• Zalo

Quân đội Ấn Độ thành lập Bộ Tư lệnh Chiến lược

Thế giới Thứ Bảy, 15/01/2011 06:53:00 +07:00

(VTC News) - Quân đội Ấn Độ đang chuẩn bị tiến hành cải tổ với quy mô lớn nhất trong lịch sử.

(VTC News) - Quân đội Ấn Độ đang chuẩn bị tiến hành cải tổ với quy mô lớn nhất trong lịch sử, với điểm nhấn là thành lập Bộ Tư lệnh Chiến lược, thành lập Quân đoàn tấn công miền núi.

Theo "Thời báo Ấn Độ" ngày 13/1 đưa tin, các nguồn tin cấp cao từ phía quân đội Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, quân đội Ấn Độ sắp bắt đầu tiến hành cải tổ có quy mô lớn nhất trong lịch sử, thời gian sớm nhất bắt đầu từ tháng 3 – 4/2011.

Quân đội Ấn Độ 

Kế hoạch cải tổ bao gồm thành lập Bộ Tư lệnh Chiến lược, tăng cường khả năng tấn công cho quân đội, xóa bỏ nhiều cơ chế quản lý hiện hành thu nhỏ quy mô Bộ chỉ huy các cấp. Các biện pháp này cho thấy, đây sẽ là kế hoạch cải tổ quân đội lớn nhất trong lịch sử của quân đội Ấn Độ.

Cuộc cải tổ quy mô lớn lần trước của quân đội Ấn Độ diễn ra cách đây hơn 30 năm, quân đội Ấn Độ đã hoàn thành chuyển đổi sang đội quân cơ giới hóa.

Các nguồn tin cho rằng, kế hoạch mới sẽ có nhiều sáng tạo. Đề xuất cải tổ quan trọng nhất chính là thiết lập Bộ Tư lệnh Chiến lược, hợp nhất 3 quân đoàn.

Hiện nay, Ấn Độ đang xem xét địa điểm xây dựng Bộ Tư lệnh Chiến lược này. Hiện có 2 lựa chọn: Một là, thành phố cổ Jaipur miền bắc Ấn Độ, đó là nơi đặt Trụ sở Bộ Tư lệnh Tây Nam; hoặc thành phố Pune ở miền tây Ấn Độ, đó là Sở chỉ huy Bộ Tư lệnh phương Nam.

Một khi đưa ra quyết định cuối cùng, khu vực kiểm soát của những Bộ Tư lệnh này sẽ được sắp xếp lại. Các nguồn tin gợi mở cho biết, Jaipur nơi thích hợp nhất.

Bộ Tư lệnh Tây Nam Jaipur được thành lập vào năm 2005, do Bộ Tư lệnh phương Nam và phương Tây mỗi bộ thành lập riêng. Còn Bộ Tư lệnh Chiến lược mới sẽ có ý nghĩa là, quân đội Ấn Độ sẽ lại có 5 Bộ Tư lệnh, ngoài ra tăng thêm Bộ Tư lệnh Huấn luyện quân đội và Bộ Tư lệnh Chiến lược mới.

Bộ Tư lệnh Chiến lược cũng được tăng cường chức năng mới, đó là xây dựng mới Quân đoàn tấn công miền núi, và nó sẽ được bố trí ở biên giới Trung-Ấn. Nhưng việc thành lập một Quân đoàn tấn công miền núi cần phải được Ủy ban An ninh Nội các phê chuẩn.

Khánh Hưng (Theo Tân Hoa Xã)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin