• Zalo

Quan chức Quốc hội: Bắt được ‘con sâu’ thì tổ chức mới trong sạch

Thời sự Thứ Bảy, 25/10/2014 03:44:00 +07:00

(VTC News) – Ông Đinh Xuân Thảo cho rằng có bắt được “con sâu” nằm ẩn trong tập thể thì bộ máy mới dần trong sạch.

(VTC News) – Viện trưởng Viện nghiên cứu Lập pháp của Quốc hội Đinh Xuân Thảo cho rằng nếu bắt được “con sâu” nằm ẩn trong tổ chức thì bộ máy mới trong sạch, nếu bỏ lọt thì kẻ xấu sẽ phá phách, khiến số kẻ xấu càng nhiều.

Liên quan đến những vụ sai phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng được phát hiện, xử lý thời gian qua, nhiều ý kiến cho rằng nếu chúng ta không kịp thời phát hiện, bắt giữ những đối tượng thao túng, gây lũng đoạn nền kinh tế thì tình hình sẽ ngày càng tồi tệ hơn.

Trò chuyện với báo chí sáng 25/10, ĐBQH Đinh Xuân Thảo cho rằng, trong một tập thể cả 100 người chỉ có một vài người xấu. Nhưng nếu không làm không phát hiện mà bỏ qua thì kẻ xấu cứ nằm trong đó, phá phách, rồi số lượng người xấu tăng lên. Nếu ta đã bắt được những con sâu con mọt thì sẽ làm tổ chức trong sạch hơn.

- Ông đánh giá như thế nào về tình trạng tội phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng hiện nay?

ĐBQH Đinh Xuân Thảo
Đúng là lĩnh vực tội phạm kinh tế là một lĩnh vực khá nghiêm trọng nhất là trong tình hình kinh tế hiện nay. Do khâu quản lý còn kẽ hở nên lợi dụng điều này tội phạm kinh tế diễn ra khá phức tạp. Đây là lĩnh vực cơ quan điều tra hết sức quan tâm chú ý, có cơ quan chuyên điều tra về tội phạm kinh tế.


Từ trước đến nay khâu này làm khá tốt, phát hiện ra nhiều vụ án kinh tế rất nghiêm trọng. Trong lĩnh vực ngân hàng vừa qua, ta thấy cán bộ nhân viên ngân hàng móc ngoặc bên ngoài để chiếm dụng tài sản đã được phát hiện, đã, đang và sẽ được xử lý khá tốt. Tất nhiên vẫn có những kẽ hở nên mới phát hiện nhiều sai phạm thời gian qua.

Lần này sửa một số luật đảm bảo cho chặt chẽ, ví dụ cho vay tiền vay vốn, ngoài có bảo lãnh nhưng anh vẫn phải kiểm soát được đồng tiền. Ở các nước, ví dụ người ta cho vay 2 tỷ đồng thì không phải một lúc họ đưa cho hết ngay, mà chỉ đưa trình tự, phải giám sát tiền sử dụng đúng không, hiệu quả không thì người ta mới gửi tiếp.

Chứ như ở ta, cho vay để sản xuất kinh doanh nhưng lại đầu cơ bất động sản. Thị trường bất động sản đóng băng, ngân hàng lại gánh nợ xấu. Giờ phải chấn chỉnh cho chặt chẽ.

- Theo ông, việc chấn chỉnh, đặc biệt là công tác cán bộ trong lĩnh vực ngân hàng thời gian qua đã được thực hiện nghiêm?


Chúng ta đang trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, tập trung vào đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và hệ thống ngân hàng. Ngân hàng ngoài sắp xếp lại thì còn có việc giải quyết nợ xấu. Phải kiện toàn lại tổ chức bộ máy, chứ không năng lực yếu kém nếu cứ để đua nở như thế, phải phát hiện xử lý để làm cho tốt thôi.

Trong một tập thể cả 100 người chỉ có một vài người xấu. Nhưng nếu không làm, không phát hiện mà bỏ qua thì kẻ xấu cứ nằm trong đó, phá phách, rồi số lượng người xấu tăng lên. Nếu ta đã bắt được những con sâu con mọt thì sẽ làm tổ chức trong sạch hơn.

- Tội phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp. Theo ông đâu là nguyên nhân của tình trạng này?


Trước đây người ta coi ngân hàng là lĩnh vực dễ trong đầu tư kinh doanh, có người không có năng lực nhưng vẫn được làm lãnh đạo trong ngân hàng. Đó là nguyên nhân dẫn đến nhiều sai phạm trong lĩnh vực ngân hàng gần đây.

Muốn hạn chế được tình trạng này, cần phải có một quyết tâm, phải làm thường xuyên liên tục đến nơi đến chốn, đến tận cùng các vụ việc.

Với cái đà thực hiện tái cơ cấu này phải làm mạnh, quyết liệt, đối với những trường hợp sai phạm phải xử lý nghiêm, để có tác dụng răn đe tốt hơn.
 

Trong một tập thể cả 100 người chỉ có một vài người xấu. Nhưng nếu không phát hiện mà bỏ qua thì kẻ xấu cứ nằm trong đó, phá phách, rồi số người xấu tăng lên. Nếu ta đã bắt được những con sâu mọt thì sẽ làm tổ chức trong sạch hơn.
 


- Nhưng theo ông có những khó khăn, rào cản nào trong việc xử lý tội phạm ngân hàng không?


Lợi ích nhóm cũng có thể có, nhưng chỉ có chừng mực thôi. Qua một số vụ lớn như vụ bầu Kiên, lúc đầu nhiều người e ngại nhưng vẫn xử lý nghiêm khắc như thế. Cản trở từ nhóm lợi ích cũng không phải là vấn đề.

- Vậy theo ông cần phải có những biện pháp như thế nào để làm trong sạch hệ thống ngân hàng, để người dân có thể đặt niềm tin tuyệt đối vào đây?


Quan trọng nhất đối với ngân hàng đúng là niềm tin của công chúng, niềm tin của người dân và người gửi tiền. Nếu họ biết tiền của họ được đảm bảo, sinh sôi nảy nở thì là điều rất quan trọng.

Hôm trước có đại biểu nói, thành quả của ngân hàng hiện nay tồn tại được và người ta tin không thể đổ vỡ vì Đảng, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước không bao giờ để nó đổ vỡ.

Nhưng để nó thực sự hiệu quả thì phải kiện toàn bộ máy tổ chức cho tốt hơn. Ví dụ ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là 1 trong 4 ngân hàng chủ chốt của nhà nước, nhưng đối với cán bộ ở đấy liên tục thay đổi, có người bị truy tố rồi.

Việc tổ chức ra đời là đúng, lực lượng cán bộ nhân viên trong đó thành chuyên nghiệp rồi, còn cá nhân dù là người cao nhất ở đó có sai trái yếu kém thì sẵn sàng phải thay thế, vi phạm phải xử lý nghiêm túc, đó cũng là điều chúng ta tin tưởng, không  thể để cho ngân hàng sụp đổ.

Chúng ta phải có những ngân hàng chủ lực, phải đảm bảo cho sự phát triển, còn những anh kém cỏi không nên để thì cũng nên để cho chết. Chết ở đây nghĩa là có thể cho phá sản, giải thể, sáp nhập.

Lan Uyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều