• Zalo

Quan chức Trung Quốc hứng chỉ trích vì tuyên bố tạm giam dân về quê ăn Tết

Thời sự quốc tếThứ Hai, 24/01/2022 11:01:09 +07:00
(VTC News) -

Một vị quan chức Trung Quốc hứng bão chỉ trích từ dư luận nước này vì tuyên bố cách ly và tạm giam người từ vùng có nguy cơ cao về quê ăn Tết.

“Bất cứ ai trở về tư vùng rủi ro cao hoặc trung bình sẽ bị cách ly rồi tạm giam", Đổng Hồng, Chủ tịch huyện Đan Thành, tỉnh Hà Nam nói trong video được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội Trung Quốc. 

Trước đó, truyền thông địa phương đưa tin một người dân ở Đan Thành bị bắt giữ do trở về quê từ vùng có nguy cơ trung bình ở Thượng Hải mà không xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 hoặc khai báo lịch sử di chuyển với chính quyền. 

Quan chức Trung Quốc hứng chỉ trích vì tuyên bố tạm giam dân về quê ăn Tết - 1

Đổng Hồng, Chủ tịch huyện Đan Thành, tỉnh Hà Nam. (Ảnh: Weibo)

Trước làn sóng chỉ trích từ dư luận, ông Đổng nói bình luận của mình xuất phát từ ý tốt. Ông này cho biết đã nghe về việc một số người khăng khăng trở về nhà từ các vùng có nguy cơ cao và "ngay cả án tử hình cùng không thể ngăn cản họ". 

"Đó là lý do tại sao tôi nói rằng những ai không tuân thủ chính sách phòng dịch của địa phương và trở về quê với ý đồ xấu sẽ bị cách ly và bắt giam. Tôi chỉ muốn đảm bảo an toàn cho công chúng", ông Đổng cho hay. 

Trong bài đăng trên mạng xã hội hôm 21/1, tờ People’s Daily - cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng cộng sản Trung Quốc chỉ trích chính sách trên, cho rằng nó thiếu hiểu biết cơ sở pháp lý. 

"Chống dịch cần khoa học và chính xác. Mong muốn về thăm gia đình của người dân cần được tôn trọng", tờ này khẳng định. 

Bình luận về vụ việc, tờ Tân Hoa xã khẳng định các chuyến hồi thương về quê ăn Tết là hợp lý và không có ác ý. 

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho rằng các chính sách như trên cho thấy chính quyền địa phương sợ mắc lai lầm và chịu trách nhiệm. 

"Thế nào là 'trở về quê nhà một cách ác ý'? Tiêu chuẩn là gì, ai đưa ra quy định đó, cơ sở pháp lý nào để cách ly và bắt giữ người dân", CCTV đặt câu hỏi. 

Hà Nam và một số các thành phố ở Trung Quốc ghi nhận các ca bệnh lẻ tẻ trong vài tháng qua. Giới chức các địa phương này đang áp lực các biện pháp quyết liệt để dập tất mầm bệnh, bao gồm hạn chế đi lại trong bối cảnh Tết Nguyên Đán đang tới gần. 

Tuy nhiên. một số người gần đây phàn nàn về việc mỗi địa phương áp dụng các chính sách phòng dịch khác nhau và không ít nơi yêu cầu những người tới từ khu vực có nguy cơ thấp phải cách ly trong vòng 14 ngày.

Song Hy(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: