Quan chức quốc phòng ASEAN mở rộng họp ở Đà Lạt
  • Zalo

Quan chức quốc phòng ASEAN mở rộng họp ở Đà Lạt

Chính trị Thứ Tư, 08/12/2010 02:00:00 +07:00

Ngày 7/12, Hội nghị nhóm công tác quan chức Quốc phòng cao cấp các nước ASEAN mở rộng họp tại Đà Lạt. 18 đoàn đại biểu của 10 nước ASEAN, 8 nước đối tác tham dự

Ngày 7/12, Hội nghị nhóm công tác quan chức Quốc phòng cao cấp các nước ASEAN mở rộng (ADSOM+WG) theo quyết định của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ nhất, do Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì đã khai mạc tại Đà Lạt.
18 đoàn đại biểu của 10 nước ASEAN, 8 nước đối tác, đối thoại (gồm Nga, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia, New Zealand và Ban Thư ký ASEAN đã tham dự hội nghị. Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM+ Việt Nam đến dự và phát biểu chào mừng.
Đây là hội nghị cấp cao nhằm triển khai những bước đi cụ thể đầu tiên trong tiến trình ADMM+, cụ thể là hiện thực hóa các kết quả đạt được tại ADMM+ lần thứ nhất vừa qua tại Hà Nội.
Tại hội nghị ADMM+ lần thứ nhất, các Bộ trưởng Quốc phòng đã thống nhất xác định 5 lĩnh vực ưu tiên hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ADMM+ gồm: Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, an ninh biển, chống khủng bố, quân y và hoạt động giữ gìn hòa bình; trong đó hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, an ninh biển và chống khủng bố là 3 lĩnh vực đã có các nước đăng cai bảo trợ.
Hội nghị lần này là nơi để các quốc gia đã đăng cai bảo trợ sáng kiến trên các lĩnh vực hợp tác ưu tiên chia sẻ những ý tưởng ban đầu của mình về hoạt động hợp tác dự kiến trên những lĩnh vực này.
Quan trọng hơn, Hội nghị ADSOM+WG sẽ tập trung làm rõ lộ trình triển khai và quy trình thiết lập các Nhóm chuyên gia (EWGs), đồng thời thống nhất nội dung cơ bản của Tài liệu thiết lập các Nhóm chuyên gia. Đây là những nội dung quan trọng trong tiến trình hiện thực hóa hợp tác quốc phòng.
Trong khuôn khổ hội nghị, Indonesia - nước chủ tịch tiếp theo của ADMM+ cũng thông báo kế hoạch tổ chức các hội nghị quốc phòng trong khuôn khổ ADMM+. Bên lề hội nghị sẽ diễn ra các cuộc tiếp xúc song phương giữa các đoàn nhằm chia sẻ ý kiến về các vấn đề hợp tác cũng như tăng cường quan hệ song phương.
Theo Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ quốc phòng Việt Nam, Hội nghị ADSOM+WG tiếp tục cho thấy vai trò và sự đóng góp tích cực, đầy trách nhiệm của Việt Nam trong việc duy trì động lực của tiến trình ADMM+, đóng góp cho hòa bình, ổn định và an ninh khu vực. Đây là hội nghị cuối cùng trong các hội nghị quốc phòng-quân sự do Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì trong năm Việt Nam là chủ tịch ASEAN.
Theo Vietnam+
Bạn có cảm nghĩ gì về "Quan chức quốc phòng ASEAN mở rộng họp ở Đà Lạt" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin