Quân đội chưa thể tiếp cận hiện trường sạt lở vùi lấp 11 người ở Phước Sơn

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 31/10/2020 11:38:38 +07:00
(VTC News) -

Hiện quân đội chưa thể tiếp cận hiện trường vụ sạt lở vùi lấp 11 người ở Phước Lộc (Phước Sơn, Quảng Nam), 150 dân quân khẩn trương gùi hàng tiếp tế dân bị cô lập.

Sáng 31/10, tại Sở Chỉ huy tiền phương tìm kiếm cứu nạn sạt lở vùi lấp 11 người ở Phước Lộc, đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phước Sơn cho biết, với thực tế đường đi bị phá hủy thì lực lượng quân đội không thể tiếp cận hiện trường.

Vì vậy, bên cạnh công tác tìm kiếm cứu nạn đang triển khai thì cứu trợ lương thực khẩn cấp cho người dân Phước Lộc đang bị cô lập là rất cấp bách.

Quân đội chưa thể tiếp cận hiện trường sạt lở vùi lấp 11 người ở Phước Sơn - 1

Tuyến đường từ Phước Kim vào Phước Lộc nhiều đoạn bị nước lũ cắt đứt hoàn toàn.

Theo phương án đưa ra thì sẽ tiếp cận Phước Lộc bằng 2 đường là hàng không (sử dụng trực thăng) và đường bộ.

Phương án đường hàng không, theo Đại tá Nguyễn Việt Hùng, Phó trưởng Phòng Quân huấn Sư đoàn Không quân 372 cho biết, nếu thời tiết thuận lợi thì từ sân bay Đà Nẵng tới Phước Lộc, trực thăng sẽ mất khoảng hơn 1 giờ bay là có thể thả hàng cứu trợ. Tuy nhiên, thời tiết mưa lớn, sương mù như hiện nay là không thể bay.

Phương án tiếp cận bằng đường bộ được tính theo 2 hướng gồm từ Phước Kim và Phước Công vào Phước Lộc.

Tuyến từ Phước Kim vào Phước Lộc (ĐH1) hiện có hàng trăm điểm sạt lở lớn nhỏ, trong đó có 9 điểm bị cắt đứt hoàn toàn, có điểm cắt đứt khoảng 1 km nên không thể đi được. Nếu khắc phục được tuyến này thì phải mất thời gian đến 2 hoặc 3 tháng mới xong.

Vì vậy, tuyến khả dĩ nhất là từ Phước Công vào Phước Lộc. Ban Chỉ huy quân sự huyện Phước Sơn tổ chức lực lượng thành 5 đội (30 người/đôi) để chia theo chặng cõng hàng vào tiếp tế cho dân. Những điểm gặp nước chảy xiết thì phải sử dụng ròng rọc tời hàng qua cho đội phía bên kia tiếp tục gùi vào.

Ngoài lực lượng dân quân sẽ điều động những người dân có kinh nghiệm đi rừng để gùi cõng lương thực thực phẩm.

Trong ngày hôm nay, tất cả lương thực thực phẩm phải tập kết về xã Phước Công để sáng mai bắt đầu gùi vào.

Quân đội chưa thể tiếp cận hiện trường sạt lở vùi lấp 11 người ở Phước Sơn - 2

Để tiếp tế lương thực cho người dân Phước Lộc đang bị cô lập, lực lượng dân quân sẽ phải gùi hàng bám vách núi mới vào được.

Do lực lượng quân đội chưa thể tiếp cận nên công tác tìm kiếm những người mất tích tại Phước Công vẫn do lực lượng tại chỗ thực hiện.

Ghi nhận của PV VTC News, trong chiều tối qua và sáng nay, trên địa bàn Phước Sơn tiếp tục có mưa lớn, các tuyến đường vào Phước Lộc tiếp tục xảy ra sạt lở một số điểm, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn không thể tiến thêm.

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtc.vn