Quan chức Quốc hội xót xa nhắc chuyện nữ sinh tự tử vì bị tung clip sex

Thời sựThứ Tư, 24/06/2015 02:30:00 +07:00

Quan chức Quốc hội cho rằng chính mạng xã hội đã góp phần đẩy nữ sinh 15 tuổi ở Đồng Nai đi đến chỗ chết đau lòng.

(VTC News) – Quan chức Quốc hội cho rằng chính mạng xã hội đã góp phần đẩy nữ sinh 15 tuổi ở Đồng Nai đi đến chỗ chết đau lòng.

Trong phiên thảo luận về Luật an toàn thông tin sáng 24/6, đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã lấy ra ví dụ về cái chết đau lòng của nữ sinh 15 tuổi ở Đồng Nai. Bà Hải cho rằng, dự thảo luật đã có quy định về an toàn thông tin mạng, nhưng chưa bao quát hết.
đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội
Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội 
Đại biểu Nguyễn Thanh Hải dẫn chứng: “Trong tuần qua, một nữ sinh 15 tuổi ở Đồng Nai uống thuốc diệt cỏ tự tử do bị ban trai tung clip nhạy cảm của 2 người lên mạng. Chỉ sau khi xuất hiện 2 ngày, thì clip này đã lan chuyền rất nhanh, đã có 15.068 người xem. Điều này đã có tác động rất lớn đến tâm lý nữ sinh và kết quả đã dẫn đến cái chết đau lòng của nữ sinh này”.

 

Có thể nói là mạng xã hội đã góp phần đẩy nữ sinh đến cái chết đau lòng như trên
Bà Nguyễn Thanh Hải
 
“Có một câu nói của người thân của nữ sinh này làm tôi phải hết sức suy nghĩ: “Xin cộng đồng mạng hãy tha cho cháu!”, đại biểu Hải nói.


Bà Hải cũng cho rằng có thể nói là mạng xã hội đã góp phần đẩy nữ sinh đến cái chết đau lòng như trên.

Thông tin trên mạng xã hội khi không được quản lý thì sẽ trở nên rất nguy hiểm. Tuy nhiên, vị nữ đại biểu tỉnh Hòa Bình băn khoăn khi hiện này chưa có biện pháp ứng cứu khẩn cấp đối với gia đình nữ sinh trong suốt thời gian 3 ngày.

Gia đình nữ sinh ở Đồng Nai cũng không biết cầu cứu vào đâu, không biết liên hệ với ai để ngăn chặn sự phát tán này.
Nữ sinh tự tử
Qua sự việc nữ sinh 15 tuổi ở Đồng Nai tự tử vì bị tung clip nhạy cảm lên mạng, vấn đề về đảm bảo an toàn thông tin riêng được đặt ra và cần có giải pháp cụ thể 
Bà Hải cũng thông tin thêm đã có trao đổi với Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son trong giờ nghỉ giải lao về sự việc này.

Clip nhạy cảm này là do bạn trai nữ sinh đưa lên mạng, thuộc loại thông tin riêng, không phải thông tin cá nhân.

“Việc bảo vệ thông tin riêng, cũng như quy định khác về thông tin riêng còn chưa được quy định rõ ràng trong luật”, bà Hải nêu vấn đề.

Theo dự thảo luật, thông tin cá nhân là thông tin được gắn với một người cụ thể.

Thông tin riêng là thông tin trên mạng của một tổ chức, cá nhân, mà tổ chức cá nhân đó không công khai hoặc chỉ công khai cho một nhóm đối tượng đã xác định danh tính và địa chỉ cụ thể.

Vị Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, việc bảo vệ thông tin riêng và những thông tin khác liên quan tới thông tin riêng còn chưa được quy định rõ ràng trong dự thảo luật.

Vì vậy, để giảm thiểu tác động xấu, tác động mặt trái của mạng internet, mạng xã hội đến thanh thiếu niên,  đại biểu Hải cho rằng trước hết cần bổ sung thêm về các quy định đối với việc về bảo vệ các thông tin riêng trên mạng.

Phạm Thịnh
Bình luận
vtc.vn