• Zalo

Quan chức Quốc hội: 'Quy định như dự thảo luật thì em chồng vẫn không phải là người thân'

Thời sự Thứ Tư, 06/09/2017 22:18:00 +07:00

Quan chức Quốc hội cho rằng dù đối tượng “người thân” của quan chức được dự thảo luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) mở ra cả dâu, rể, con nuôi, bố mẹ nuôi nhưng vẫn vắng bóng anh, em chồng.

Ngày 6/9, Ủy ban tư pháp của Quốc hội đã cho ý kiến vào dự thảo Luật phòng chống tham nhũng (sửa đổi).

Phát biểu tại phiên thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp Lê Thị Nga cho biết người dân đang kỳ vọng lần này việc sửa đổi Luật phòng, chống tham nhũng sẽ cho kết quả tích cực.

le thi nga

 Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp Lê Thị Nga 

Bà Nga nêu trong thực tiễn, dư luận đang quan tâm một số vụ việc liên quan đến người nhà của cán bộ.

Theo đó, khi giải trình thì các bên đã viện dẫn quy định hiện hành, cho rằng Luật chỉ cấm người đứng đầu, cấp phó ở các cơ quan không được để vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp.

Theo bà Nga, dự thảo Luật đã mở rộng diện người thân, "như vậy đã đủ chưa, có nhất thiết phải mở rộng hay thu hẹp? Quy định như dự thảo Luật là thiếu anh chồng, em chồng".

Theo dự thảo Luật, lãnh đạo của các cơ quan (gồm người đứng đầu hoặc cấp phó) không được tuyển dụng, bổ nhiệm vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, con dâu, con rể, bố đẻ, bố nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, bố chồng, mẹ chồng, bố vợ, mẹ vợ, anh ruột, chị ruột, em ruột, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu làm một số công việc trong đơn vị.

Cụ thể là các công việc như: tổ chức nhân sự, kế toán - tài vụ, làm thủ quỹ, thủ kho hoặc làm việc tại các vị trí có nguy cơ phát sinh tham nhũng...

Video: Ai phải chịu trách nhiệm chính trong vụ việc VN Pharma?

Dự thảo Luật cũng yêu cầu cấp có thẩm quyền không bố trí một nhân sự nào đó làm lãnh đạo khi có người thân làm các công việc nêu trên.

Ngoài ra, một nhân sự được dự kiến là lãnh đạo ở cơ quan nhà nước, nhưng lại có người thân tham gia quản lý, thành viên góp vốn, thành viên hợp danh, cổ đông sở hữu từ 10% cổ phần trở lên trong doanh nghiệp hoặc kinh doanh trong lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước trực tiếp của cơ quan đó, thì nhân sự này sẽ không được bổ nhiệm.

Đáng chú ý, dự thảo Luật quy định nhân sự được dự kiến bố trí là lãnh đạo nhưng có người thân làm việc và kinh doanh như nêu trên, thì phải có trách nhiệm báo cáo với tổ chức để tổ chức bố trí công tác khác cho mình.

Dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) dự kiến được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp cuối năm.

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin