Quan chức Tổng liên đoàn Lao động: Âm mưu của Trung Quốc không thay đổi
  • Zalo

Quan chức Tổng liên đoàn Lao động: Âm mưu của Trung Quốc không thay đổi

Thời sự Thứ Tư, 21/05/2014 02:40:00 +07:00

(VTC News) - Quan chức Tổng liên đoàn Lao động VN nói rằng, âm mưu của Trung Quốc vẫn không thay đổi khi nói về việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981.

(VTC News) - Quan chức Tổng liên đoàn Lao động VN nói rằng, âm mưu của Trung Quốc vẫn không thay đổi khi nói về việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981.

Sáng 21/5, bên lề Kỳ họp Quốc hội thứ 7, khóa XII, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) Đặng Ngọc Tùng đã trả lời phỏng vấn báo chí xung quanh việc Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên thềm lục địa Việt Nam.

- Quan điểm của ông thế nào khi Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào thềm lục địa Việt Nam và thường xuyên có những hành động gây hấn với các lực lượng chấp pháp của Việt Nam?

Ông Đặng Ngọc Tùng
Ông Đặng Ngọc Tùng 
Âm mưu của Trung Quốc cho đến thời điểm này vẫn không thay đổi. Họ vẫn muốn chiếm biển Đông và âm mưu đó được tiến hành một cách có tính toán, bài bản, được lập trình sẵn.


Là một người dân Việt Nam và là đại biểu Quốc hội, tôi phản đối những hành động ngang ngược đó và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi thềm lục địa Việt Nam.

Việc vi phạm chủ quyền đất nước chúng ta là hành động không thể nào chấp nhận được.

- Để đối phó với âm mưu và hành động ngang ngược của Trung Quốc, Việt Nam phải làm những gì?

Chúng ta phải thật bình tĩnh, khôn ngoan để xử lý mọi vấn đề theo hướng có lợi nhất, tuyệt đối không manh động, không lọt vào âm mưu của Trung Quốc, trong khi họ đang muốn mình nổ tiếng súng.

Thế mạnh của Việt Nam chính là chân lý, lẽ phải, sự đồng tình của nhân dân thế giới yêu chuộng hòa bình và sự tự do trên biển Đông. Chúng ta còn có sức mạnh là tinh thần đoàn kết một lòng của người dân, phải sử dụng sức mạnh đó một cách khôn khéo nhất.

Phải bằng biện pháp hòa bình, bằng luật pháp quốc tế mà ở đây là công ước về Luật biển. Trung Quốc là một bên tham gia vào Công ước và tham gia và ký kết DOC năm 2002. Họ tuyên bố là họ tôn trọng luật pháp quốc tế.

Vậy thì phải có người phân xử xem ai có chân lý, lẽ phải. Mà chân lý ở đây là gì? Đó là phải đưa ra trọng tài quốc tế.

Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc

  • Kiên trì dùng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư buộc rút giàn khoan
  • Kết hợp đấu tranh pháp lý và đấu tranh ngoại giao
  • Kiện ra tòa án quốc tế
  • Tuyên truyền cho người Trung Quốc hiểu thực chất vấn đề
  • Ý kiến khác (comment ở cuối bài)
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

- Ông có đề xuất gì với Quốc hội trong việc xem xét vấn đề này?


Tôi tán thành chủ trương, giải pháp mà Chính phủ đưa ra trong thời gian vừa rồi để đối phó với hành động ngang ngược của Trung Quốc, kể cả việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý khi đưa vấn đề này ra luật pháp quốc tế.

Muốn thế, Chính phủ phải tính toán kĩ lưỡng từng đường đi nước bước, chậm mà chắc, đấy mới là điều quan trọng.

Tôi hoàn toàn đồng ý với hướng giải quyết vấn đề này của Chính phủ trong thời gian tới.

Nhân dân Trung Quốc và nhân dân Việt Nam có truyền thống yêu chuộng hòa bình, còn hành động của Chính phủ Trung Quốc là hành động sai chứ không phải nhân dân Trung Quốc sai. Nhân dân Việt Nam vẫn luôn nhớ sự giúp đỡ của cả thế giới trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trong đó có nhân dân Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc phải tôn trọng lẽ phải, tôn trọng luật pháp quốc tế chứ không thể hành động ngang ngược như thế. Nếu vi phạm chủ quyền, 90 triệu người dân Việt Nam là một, sẵn sàng chống lại hành động ngang ngược này.

- Quốc hội có cần thông qua nghị quyết về vấn đề biển Đông không, thưa ông?

- Mong muốn là mong muốn còn quyết định là ở Quốc hội. Tất cả đại biểu đều quyết định nên có Nghị quyết là một chuyện, còn nếu như chỉ một vài đại biểu mong muốn có điều này, thì lại là chuyện khác.

- Xin cảm ơn ông!

Phạm Thịnh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Quan chức Tổng liên đoàn Lao động: Âm mưu của Trung Quốc không thay đổi" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin