Quan điểm Việt Nam về việc báo Nhật nói ASEAN không ra tuyên bố chung sau phán quyết Tòa trọng tài

Thế giớiThứ Năm, 14/07/2016 17:21:00 +07:00

Chiều 14/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đưa ra ý kiến của Việt Nam liên quan việc Kyodo News nói ASEAN sẽ không ra tuyên bố chung sau phán quyết của Tòa trọng tài trong vụ kiện giữa Phlippines và Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định: "Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong và ngoài khu vực.

LBH-5

 

Như chúng ta đã biết, lập trường nhất quán của ASEAN là giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế và nhất là Công ước quốc tế về luật Biển UNCLOS 1982.

Nêu cao tinh thần đoàn kết cũng như vai trò trung tâm của ASEAN trong nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định và thúc đẩy quan hệ hợp tác với các đối tác".

Video Tòa trọng tài ra phán quyết vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc

Trước đó, hãng tin Kyodo của Nhật Bản dẫn lời một quan chức ASEAN cho biết khối này quyết định không ra tuyên bố chung về phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo nguồn tin trên, Lào, quốc gia đang giữ chức Chủ tịch ASEAN, tối ngày 13/7 đã thông báo với các quốc gia thành viên của ASEAN về việc khối này sẽ không đưa ra tuyên bố chung do không tìm kiếm được sự đồng thuận.

Nguồn tin trên cho biết: "ASEAN sẽ không ra tuyên bố chung. Lào thông báo với chúng tôi điều đó vì các quốc gia thành viên không tìm được tiếng nói chung".

Tùng Đinh
Bình luận
vtc.vn