• Zalo

Quan chức trên thế giới vướng bê bối lạm dụng tài sản công bị xử lý thế nào?

Thế giới Chủ Nhật, 06/01/2019 15:20:00 +07:00

Hàng loạt quan chức trên thế giới vướng vào bê bối sử dụng sai mục đích tài sản công từng bị điều tra, phải xin lỗi, thậm chí từ chức.

Bộ trưởng Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản từ chức vì bê bối sử dụng sai mục đích quỹ chính trị

quan-chuc-be-boi-tai-san-cong-1

Bà Yuko Obuchi. (Ảnh: Straits Times)

Năm 2014, Bộ trưởng Kinh tế, thương mại và công nghiệp Yuko Obuchi – người đang có sự nghiệp đầy hứa hẹn và được kỳ vọng trở thành nữ thủ tướng Nhật Bản đầu tiên, từ chức sau bê bối chi tiêu sai mục đích quỹ chính trị.

Theo NHK, hai quỹ chính trị của bà Obuchi chi tới gần 400.000 USD mua vé xem nhạc kịch cho những người ủng hộ bà từ năm 2009-2011. Một quỹ chính trị khác của bà Obuchi sử dụng khoảng 35.550 USD mua hàng hóa từ các cửa hàng thời trang của người nhà.

Chủ tịch Hạ viện Australia từ chức vì lạm dụng công quỹ

quan-chuc-be-boi-tai-san-cong-2

 (Ảnh: The Conversation)

Năm 2015, bà Bronwyn Bishop, Chủ tịch Hạ viện Australia từ chức sau khi phải đối mặt với những chỉ trích gay gắt vì cáo buộc lạm dụng công quỹ cho chi phí đi lại. Bê bối bắt đầu khi có thông tin bà chi hơn 5.000 USD thuê máy bay trực thăng cho một chuyến công tác tháng 11/2014.

Bà Bishop sau đó phải hoàn lại tiền thuê trực thăng và chi thêm 25%, xin lỗi công khai người dân về bê bối.

Thống đốc Tokyo từ chức vì sử dụng xe công đi nghỉ cuối tuần

quan-chuc-be-boi-tai-san-cong-3 3

 (Ảnh: Bustle)

Tháng 6/2016, Thống đốc Tokyo Yoichi Masuzoe thông báo từ chức sau bê bối sử dụng công quỹ chi tiêu riêng vào các kỳ nghỉ cá nhân và quà tặng. Ông Yochi Masuzoe bị chỉ trích gay gắt vì những cáo buộc sử dụng công quỹ cho những chuyến đi cá nhân, mua tác phẩm nghệ thuật và mua quà cho các con.

Năm 2015, hai chuyến đi tới London và Paris của ông cùng khoảng 20 quan chức thành phố tiêu tốn 455.000 USD. Riêng ông Masuzoe bay trên khoang hạng nhất và lưu trú tại những khách sạn cực kỳ cao cấp.

Người tiền nhiệm của ông Masuzoe là ông Naoki Inose cũng từ chức vì một vụ bê bối ngân quỹ vào năm 2013, không lâu sau khi Tokyo giành quyền đăng cai Thế vận hội 2020.

Bộ trưởng Y tế Mỹ từ chức vì bê bối thuê máy bay đi công tác

quan-chuc-be-boi-tai-san-cong-4 4

 (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người Tom Price ngày 29/9/2017 từ chức dưới áp lực của Tổng thống Trump liên quan đến bê bối thuê máy bay tư nhân tốn kém để đi công tác.

Tom Price đã thuê ít nhất 24 chuyến bay riêng với chi phí hơn 400.000 USD từ tiền thuế của người dân, trong đó có một số chuyến có điểm đến là nhà của ông hoặc nơi ông gặp người thân.

Ngày 28/9/2017, ông Price hứa trả lại 52.000 USD, một phần chi phí cho các chuyến bay riêng của ông. 

Quan chức cấp cao Mỹ từ chức sau hàng loạt bê bối lạm chi quỹ công

quan-chuc-be-boi-tai-san-cong-5-1 6

 (Ảnh: Business Insider)

Ông Scott Pruitt, giám đốc cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), từ chức hồi tháng 7/2018 sau khi trở thành tâm điểm chỉ trích vì hàng loạt các bê bối liên quan tới việc sử dụng công quỹ. Theo BBC, ông Pruitt vướng vào ít nhất 10 cuộc điều tra liên quan tới vấn đề này.

Ông bị cáo buộc sử dụng quỹ công để chi trả cho việc chuyển nhà riêng tại Oklahoma và các kế hoạch công du đến bất cứ nơi nào ông muốn dưới dạng các chuyến công tác. Scott Pruitt cũng bị cáo buộc từng ký hợp đồng thuê máy bay riêng trị giá 100.000 USD/tháng và sử dụng khách sạn hạng sang, ký duyệt lương vượt khung cho 2 cấp dưới thân cận. 

Bộ trưởng Nhật Bản xin lỗi vì dùng xe công đến phòng tập yoga

quan-chuc-be-boi-tai-san-cong-6 7

 (Ảnh: Kyodo News)

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nhật Bản Yoshimasa Hayashi hồi tháng 8/2018 phải xin lỗi vì sử dụng xe công đến một phòng tập yoga.

Trước đó, tờ Shukan Bunshun đưa tin ông Hayashi đã đến một phòng tập yoga ở Ebisu, Tokyo sử dụng xe công và tham gia các bài tập cá nhân ở đây. Theo NDTV, các bộ trưởng Nhật Bản bị cấm sử dụng xe chính phủ cho mục đích riêng.

Thượng viện Séc yêu cầu Thủ tướng từ chức sau bê bối gian lận quỹ EU

quan-chuc-be-boi-tai-san-cong-7 8

 (Ảnh: EPA)

Ngày 15/11/2018, với đa số phiếu thuận, Thượng viện Séc thông qua nghị quyết yêu cầu Thủ tướng Andrej Babis từ chức sau khi có những cáo buộc mới liên quan tới vụ gian lận quỹ Liên minh châu Âu dành cho Séc trước đây.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin