Quan chức Quốc hội: 'Sai phạm kinh doanh đa cấp gây hại cho hàng chục nghìn nông dân'

Kinh tếThứ Tư, 24/05/2017 14:06:00 +07:00

Quan chức Quốc hội cho biết nhiều vụ kinh doanh đa cấp vi phạm quy định của pháp luật đã gây thiệt hại cho hàng chục nghìn người, chủ yếu là người dân nghèo ở các vùng nông thôn.

Sáng 24/5, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đã trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13.

Trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết, đa số ý kiến ĐBQH đề nghị bổ sung 1 điều luật mới về Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp để xử lý hình sự hành vi kinh doanh đa cấp trái phép.

Hinh anh Quan chuc Quoc hoi: 'Sai pham kinh doanh da cap gay hai cho hang chuc nghin nong dan'

 Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga.

Tránh để xảy ra hậu quả rồi mới xử lý về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như một số vụ án liên quan đến kinh doanh đa cấp vừa qua. Tuy vậy, một số ý kiến đề nghị không bổ sung quy định này.

Quan điểm của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, kinh doanh đa cấp là phương thức kinh doanh hiện đại, nếu tuân thủ đúng pháp luật thì sẽ phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, nếu kinh doanh theo phương thức đa cấp mà vi phạm quy định của pháp luật thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ra hậu quả rất lớn.

"Thực tế vừa qua, nhiều vụ kinh doanh đa cấp vi phạm quy định của pháp luật đã gây thiệt hại cho hàng chục nghìn người, chủ yếu là người dân nghèo ở các vùng nông thôn. Vì vậy, tiếp thu ý kiến của đa số ĐBQH và theo đề nghị của Chính phủ, dự thảo Luật đã bổ sung Điều 217a - Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp", bà Nga nêu rõ.

Video: Công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uycó dấu hiệu lừa đảo

Cũng đồng tình với quan điểm này, đại biểu Bạch Thị Hương Thủy (Hòa Bình) nhất trí về việc bổ sung loại tội này.

Bà Thủy phân tích, trong thời gian qua, hoạt động kinh doanh đa cấp trá hình đang diễn biến phức tạp khó lường, diễn ra ở hầu hết các tỉnh trong cả nước.

Với những thủ đoạn tinh vi, đánh vào tâm lý hám lợi của người dân, lợi dụng kẽ hở của pháp luật, một số đối tượng đã biến tướng phương thức kinh doanh đa cấp để trục lợi.

Hành vi phổ biến mà tội phạm lợi dụng hoạt động kinh doanh đa cấp trá hình để lừa đảo chiếm đoạt tài sản như kinh doanh tiền ảo, thực phẩm chức năng, khóa học làm giàu, chăm sóc sức khỏe, bất động sản, đầu tư tài chính...

Hinh anh Quan chuc Quoc hoi: 'Sai pham kinh doanh da cap gay hai cho hang chuc nghin nong dan'

 Đại biểu Bạch Thị Hương Thủy (Hòa Bình).

Đại biểu Thủy dẫn chứng, vừa qua vụ Công ty cổ phần thương mại Cộng Đồng Việt lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của gần 3.000 người dân, Công ty Liên Kết Việt lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.000 tỷ đồng của 45.000 người dân.

Nêu một vấn đề khác, đại biểu Nguyễn Thị Xuân (Đăk Lăk) cho biết thực tế hiện nay, hoạt động tuyên truyền, chống phá, xuyên tạc, bịa đặt, lan truyền các nội dung biết rõ là sai sự thật nhằm bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta ngày càng gia tăng.

Nhất là vào các thời điểm chính trị nhạy cảm như Đại hội Đảng, bầu cử Quốc hội đã tạo dư luận xấu, gây hoang mang, giảm sút niềm tin của nhân dân không chỉ với cá nhân các đồng chí lãnh đạo mà còn ảnh hưởng đến việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Đại biểu Xuân đề nghị: "Để đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả đối với loại hành vi này, tôi đề nghị bổ sung quy định vào khoản 2, điều 155, điều 156 tình tiết phạm tội đối với lãnh đạo Đảng, Nhà nước CHXHCN Việt Nam

Qua tham khảo kinh nghiệm quốc tế cho thấy, nhiều nước trên thế giới đã quy định hành vi này trong luật hình sự".

Phạm Thịnh
Bình luận
vtc.vn