Quan chức Quốc hội lý giải không chọn chất vấn Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao

(VTC News) - Quan chức Quốc hội đã đưa ra lý do không lựa chọn Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Ngoại giao vào danh sách dự kiến được chất vấn.

Bên lề kỳ họp Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng đã trao đổi với phóng viên về các nội dung lựa chọn chất vấn sắp tới.

        Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng

 Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng

- Danh sách dự kiến trả lời chất vấn trước Quốc hội có 5 Bộ trưởng: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương, Khoa học & Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Văn hoá - Thể thao & Du lịch. Tiêu chí để Ủy ban Thường vụ Quốc hội lại chọn những Bộ trưởng này là gì, thưa ông?


Các Bộ trưởng được chọn vì lĩnh vực họ quản lý đang được nhân dân quan tâm. Thực chất không có tiêu chí nào cụ thể, nhưng vấn đề nào người dân quan tâm, báo chí đưa nhiều là nội dung chính. Bây giờ hình thành thước đo vấn đề bức xúc hơn, nóng hơn thì rất khó, nhưng cảm nhận được.

- Có những vị Bộ trưởng không bao giờ thấy đăng đàn trước Quốc hội giải trình, thậm chí có những thời điểm vấn đề liên quan đến bộ ngành đó rất nóng như Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao?


Tất nhiên có vấn đề đặc thù. Những vấn đề quốc phòng, an ninh là cơ mật của quốc gia. Thực chất ngoại giao cũng vậy. Thậm chí Hiến pháp của Mỹ quy định rõ Ngoại giao là quyền của hành pháp, nên không phải chất vấn.

Ngoại giao thường là những vấn đề rất cơ mật như đàm phán, sách lược và chiến lược. Việc đàm phán thế nào mà nói bung bét ra thì đối tác sẽ biết hết.

Lời hứa của các Bộ trưởng tại phiên chất vấn trước Quốc hội

Nguồn: VTV

- Liệu vấn đề về biển Đông có được đưa ra chất vấn không, thưa ông?

Biển Đông là vấn đề về quốc phòng và an ninh. Những vấn đề như vậy, thường các nước có thiết chế khác để giải trình, chứ không giải trình ở phiên toàn thể được.

Có 2 yếu tố ở các nước không bao giờ thảo luận công khai. Thứ nhất là vấn đề khó khăn. Nếu thảo luận công khai đại biểu sẽ nói cho “sướng miệng”. Trong trường hợp như vậy, Quốc hội các nước họp kín để các đại biểu được nói.

Thứ hai là vấn những vấn đề quốc phòng, an ninh thì phải họp kín để tránh lộ những sách lược cơ mật của đất nước.
       Việc Trung Quốc xây dựng trái phép trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam được cử tri đặc biệt quan tâm 

Việc Trung Quốc xây dựng trái phép trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam được cử tri đặc biệt quan tâm 


- Trong 2 kỳ họp gần đây ngành ngân hàng không có trong danh sách chất vấn dù cũng có rất nhiều vấn đề cử tri quan tâm. Vậy lý do ở đây là gì, thưa ông?


Tôi cho rằng công việc của ngành ngân hàng khá ổn. Tức là không có bức xúc.

- Việc lại đưa Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo vào danh sách chất vấn lần này thể hiện điều gì, thưa ông?

Phải nói giáo dục có rất nhiều đổi mới, mà những cái đổi mới thì còn nhiều ý kiến khác nhau, có cái ủng hộ, có cái còn băn khoăn nhưng xu hướng chung là ủng hộ.

Những cái mới rõ ràng còn ý kiến khác nhau, mà ý kiến khác thì dễ bị chất vấn. Như bỏ thi với trẻ em, không chấm điểm. Nhiều người có thói quen hay khoe điểm của con cái thì thấy có những bối rối.
       Sẽ có 4 bộ trưởng trong danh sách 5 bộ trưởng được trả lời chất vấn trước Quốc hội 

Sẽ có 4 bộ trưởng trong danh sách 5 bộ trưởng được trả lời chất vấn trước Quốc hội 


- Theo ông kỳ họp này, lĩnh vực nào sẽ là nóng nhất trong danh sách dự kiến chất vấn 5 Bộ trưởng?

Theo tôi, vấn đề rộ lên rõ ràng là ngành nông nghiệp. Bây giờ ai cũng than, được mùa mất giá, không xuất khẩu được, không bán được, sức ép lên người nông dân. Do vậy, các cơ quan cần nghiên cứu làm thế nào để bảo vệ lợi ích của người nông dân. Trong khi, nông dân chiếm gần 70% của dân số Việt Nam.

- Phải chăng trách nhiệm sẽ rất nặng nề với Bộ Công thương?


Việc này, có trách nhiệm của Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Thị trường chỉ là một nửa, còn sản phẩm làm có bán được ra thị trường hay không.

- Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng thường xuyên lên trả lời chất vấn trước diễn đàn Quốc hội. Phải chăng do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vẫn chưa thực hiện được lời hứa với cử tri trong các phiên chất vấn trước?

Chất vấn là cơ hội để Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giải trình chính sách sự cố gắng của mình. Tất nhiên ở đó Bộ trưởng hứa, giải trình ra rồi thì phải làm.

Hành trình cộng đồng mạng cứu dưa hấu Quảng Ngãi

VTC1

- Nhưng một vị Bộ trưởng lên giải trình, giãi bày nhiều lần nhưng vẫn phải lên tiếp thì thể hiện điều gì, thưa ông?

Bây giờ những vấn đề mới lại phát sinh và cũng vẫn phải giải trình được tại sao vấn đề đó không giải quyết được.

Ví dụ như vấn đề tiêu thụ nông sản không giải quyết được, thì đó là vấn đề tồn tại. Việc này gồm rất nhiều vấn đề đòi hỏi giải trình ra được thấy rõ hướng đi thì tốt hơn việc hứa nhưng chẳng làm được.

Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh