• Zalo

Quan chức ngoại giao Mỹ xin lỗi EU sau vụ văng tục

Thế giớiChủ Nhật, 09/02/2014 07:55:00 +07:00

(VTC News) - Quan chức ngoại giao Mỹ lên tiếng xin lỗi EU sau vụ rò rỉ băng ghi âm cho thấy bà này văng tục khi nói về vai trò của EU trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, bà Victoria Nuland hôm 8/2 lên tiếng xin lỗi EU trong cuộc họp báo được tổ chức tại Ukraine trong sau cuộc gặp giữa bà và Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland


Tuy nhiên, trong cuộc họp báo, bà Nuland từ chối trả lời câu hỏi của các phóng viên về vụ bà văng tục khi nói về Liên minh châu Âu EU.

Vụ việc được báo chí Mỹ tường thuật là 'nghe lén' khi đoạn ghi âm bị tung lên mạng Internet cho thấy bà Nuland dùng từ thô tục tỏ ý chê trách lập trường của Liên hiệp châu Âu khi nói chuyện với đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey Pyatt.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ còn khuyến cáo một trong những lãnh tụ đối lập Ukraina, ông Vitaly Klitschko, không nên có mặt trong chính phủ tương lai.

“Tôi không nghĩ Klitschko nên tham gia chính phủ. Tôi không nghĩ việc đó là cần thiết. Tôi không nghĩ đây là ý kiến hay,” bà Nuland nói.

Báo Mỹ cáo buộc quan chức ngoại giao Nga đã đăng tải băng ghi âm nói trên lên tài khoản mạng xã hội của mình. Tuy nhiên, ông Dmitry Loskutov, Trợ lý Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, người bị truyền thông Mỹ cáo buộc đã lên tiếng phủ nhận.

Lời lẽ thô tục của trợ lý ngoại trưởng Mỹ vấp phải phản ứng gay gắt từ các quan chức ngoại giao EU. Trong một tuyên bố được báo chí Mỹ trích dẫn, Bộ trưởng Ngoại giao ĐứcFrank-Walter Steinmeier nói lời lẽ của bà Nuland là "không thể chấp nhận nổi".

Bà Nuland cùng Đại sứ Pyatt trong chuyến thăm Kiev tháng 12/2013 


Phó Thủ tướng Nga Rogozin hiện vẫn chưa bình luận về vụ việc này. Tuy nhiên, trên trang mạng cá nhân, ông đã gián tiếp phản đối mạnh mẽ đối với sự cáo buộc từ phía Mỹ. Theo ông, trong khi các nước phương Tây đang làm tình hình tại Ukraine trở nên phức tạp, thì chính quyền Nga đang giúp ban lãnh đạo nước này ổn định tình hình và khôi phục sản xuất.

Trước đó, Nga cáo buộc Mỹ cung cấp tài chính và vũ trang cho những người nổi loạn Ukraine, cụ thể đã chi 20 triệu USD/tuần để tài trợ cho phe đối lập và lực lượng chống đối, trong đó có cả vũ khí. Ngoài ra, nhiều nguồn tin nói rằng những người nổi loạn đã có mặt tại Đại sứ quán Mỹ và được trang bị vũ khí.
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !