Báo Điện tử VTC News

Quan chức Philippines phát ngôn mâu thuẫn về việc tàu Trung Quốc quấy nhiễu ngư dân gần đảo Thị Tứ

ABS-CBN ngày 5/3 dẫn lời quân đội Philippines cho biết không nhận được báo cáo nào về việc ngư dân bị tàu Trung Quốc ngăn đánh bắt cá hoặc neo đậu ở các cồn cát xung quanh đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, mâu thuẫn với phát ngôn của Thị trưởng Kalayaan trước đó 1 ngày.

ABS-CBN dẫn tin từ Phó Đô đốc Rene Medina, chỉ huy Bộ Tư lệnh phía Tây thuộc Lực lượng Vũ trang Philippines cho biết ngư dân Philippines không bị tàu Trung Quốc cản trở đánh bắt hoặc tiếp cận các cồn cát xung quanh đảo Thị Tứ. Tuy nhiên, ông Medina cho biết có khoảng 10 tàu Trung Quốc đang neo đậu gần các hòn đảo nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines ở Biển Đông.

Quan chuc Philippines phat ngon mau thuan ve viec tau Trung Quoc quay nhieu ngu dan gan dao Thi Tu hinh anh 1

 Đảo Thị Tứ nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. (Ảnh: Không quân Philippines)

Theo ông Medina, quân đội không nhận được báo cáo về việc các tàu Trung Quốc quấy rối ngư dân Philippines, ngoại trừ việc các tàu này xuất hiện rất kỳ lạ khi không thực hiện hoạt động đánh bắt.

Trước đó, Inquirer.net dẫn lời Thị trưởng Kalayaan (thị trấn do Philippines lập ra) Roberto Del Mundo Philippines cho biết các tàu Trung Quốc cố gắng đẩy ngư dân Philippines ra khỏi một số bãi cát gần đảo Thị Tứ, khi ngư dân đến gần bất cứ vị trí nào nằm trong khoảng 3 km tính từ đảo.

Khi được hỏi về vấn đề này, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Lorenzana từ chối đưa ra bình luận, không xác nhận có sự hiện diện của quân đội xung quanh đảo Thị Tứ, nhưng cho biết phía Trung Quốc đã đảm bảo sẽ không có bất kỳ hành động bạo lực nào xảy ra.

Thị Tứ là đảo lớn thứ hai trong quần đảo Trường Sa về diện tích tự nhiên. Trung Quốc và Philippines nhiều năm qua tranh chấp và đòi tuyên bố chủ quyền với hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hiện Philippines đang chiếm đóng trái phép hòn đảo này.

Liên quan tới việc các nước trong khu vực tranh chấp và chiếm đóng trái phép các đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần tuyên bố, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với các đảo trong quần đảo Trường Sa. Mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là hành vi xâm chiếm trái phép và vi phạm luật pháp quốc tế.

Bộ Ngoại giao: Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở Trường Sa là xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam

Bộ Ngoại giao: Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở Trường Sa là xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà trả lời phóng viên về phản ứng của Việt Nam khi Đài Loan bắt đầu tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa...
Philippines tố hải quân Trung Quốc ngụy trang thành ngư dân hoạt động ở Trường Sa

Philippines tố hải quân Trung Quốc ngụy trang thành ngư dân hoạt động ở Trường Sa

Một quan chức trong Bộ Quốc phòng Philippines cho biết nhiều tàu cá Trung Quốc quanh nhóm đảo Kalayaan thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) đều do dân quân và binh sỹ cải trang thành ngư...

 (Tổng hợp)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU