Quan chức Ủy ban Quốc phòng: Trung Quốc đang phô trương sức mạnh

(VTC News) - Quan chức Ủy ban Quốc phòng, An ninh Quốc hội nói rằng, Trung Quốc đang hành xử ngang ngược, uy hiếp lực lượng chấp pháp Việt Nam để phô trương sức mạnh quân sự.

Chiều 28/5, bên hành lang Quốc hội, TS Trần Đình Nhã – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh Quốc hội đã chia sẻ nhiều ý kiến quan trọng xung quanh việc Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981.

- Việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981 hàng chục hải lý về phía đảo Tri Tôn, phải chăng là bước đi tiếp theo trong chiến lược bành trướng của nước này?


TS Trần Đình Nhã – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh Quốc hội  
(Ảnh: Phạm Thịnh)

TS Trần Đình Nhã – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh Quốc hội  (Ảnh: Phạm Thịnh)

Có nhiều khả năng xảy ra, họ vẫn có thể lùi chiến lược.  Mọi hành động của Trung Quốc đều có tính toán.


Phía Việt Nam rất nhất quán trong đường lối đấu tránh với Trung Quốc. Còn việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan chỗ này hay chỗ kia cũng đều vẫn nằm trong vùng thềm lục địa của Việt Nam, vẫn gây khó khăn và căng thẳng cho chúng ta.

- Trước động thái di chuyển giàn khoan của Trung Quốc thì biện pháp của Việt Nam có gì thay đổi không, thưa ông?

Không có gì thay đổi cả.

Việt Nam vẫn yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan khỏi vùng lãnh hải của Việt Nam. Còn có rất nhiều phương án đã được lên kế hoạch rồi, nhưng vẫn tùy vào thái độ và sự hành xử của Trung Quốc.- Chúng ta sẽ phải làm gì nếu Trung Quốc vẫn cứ khăng khăng giữ nguyên những hành động sai trái trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam?

Việt Nam vẫn thực hiện theo đúng luật pháp Quốc tế và luật Biển. Chúng ta có những cấp độ xử lý, dần dần từng trường hợp.

Nếu Trung quốc vẫn khăng khăng giữ lập trường thì phải đưa ra tòa án Quốc tế để phân xử.


 

 


- Việc Trung Quốc đưa tàu chiến, tàu rà soát bom mìn vào vùng thềm lục địa Việt Nam thể hiện mức độ nguy hiểm như thế nào, thưa ông?


Đó là hành vi uy hiếp đối với lực lượng chấp pháp của Việt Nam, phô trương sức mạnh quân sự của họ.


Theo luật pháp quốc tế, tàu thuyền quân sự cũng có thể đi qua vùng lãnh hải của nước khác, nhưng trong trường hợp Trung Quốc là sự phô trương sức mạnh và đe dọa tàu bè của Việt Nam.

Theo luật pháp quốc tế vũ khí trên tàu phải được che hết, nhưng Trung Quốc không những không che mà còn chĩa súng về phía ngư dân Việt Nam. Đó là sự vi phạm trắng trợn luật Biển của phía Trung Quốc.

- Việc tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá của Việt Nam là hành vi hết sức ngang ngược và thô bạo. Qua đây, ông đánh giá thế nào về công tác hỗ trợ ngư dân trên biển của Việt Nam?

Đúng là từ trước tới nay, việc hỗ trợ ngư dân Việt Nam là có, nhưng chưa đủ. Sắp tới đây, chúng ta sẽ có đề án để hỗ trợ mạnh hơn, nhiều hơn cho ngư dân, từ việc củng cố lại tàu thuyền cho tới những vấn đề khác…

Còn hành vi đâm tàu cá của Việt Nam ngang nhiên giữa ban ngày thì việc lên án của ta là rõ ràng. Hành vi đó, có vị đại biểu cho rằng là khủng bố chứ hành xử văn minh không ai làm như thế cả.

Video Trung Quốc trắng trợn vu khống tàu cá Việt NamPhạm Thịnh


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN