Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Quan chức và chuyên gia Hà Lan giúp Việt Nam cứu bờ biển Cửa Đại

Thời sự Thứ Tư, 10/04/2019 20:25:00 +07:00
(VTC News) -

Trước tình trạng xói lở và bồi lấp khó kiểm soát ở bờ biển Cửa Đại, nhà chức trách cùng chuyên gia Hà Lan đang “bắt tay” với Việt Nam tìm giải pháp.

Chiều 10/4, Bộ trưởng Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Tài nguyên & Môi trường cùng Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan – bà Cornelia Van Nieuwenhuizen đã có chuyến thực tế khu vực bờ biển Cửa Đại (TP Hội An, Quảng Nam).

15 năm hứng chịu xói lở, bồi lấp

Cùng tham gia đoàn thực tế với Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà và bà Cornelia Van Nieuwenhuizen còn có đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cùng hàng chục chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong việc chống xói lở đến từ Hà Lan. 

Quan chức và chuyên gia Hà Lan giúp Việt Nam cứu bờ biển Cửa Đại - 1

Bà Cornelia Van Nieuwenhuizen cùng Bộ trưởng Trần Hồng Hà (mặc áo vest) nghe báo cáo của đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Buổi thực tế diễn ra ngay tại tuyến bờ kè kéo dài 714 m từ khách sạn Sunrise đến Khách sạn Fusion Alya. Đây là tuyến bờ biển từng lâm vào tình trạng sạt lở nghiêm trọng vào tháng 1/2018.

Báo cáo trước Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường, đại diện nhà chức trách cùng các chuyên gia Hà Lan, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thông tin, vấn đề xói lở và bồi lấp ở Cửa Đại diễn biến theo mùa, bắt đầu từ năm 2004 đến nay.

Tổng chiều dài bờ biển bị sạt lở là 8 km, trầm trọng nhất là 2 năm qua với chiều dài 3 km.

Theo ông Thanh, xói lở đã khiến khu resort Fusion Alya bị sập một phần lớn và dường như bị bỏ hoang khi chưa đưa vào sử dụng.

Quá trình bồi lấp diễn ra vào mùa hè, tuy nhiên lượng cát được bồi vào bãi biển không đáng kể. Trong khi đó, bắt đầu từ tháng 9/2018 trở đi, xói lở lại càn quét một lượng cát rất lớn khiến Cửa Đại bị đặt trong tình trạng báo động”, ông Thanh nói.

Quan chức và chuyên gia Hà Lan giúp Việt Nam cứu bờ biển Cửa Đại - 2

 Xói lở và bồi lấp ở Cửa Đại diễn ra từ năm 2004.  

Để ứng phó với tình trạng xói lở và bồi lấp kéo dài triền miên suốt 15 năm qua, chính quyền tỉnh Quảng Nam đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học nhằm tìm phương án tối ưu “giải cứu” bờ biển Cửa Đại.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, biện pháp khả dĩ nhất đang được áp dụng tại đây là xây dựng các tuyến kè bằng bê tông kết hợp tạo các mỏ hàn đê ngầm nhằm mục đích giảm tác động của sóng biển.

Ông Thanh dự tính, trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục thực hiện phương án trên và ước tính 6 triệu mét khối cát sẽ được bơm vào bãi biển.

Xây đảo nhân tạo bảo vệ bờ biển

Sau khi nghe báo cáo của đại diện lãnh đạo địa phương, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan – bà Cornelia Van Nieuwenhuizen nêu giả thiết: “Tại sao chúng ta không xây dựng các đảo nhân tạo ngay tại vùng biển này? Đó là điều hoàn toàn khả thi và phù hợp”.

Quan chức và chuyên gia Hà Lan giúp Việt Nam cứu bờ biển Cửa Đại - 3

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan đề xuất xây các đảo nhân tạo ở vùng biển Cửa Đại.

Bà Cornelia Van Nieuwenhuizen đưa ra dẫn chứng, ở Hà Lan có rất nhiều đảo nhân tạo và các đảo này đã góp phần chống xói lở lẫn bồi lấp vô cùng hiệu quả.

Ngoài ra, các đảo nhân tạo nếu được đầu tư bài bản, xây dựng hệ sinh thái đa dạng sẽ thu hút du khách. Khi ấy chúng ta đã có thể tạo nguồn thu nhập từ phát triển du lịch. Chính phủ Hà Lan sẵn sàng hỗ trợ về mặt nhân lực để các bạn hiện thực hóa ý tưởng này”, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan khẳng định.

Đồng quan điểm với bà Cornelia Van Nieuwenhuizen, ông Dingeman Van Woerden (chuyên gia đang làm việc cho Royal IHC - Công ty nạo vét và đóng tàu lớn nhất ở Hà Lan) cho rằng, Việt Nam cần thử nghiệm với việc xây dựng đảo nhân tạo tại vùng biển Cửa Đại.

Theo ông Dingeman Van Woerden, câu hỏi lớn đặt ra ở đây: Đâu là nguyên nhân khiến bờ biển Cửa Đại hứng chịu cả xói lở lẫn bồi lấp. Do tác động của tự nhiên hay do con người?

Quan chức và chuyên gia Hà Lan giúp Việt Nam cứu bờ biển Cửa Đại - 4

Chuyên gia Dingeman Van Woerden (giữa) tán thành ý kiến của Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan.

Bàn về giải pháp chống xói lở, Dingeman Van Woerden chia sẻ, trước khi thực hiện xây đảo nhân tạo, địa phương cần phục hồi nguyên trạng bờ biển Cửa Đại.

Xây đảo nhân tạo đòi hỏi một nguồn đầu tư không nhỏ và đảm bảo tính bền vững. Tôi đã nghe kể và trực tiếp quan sát thấy một đảo cát đang hình thành ở vùng biển Cửa Đại.

Vậy tại sao chúng ta không hút cát từ bãi bồi này để trám vào những vị trí đang xói lở. Chúng tôi có kinh nghiệm trong nạo vét và sẵn sàng hỗ trợ các bạn thực hiện”, ông Dingeman Van Woerden nói.

Trước những ý kiến đóng góp của Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước cùng chuyên gia Hà Lan, Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà bày tỏ, việc xây dựng đảo nhân tạo là một ý tưởng táo bạo.

Việc tập trung giải quyết xói lở là hết sức quan trọng. Tôi đánh giá cao những thành tựu mà Hà Lan đã đạt được trong việc chống xói lở.

Chúng tôi ghi nhận và cảm ơn những ý kiến của nhà chức trách và chuyên gia Hà Lan. Vấn đề này sẽ được đem ra mổ xẻ tại một hội nghị khoa học để có thể đánh giá, từ đó lên phương án phù hợp khắc phục xói lở ở bờ biển Hội An”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đúc kết.

Xem thêm hình ảnh hiện trạng xói lở - bồi lấp ở biển Cửa Đại hiện nay:

Quan chức và chuyên gia Hà Lan giúp Việt Nam cứu bờ biển Cửa Đại - 5

 

Quan chức và chuyên gia Hà Lan giúp Việt Nam cứu bờ biển Cửa Đại - 6

 

Quan chức và chuyên gia Hà Lan giúp Việt Nam cứu bờ biển Cửa Đại - 7

 

Quan chức và chuyên gia Hà Lan giúp Việt Nam cứu bờ biển Cửa Đại - 8

 

Quan chức và chuyên gia Hà Lan giúp Việt Nam cứu bờ biển Cửa Đại - 9

 

Quan chức và chuyên gia Hà Lan giúp Việt Nam cứu bờ biển Cửa Đại - 10

 

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin