Quan chức Triều Tiên tiết lộ thời điểm đàm phán với Mỹ
  • Zalo

Quan chức Triều Tiên tiết lộ thời điểm đàm phán với Mỹ

Thế giới Thứ Tư, 18/10/2017 07:36:00 +07:00

Ở thời điểm hiện tại, không có bất cứ cuộc đàm phán nào giữa Mỹ và Triều Tiên, song quan chức Triều Tiên giấu tên tiết lộ thời điểm cuộc đàm phán này có thể diễn ra.

Quan chức Triều Tiên giấu tên cho biết, các biện pháp ngoại giao để giải quyết tình cuộc khủng hoảng hiện tại trên bán đảo Triều Tiên sẽ không được thực hiện cho đến khi nào Triều Tiên đạt được thế cân bằng với Mỹ về mặt quân sự.

“Trước khi chúng tôi tiếp cận qua ngả ngoại giao với chính quyền Tổng thống Trump, chúng tôi muốn gửi thông điệp rõ ràng rằng Triều Tiên có khả năng phòng thủ và tấn công để có thể đáp trả bất cứ hành động xâm lược nào từ Mỹ”, vị quan chức Triều Tiên này nói với CNN ngày 17/10.

Triều Tiên đã nhiều lần khẳng định rằng quốc gia này sẽ không bao giờ khởi xướng bất cứ cuộc xung đột hạt nhân nào trước và việc phát triển vũ khí của Triều Tiên chỉ thuần túy phục vụ mục đích phòng thủ. Bình Nhưỡng giải thích tên lửa có khả năng phóng tới thủ đô của Mỹ sẽ là lời răn đe mạnh mẽ của Triều Tiên.

KCNA - 1 4

Tên lửa Triều Tiên rời bệ phóng ngày 29/8/2017.. (Ảnh: KCNA)

Cuộc khủng hoảng tại bán đảo Triều Tiên đã bước sang tháng thứ 6 và gần như không có dấu hiệu hạ nhiệt, các nhà lãnh đạo Triều Tiên dường như không muốn ngồi vào bàn đàm phán. Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim In-ryong cảnh báo “chiến tranh hạt nhân có thể xảy ra bất cứ lúc nào” khi sự khác biệt giữa Triều Tiên và Mỹ đang chạm ngưỡng đỉnh điểm.

Ông Kim In-ryong khẳng định Bình Nhưỡng hoàn toàn có quyền phát triển kho vũ khí hạt nhân phục vụ mục đích hòa bình bởi Triều Tiên đã từng là mục tiêu của mối đe dọa hạt nhân cực lớn và trực tiếp từ những năm 1970.

“Khi nào chính sách thù địch và mối đe dọa hạt nhân từ phía Mỹ chưa được xóa bỏ tận gốc, chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình trên bàn đàm phán trong bất cứ trường hợp nào”, ông Kim In-ryong khẳng định với Reuters.

 Video: Hải quân Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung tháng 3/2016

Trong một động thái khác, Hải quân Mỹ và Hải quân Hàn Quốc chính thức bắt đầu cuộc tập trận chung vào ngày 16/8, cuộc tập trận này sẽ kéo dài 10 ngày. Cuộc tập trận này có sự tham gia của biên đội tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ và được cho là nhằm răn đe Triều Tiên.

Vào cuối tháng 8/2017, khi Mỹ và Hàn Quốc tổ chức cuộc tập trận chung mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi”, Triều Tiên phản ứng bằng cách phóng tên lửa Hwasong-14 qua lãnh thổ Nhật Bản. Do đó, giới quan sát lo ngại rằng Triều Tiên có thể sẽ phản đối cuộc tập trận chung giữa Hải quân Mỹ và Hải quân Hàn Quốc bằng 1 vụ thử tên lửa mới.

Chuyên đề: Tin tức Triều Tiên
Nguyễn Tiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Quan chức Triều Tiên tiết lộ thời điểm đàm phán với Mỹ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin