• Zalo

Quận đầu tiên của TP.HCM sẽ trở lại 'bình thường mới' thế nào?

Tin tức 24h quaThứ Năm, 09/09/2021 13:30:01 +07:00
(VTC News) -

Quận 7 là quận đầu tiên của TP.HCM cơ bản kiểm soát được dịch, chính quyền quận đang lên kế hoạch trở lại “bình thường mới” sau 15/9.

Cùng với huyện Củ Chi, vừa qua quận 7 báo cáo UBND TP.HCM đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Đây là hai địa phương đầu tiên của TP.HCM đạt được các tiêu chí về kiểm soát và khống chế dịch COVID-19.

Tiêu chí là gì?

Trong chương trình livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” tối 8/9, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7 cho biết, dựa trên 5 tiêu chí để đánh giá một địa phương có kiểm soát được dịch bệnh hay không.

Thứ nhất làm sao giảm được tỷ lệ tử vong của người mắc COVID-19; thứ hai không để các trường hợp F0 chuyển nặng và không được điều trị.

Thứ 3 là các quận huyện xét nghiệm mở rộng vùng xanh, vùng sạch không bị lây nhiễm; thứ 4 là các quận huyện duy trì kiểm soát lây nhiễm, không để lây lan, không để phát sinh thêm ổ dịch mới. Và cuối cùng là người dân phải được tiêm vaccine mũi 1 trên 70%.

“5 điều kiện thành phố đặt ra cho các quận huyện, quận báo cáo kết quả với thành phố cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh dựa trên quận 7 đạt được 5 tiêu chí này”, ông Tuấn Anh nói.

Quận đầu tiên của TP.HCM sẽ trở lại 'bình thường mới' thế nào? - 1

Ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7. 

Cụ thể, theo Chủ tịch UBND quận 7, hiện nay tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 của quận đạt 98 - 99%, trong 1 tháng qua không có ổ lây nhiễm mới, tỷ lệ vùng xanh trên địa bàn đạt 69%, tỷ lệ vùng đỏ và vùng cam giảm xuống còn 25%.

Mô hình chăm sóc và điều trị F0 tại nhà hiện nay đang làm rất hiệu quả, F0 được chăm sóc tại nhà rất tốt, tỷ lệ F0 trở nặng trong 1 tháng nay rất thấp và tỷ lệ tử vong tại bệnh viện dã chiến quận 7 trong 2 tuần nay chỉ 1-2 ca/ngày.

“Chăm sóc điều trị cho F0 tại nhà gồm: Lập các trạm y tế lưu động, phát túi thuốc tới tận nhà. Y bác sĩ thăm khám ban đầu, nếu bệnh nhân có chỉ số SpO2 dưới 95% hoặc khó thở, mất khứu giác, vị giác là chuyển ngay về các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến, nặng hơn thì chuyển lên các bệnh viện tuyến trên kịp thời nên tỷ lệ tử vong giảm rất nhiều”, ông Tuấn Anh nói.

Quận đầu tiên của TP.HCM sẽ trở lại 'bình thường mới' thế nào? - 2

Chương trình livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” tối 8/9.

Kế hoạch sau 15/9

Theo ông Hoàng Minh Tuấn Anh, quận 7 đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu về phát triển kinh tế xã hội. Trung tâm này đã thành lập cách đây gần 1 tháng khi quận thấy đảm bảo được điều kiện cơ bản trong thời gian ngắn có thể kiểm soát được dịch trên địa bàn. 

“Trung tâm đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch đối với người lao động, đối với các hộ sản xuất kinh doanh, đối với hộ trong và ngoài khu chế xuất, tính phần trăm số hộ kinh doanh dừng hoạt động và phần trăm công nhân trong các doanh nghiệp này tạm dừng việc, từ đó xây dựng lộ trình để mở lại dần dần”, ông Tuấn Anh cho biết.

Phương án dự kiến của quận 7 sẽ trình UBND thành phố duyệt, khi thành phố đồng ý sẽ triển khai.

Theo đó, nếu sau 15/9, tình hình dịch bệnh nói cung của thành phố được kiểm soát, dự kiến từ 20/9 - 20/10 mở lại một số ngành nghề hoạt động về lương thực, thực phẩm thiết yếu; các ngành nghề, dịch vụ ăn uống mua bán mang về, không phục vụ tại chỗ.

Những hoạt động này phải có điều kiện gồm: Người tham gia phải tiêm vaccine 2 mũi, phải đảm bảo tiêu chí an toàn phòng dịch của thành phố như 5K, y tế, giãn cách,…

Quận đầu tiên của TP.HCM sẽ trở lại 'bình thường mới' thế nào? - 3

Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7. 

Quận 7 cũng xem xét lại phương án “3 tại chỗ”, “một cung đường 2 điểm đến” với các hộ kinh doanh. Sau khi các Tổ thẩm định kiểm tra đáp ứng các điều kiện sẽ gắn bảng hộ kinh doanh xanh hoặc hộ kinh doanh an toàn.

Đi kèm điều kiện, quận 7 cũng đưa ra chính sách hỗ trợ. Quận sẽ vận động hộ cho thuê mặt bằng giảm giá, vận động chủ nhà trọ giảm giá thuê cho công nhân. Hiện 70% chủ nhà trọ trên địa bàn quận giảm giá thuê cho công nhân, số tiền lên đến hơn 17 tỷ đồng.

UBND quận đề xuất với thành phố miễn giảm thuế cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp trong năm 2021 và quý 1 năm 2022; kết nối với các ngân hàng khoanh nợ lại và cho vay vốn ưu đãi cho các hộ kinh doanh, doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Đồng thời, quận cũng kiến nghị thành phố hỗ trợ test nhanh cho các hộ kinh doanh 3 ngày/lần trong tháng đầu tiên hoạt động trở lại.

“Đề xuất thành phố duy trì các gói an sinh xã hội cho người lao động khó khăn, lao động làm việc trong các hoạt động kinh doanh mở lại thêm 1 tháng, vì tháng đầu tiên đi làm lại cũng không có lương bổng gì”, Chủ tịch UBND quận 7 nói.  

Ông Tuấn Anh cho biết thêm, quận sẽ đề xuất sử dụng các khu đất trống Nhà nước đang quản lý hoặc khu đất trống của các dự án nhà ở thương mại không sử dụng, phối hợp với doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp đông công nhân để xây dựng nhà lưu trú công nhân cho thuê với giá rẻ.

MAI THÚY
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: