủng hộ chính quyền thân Nga" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin