"Quan đất" quận Hoàng Mai làm sai để lấy uy tín với dân

(VTC News) -  3 cán bộ tài nguyên quận Hoàng Mai và 2 cán bộ phường Định Công, đều bị xử phạt từ 18 đến 32 tháng tù giam vì đã tham gia lập "siêu thị sổ đỏ" để cấp sai cho hơn 200 trường hợp.

» Nguyên Chủ tịch và Trưởng CA quận Hoàng Mai bị tố ngược
» Quan chức quận Hoàng Mai hầu tòa vì sai phạm đất đai

Chiều 27/9, TAND quận Hoàng Mai, Hà Nội đã tuyên án đối với 5 bị cáo nguyên là cán bộ phường Định Công và cán bộ quận Hoàng Mai về tội "lợi dụng chức vụ khi thi hành công vụ" khi tham gia vào vụ “chạy sổ đỏ” cho hơn 200 trường hợp tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 

Các bị cáo trước vành móng ngựa (Ảnh: Nh.A) 

Theo bản án, nguyên chủ tịch UBND phường Định Công Trịnh Thanh Hà bị tuyên phạt 32 tháng tù giam. Đặng Đức Cầu (nguyên Quyền trưởng Phòng tài nguyên môi trường quận Hoàng Mai) và nhân viên cấp dưới Đỗ Đức Hạnh cùng bị phạt 30 tháng tù giam.

Nguyễn Trần Đệ (nguyên là cán bộ địa chính UBND phường Định Công, Hoàng Mai) lĩnh 20 tháng tù giam. Nguyễn Văn Tân (nguyên là cán bộ Phòng Tài nguyên môi trường quận Hoàng Mai) lĩnh 18 tháng tù giam. Các bị cáo được tòa miễn hình phạt bổ sung (phạt tiền).

 

Bản án nhận định, các bị cáo đã biết việc làm của mình là sai nhưng vẫn cố tình thực hiện vì động cơ cá nhân, muốn có uy tín trước dân để củng cố địa vị của mình. “Việc làm đó đã gây dư luận xấu trên địa bàn phường là có hẳn một "siêu thị sổ đỏ", ai có tiền thì được cấp, không có tiền thì dù đủ tiêu chuẩn cũng hãy cứ đợi đấy. Hậu quả của hành vi này là việc mua bán đất trao tay đến nay vẫn không kiểm soát được”, bản án nhận định.

Bị cáo Đặng Đức Cầu (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên môi trường quận Hoàng Mai) được xác nhận là không có động cơ vụ lợi, chỉ vì nể nang, chạy theo thành tích nên đã có hành vi sai trái. Tuy nhiên, bị cáo Cầu nguyên là quyền trưởng phòng, phải nhận thức được việc làm của mình, khi xem xét hồ sơ, thấy cán bộ kí duyệt không có chức năng nhiệm vụ nhưng vẫn cho qua, thậm chí một số bộ hồ sơ quá thời hạn quy định nhưng vẫn kí duyệt.

HĐXX cho rằng, động cơ của việc cố ý làm trái này là giúp đỡ người quen biết để được mang ơn nhằm củng cố địa vị cá nhân. Việc làm sai của bị cáo đã tạo điều kiện cho Hạnh, Tân thực hiện dịch vụ làm sổ đỏ thu lợi hàng tỷ đồng.

Đối với bị cáo Hạnh, Tân tuy một mực kêu oan trước toà vì cho rằng bị hãm hại, bị cơ quan điều tra ép cung, nhưng HĐXX xác định trên thực tế có việc nhận tiền, giao hồ sơ nhờ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận, khi phát hiện sai phạm bị thu hồi giấy chứng nhận, có việc trả lại tiền... Mặt khác, bị cáo Hạnh yêu cầu giám định lại chữ kí trong các bộ hồ sơ trên nhưng cả Cầu và nhân chứng Cường đều khẳng định đó là chữ kí của Hạnh nên HĐXX cho rằng có đủ căn cứ để không cần phải giám định lại chữ kí.

 

Dù Hạnh, Tân đã trả lại tiền cho đương sự nhưng tội danh được hình thành từ khi hai bị cáo nhận tiền, do đó đã đủ yếu tố cấu thành tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, động cơ vụ lợi.

Đối với bị cáo Đệ (nguyên cán bộ địa chính phường Định Công) là cấp dưới, phạm tội vì phục tùng cấp trên nên được  chiếu cố xem xét giảm nhẹ. Còn bị cáo Hạnh (cán bộ phòng Tài nguyên môi trường quận Hoàng Mai)  từng có một tiền án, trong vụ án này tỏ ra ngoan cố, một mực chối tội, đồng thời lôi kéo bị cáo Tân không nhận tội gây khó khăn cho quá trình điều tra nên không được áp dụng tình tiết giảm nhẹ do thành khẩn.

Kết thúc phiên tòa sơ thẩm, 3 bị cáo: Hạnh, Tân, Hà cho biết sẽ kháng cáo bản án này.

 

Nh.A

Chủ đề:
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU