Quan chức đảng NLD bị quân đội Myanmar bắt giữ ‘biệt vô âm tín’

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 06/03/2021 15:56:00 +07:00
(VTC News) -

Người nhà những quan chức cấp cao trong đảng Liên minh Quốc gia vì dân chủ (NLD), bị quân đội Myanmar bắt giữ, tỏ ra lo lắng khi không có thông tin về người thân.

Gia đình của 5 nhân vật cấp cao của đảng Liên minh Quốc gia vì dân chủ (NLD) bị quân đội Myanmar giam giữ kêu gọi chính quyền quân đội thả hoặc ít nhất là cho họ được phép chăm sóc sức khỏe những người thân của mình. Tất cả những người bị giam giữ đều có tình trạng bệnh lý nghiêm trọng.

Kể từ khi quân đội tổ chức cuộc đảo chính, toàn bộ lãnh đạo cấp cao của đảng NLD - trong đó gồm tất cả các thành viên Ban Chấp hành Trung ương đảng NLD, đã bị quân đội giam giữ. Gia đình không được phép biết nơi họ bị quản thúc.

Các thành viên cao cấp của đảng NLD, gồm U Nyan Win, U Thein Oo, U Han Tha Myint, Myo Nyunt, và Thư ký báo chí NLD  - Monywa Aung Shin, đã bị bắt tại Yangon vào sáng 1/2, ngay sau khi quân đội bắt giữ Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi.

Quan chức đảng NLD bị quân đội Myanmar bắt giữ ‘biệt vô âm tín’ - 1

Các quan chức cấp cao trong đảng NLD bị quân đội Myanmar bắt giữ đến nay vẫn không rõ tung tích.

Daw Khin Aye Myint, vợ của U Thein Oo, cho biết lần cuối cùng bà nhìn thấy chồng là vào khoảng 4 giờ sáng 1/2, trong khi ông này bị ba người đàn ông mặc quân phục dẫn giải từ nhà. “Những người này nói rằng, họ cần thảo luận với chồng tôi điều gì đó. Nhưng giờ đã hơn 1 tháng mà không thấy chồng tôi đâu”, bà Daw Khin Aye Myint nói.

U Thein Oo, 72 tuổi, bị gan nhiễm mỡ và mắc bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Ông cũng có vấn đề về thận và cần uống nhiều nước và ăn uống điều độ. Theo lịch trình, U Thein Oo phải đến kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện vào tháng 2, cũng như phải uống thuốc thường xuyên.

"Chúng tôi nói với họ rằng ông ấy cần phải đến bệnh viện vào ngày 21/2. Họ nói rằng họ sẽ cho phép chồng tôi đi kiểm tra y tế. Nhưng thực tế thì không”, Daw Khin Aye Myint cho hay.

Đây không phải là lần đầu tiên gia đình của U Thein Oo phải đối mặt với thử thách như thế này. Trước đây, ông cũng đã bị chính quyền quân sự bắt giữ nhiều lần kể từ sau năm 1990. Tuy nhiên, lần này, gia đình U Thein Oo mong muốn ông sẽ được đi kiểm tra sức khỏe.

“Ông ấy cần được kiểm tra sức khỏe và uống thuốc. Nếu ông ấy không uống nhiều nước hoặc ăn uống lành mạnh, điều đó sẽ rất nguy hiểm”, vợ U Thein Oo nói.

Daw Khin Aye Myint cho biết, nếu quân đội có ý định giam giữ chồng bà lâu hơn thì gia đình muốn ông U Thein Oo được gặp bác sĩ. “Thật là bực bội khi không biết nơi ở của U Thein Oo và những gì có thể xảy ra với ông ấy”, bà Daw Khin Aye Myint nói thêm.

Trong khi đó, Daw Khin Ohn Myint  - vợ của một thành viên NLD khác, ông Myo Nyunt, nói rằng bà không có thông tin gì về chồng mình kể từ khi quân đội đưa ông ấy rời khỏi nhà hôm 1/2. Ông Myo Nyunt, 68 tuổi, sức khỏe không tốt, bị loãng xương đã lâu và đã hết thuốc uống.

Theo bà Daw Khin Ohn Myint, ông Myo Nyunt cần được điều trị khẩn cấp. Nếu không được điều trị, bất kỳ đốt xương nào trong cơ thể ông ấy cũng có thể dễ dàng bị gãy. “Ông ấy sẽ phải đối mặt với tình huống nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị khẩn cấp”, bà Daw Khin Ohn Myint nói.

Thành viên đảng NLD U Han Tha Myint, 73 tuổi, cũng bị quân đội bắt giữ hôm 1/2 - ngày ông ấy được lên lịch đi khám bệnh để bổ sung thuốc. Daw Swe Phone Myint, vợ của U Han Tha Myint cho biết, ông vừa được phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt và gặp phải các vấn đề sức khỏe liên quan như tăng huyết áp.

"Tôi chắc chắn rằng U Han Tha Myint rất mạnh mẽ về mặt tinh thần, nhưng ông ấy đã già về mặt thể chất. Ông cần đến bệnh viện để điều trị. Tôi sợ rằng, sức khỏe của ông ấy có thể xấu đi”, Daw Swe Phone Myint cho hay

Không ai biết nơi ở của U Nyan Win. Ông là cố vấn pháp lý của NLD. “Chúng tôi cũng lo lắng cho ông ấy. Gia đình cần được biết nơi ở của U Han Tha Myint và cấp thuốc”, Daw Khin Aye Myint nói.

Bà Daw Kay Thwe Moe - vợ của Monywa Aung Shin, 75 tuổi, Thư ký báo chí đảng NLD, cho biết chồng mình mắc bệnh hen suyễn và luôn phải mang theo ống hít.

“Monywa Aung Shin, bị giam giữ hơn một tháng. Ông ấy chắc chắn sẽ cần một ống hít mới. Tôi đang mong đợi từng ngày. Tôi hy vọng và cầu nguyện mỗi ngày để được gặp chồng mình. Monywa Aung Shin không làm điều gì sai trái. Họ phải thả ông ấy ngay bây giờ”, Daw Kay Thwe Moe nói.

Các gia đình cho biết, họ sẽ gửi một lá thư đến Bộ chỉ huy quân sự khu vực Yangon, nơi họ tin rằng hầu hết các lãnh đạo cấp cao của NLD đang bị giam giữ. Trong thư, họ yêu cầu được gặp người thân của mình và muốn cung cấp thuốc men và chăm sóc y tế cho người thân. Kể từ khi quân đội tiếp quản chính quyền, một số lãnh đạo NLD đã bị quân đội bắt giữ và buộc tội. Tuy nhiên, 5 thành viên đang bị quân đội giam giữ vẫn chưa phải đối mặt với bất kỳ cáo buộc nào. 

Kông Anh(Nguồn: The Irrawaddy)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp