• Zalo

Quan chức Sóc Trăng thua cờ 40 tỷ đồng

Thời sựThứ Hai, 12/03/2012 06:30:00 +07:00

(VTC News) - Cựu PGĐ Sở GTVT Sóc Trăng không chỉ trả tiền, đất do thua cờ cho ông Tân số tiền 19 tỷ đồng mà còn nợ thêm trên 20 tỷ đồng.

(VTC News) - Kết luận điều tra vụ án quan chức Sóc Trăng đánh cờ tiền tỷ cho thấy, Sáu Lèo không chỉ trả tiền, đất do thua cờ cho Tân “ròm” số tiền 19 tỷ đồng mà còn nợ trên 20 tỷ đồng.

Kết luận điều tra cho biết, Nguyễn Thanh Lèo (Sáu Lèo, 48 tuổi), cựu Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Sóc Trăng là người chủ động, rủ rê, lôi kéo hai cán bộ khác là ông Trần Văn Tân (Tân “ròm”, 48 tuổi), cựu Giám đốc Trung tâm Sát hạch và Cấp phép lái xe hạng 3 (thuộc Trường Trung cấp Nghềđồng bằng sông Cửu Long tại Cần Thơ) và ông Đinh Văn Mười (56 tuổi), nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Sóc Trăng.

3 năm thua cờ gần 40 tỷ

Trần Văn Tân bị truy tố 2 tội danh
Ông Lèo lôi kéo “ní” Tân đánh cờ tướng ăn tiền bắt đầu từ cuối năm 2008 và đến giữa năm 2009 mới đánh cờ ăn tiền với ông Mười. Do máu ăn thua quá lớn, số tiền cược qua mỗi ván cờ của Sáu Lèo tăng dần từ vài chục triệu đến vài trăm triệu rồi vài tỷ đồng. Cao nhất là ván cờ 5 tỷ đồng.

Từ một người thành đạt, có chức vụ, ở nhà cao cửa rộng, sở hữu công ty xây dựng, Sáu Lèo phải nói dối gia đình, người thân, bạn bè để lấy nhà, đất giao cho ông Tân “ròm” với tổng số tiền 18,840 tỷ đồng và 6 lượng vàng 24K. Ngoài ra, ông Lèo còn chung cho Mười trên 570 triệu đồng và còn nợ Tân 20,131 tỷ đồng.

Như vậy, tổng số tiền mà Sáu Lèo thua cờ tướng trong 3 năm sát phạt với Tân, Mười lên đến gần 40 tỷ đồng. Một con số khổng lồ mà nếu Công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy có sống lại cũng bái phục những bị can này.

Thắng cờ tiền tỷ nên ông Tân vung tiền như nước bởi đó không phải là đồng tiền làm ra từ mồ hôi, nước mắt của cá nhân mà chỉ cần “động não” qua những ván cờ. Có nhiều tiền, ông Tân tiêu xài cá nhân, đầu tư kinh doanh, mua xe trả góp…

Với hành vi trên, ông Tân và ông Lèo bị cơ quan điều tra đề nghị VKSND tỉnh Sóc Trăng truy tố tội “đánh bạc” theo khoản 2 điều 248 Bộ Luật hình sự có mức án được quy định từ 2-7 năm tù.
Nhà hàng Cánh Buồm của ông Tân đóng cửa, không bán dịp Noel năm 2011 vì ông chủ bị bắt quả tang đánh cờ tướng ăn tiền.
Xé biên bản hỏi cung

Cơ quan chức năng cho hay, đối tượng Mười, sau khi bị bắt đã khai tương đối phù hợp với những chứng cứ mà cơ quan điều tra thu thập được nhưng sau đó lại quanh co chối tội mà không giải thích được lý do, không tỏ ra ân hận mà còn xé biên bản hỏi cung và tờ nhận tội trước điều tra viên.

Những việc làm này gây cản trở quá trình điều tra, làm cho việc kết thúc điều tra bị kéo dài. Hành vi của bị cáo Mười cũng bị đề nghị truy tố tội “đánh bạc” theo khoản 2 điều 248 Bộ Luật hình sự như đối tượng Tân và Lèo.

Một trong những trang của kết luận điều tra ghi rõ hành vi của các đối tượng Tân, Lèo, Mười.

Ngoài vụ án “đánh bạc”, vụ đánh cờ tiền tỷ ở Sóc Trăng còn có 3 người liên quan khác bị truy tố về hành vi “gá bạc” là bà Ngô Huệ Phấn (46 tuổi) ngụ khu đô thị 5A, phường 4, TP Sóc Trăng và “cưỡng đoạt tài sản” đối với ông Nguyễn Thanh Hùng (Hùng “cải lương”, 59 tuổi) cùng con trai Nguyễn Thanh Truyền (27 tuổi) ngụ đường Trương Công Định, phường 2, TP Sóc Trăng.

Theo cơ quan điều tra, Phấn làm nghề bán vé số tại câu lạc bộ bi da Cón trên đường Nguyễn Huệ, TP Sóc Trăng. Tại đây, người phụ nữ này quen Lèo, Tân, Mười vì lúc đầu những “kỷ thù” chỉ đánh cờ ăn thua vé số. Bán vé số để các “kỳ thủ” chung chi lâu ngày Phấn được giao nhiệm vụ ghi chép, theo dõi và thu tiền thua cờ của Lèo để lấy trả cho Tân, Mười.


Chính vì được các “kỳ thủ” tin tưởng nên Phấn hưởng lợi rất lớn từ việc bán vé số và hưởng huê hồng khi nhận tiền Lèo chung chi cho Tân. Trong đó có lần Phấn nhận dùm 800 triệu đồng thì được Tân thưởng đến 400 triệu đồng cũng đủ thấy Tân “ròm” vung tiền như nước.

Đến khi Sáu Lèo đánh cờ tướng với ông Mười, bà Phấn đã cho hai “kỳ thủ” vào nhà ở khu 5A sát phạt. Bà Phấn bị đề nghị truy tố tội “gá bạc” theo khoản 2 điều 249 Bộ Luật hình sự có mức án quy định từ 3-10 năm tù.

Quyết định đề nghị truy tố 6 bị can vụ quan chức đánh cờ tiền tỷ ở Sóc Trăng.

Đối với vụ “cưỡng đoạt tài sản” cơ quan điều tra xác định, giữa năm 2011 ông Tân nảy sinh ý định đe dọa người cùng tuổi được dân miền Tây gọi là “ní” là Sáu Lèo. Dù làm bạn được 32 năm, từng học chung trường công nông lại chung ngành giao thông vận tải nhưng ông Tân lại chửi ông Lèo, nhắn tin dọa đến cơ quan nói cho mọi người biết Lèo thiếu nợ để “bạn hiền” mất chức, mất việc, mất uy tín với mọi người.


Sau đó, ông Tân nhờ đến cha con Hùng xiết nợ Lèo để tiếp tục có tiền chi xài cá nhân. Vì vậy, Tân được xem là bị cáo đối mặt với khung hình phạt cao nhất trong vụ quan chức đánh cờ tiền tỷ khi vụ án này được đưa ra xét xử.


Diễm Hằng

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: