• Zalo

Quan chức Triều Tiên chỉ trích cố vấn Mỹ 'ngu ngốc'

Thế giới Thứ Bảy, 20/04/2019 19:27:00 +07:00

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cho rằng John Bolton không hiểu mong muốn của lãnh đạo hai nước khi muốn gây sức ép lên Triều Tiên.

"Những phát biểu của John Bolton cho thấy sự thiếu hiểu biết về ý định của hai lãnh đạo. Tôi cảm thấy chúng đều thô lỗ và ngu ngốc. Điều tốt đẹp sẽ đến nếu những bình luận thiếu nhạy cảm như vậy không còn tồn tại", Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui hôm nay đề cập tới Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton.

choe-sun-hui

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)  

Trong cuộc phỏng vấn hôm 17/4, Bolton kêu gọi Bình Nhưỡng có "dấu hiệu thực sự cho thấy họ đã đưa ra quyết định chiến lược trong việc từ bỏ vũ khí hạt nhân" nếu muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần ba giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Quan chức Mỹ khẳng định Trump "đã chuẩn bị đầy đủ" cho cuộc họp tiếp theo với Kim Jong-un, nhấn mạnh rằng Washington "sẵn sàng cho thỏa thuận lớn". 

Bolton là quan chức thứ hai của Mỹ bị Bình Nhưỡng chỉ trích trong bối cảnh đàm phán hạt nhân đang bế tắc. Trước đó, Vụ trưởng phụ trách các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kwon Jong-gun cho biết Bình Nhưỡng loại Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khỏi đàm phán hạt nhân và thay bằng "một người cẩn thận và thành thục hơn".

Tuy nhiên, Pompeo hôm qua tuyên bố "không có gì thay đổi" và ông vẫn phụ trách nhóm đàm phán dưới sự giám sát của Tổng thống Donald Trump. Ngoại trưởng Mỹ cho rằng Washington có thể duy trì nỗ lực ngoại giao với Bình Nhưỡng dù không đáp ứng yêu cầu nới lỏng lệnh trừng phạt của họ. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin