Quan chức Nga tiết lộ kế hoạch công du của ông Kim Jong-un

(VTC News) - Một thượng nghị sỹ Nga cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể sẽ tới thăm Nga và mùa xuân hoặc mùa hè tới.

Theo thượng nghị sỹ Alexander Bashkin, chuyến công du tới Nga của ông Kim đã được 2 bên thỏa luận, tuy nhiên thời điểm chưa được thống nhất. 

Chuyên gia Konstantin Asmolov từ Viện nghiên cứu Triều Tiên thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết chuyến đi tới đây của nhà lãnh đạo Triều Tiên đã được thảo luận trong ít nhất là hơn 1 năm qua. Tuy nhiên, ông này tin rằng ông Kim sẽ không sử dụng chuyến thăm Nga làm đòn bẩy trong các cuộc đối thoại với Mỹ.

Quan chuc Nga tiet lo ke hoach cong du cua ong Kim Jong-un hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể thăm Nga trong vài tháng tới. (Ảnh: KCNA) 

"Thúc đẩy quan hệ kinh tế với Matxcơva cũng quan trọng không kém với so với việc tìm cách dỡ bỏ lệnh trừng phạt", ông Asmolov phân tích. 

Đồng nghiệp của ông Asmolov, ông Evgeny Kim chỉ ra rằng nếu ông Kim tới Nga trong vài tháng tới, đây sẽ là chuyến thăm Nga đầu tiên của một nhà lãnh đạo Triều Tiên kể sừ sau chuyến công du của cố Chủ tịch Kim Jong-il vào năm 2011. 

"Sẽ không ổn nếu 2 quốc gia láng giềng không có các chuyến thăm qua lại. Năm nay, khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã giảm xuống, có một nhu cầu cấp thiết để thảo luận về quan hệ song phương giữa 2 nước", chuyên gia này cho hay. 

Ông này cũng dự đoán rằng chuyến thăm nhiều khả năng sẽ diễn ra vào tháng 5 bởi tháng 4 là một tháng bận rộn với ông Kim. 

Bên cạnh phiên họp dự kiến của Hội đồng Nhân dân tối cao Triều Tiên và sinh nhật của cố Chủ tịch Kim Il-sung hôm 15/4, ông Kim sẽ phải tham gia vào nhiều sự kiện quan trọng khác vào cuối tháng. 

Đồn đoán về chuyến thăm tới Nga của ông Kim được đưa ra từ trước thời điểm hội nghị Mỹ-Triều tại Hà Nội. Tuy nhiên, các chuyên gia Nga cho rằng đây chỉ là một sự trùng hợp. 

"Bình Nhưỡng và Matxcơva có nhiều thứ để bàn luận, từ việc phối hợp các bước đi chung để làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cho tới định hình hợp tác kinh tế mà không liên quan tới các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên", ông Asmolov cho hay. 

'Tổng thống Trump đưa ra một loạt lựa chọn, ông Kim Jong-un từ chối tất cả'

'Tổng thống Trump đưa ra một loạt lựa chọn, ông Kim Jong-un từ chối tất cả'

Tổng thống Trump đưa ra rất nhiều phương án cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại bàn đàn phán ở hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội, ông John Bolton cho biết.
Bản danh sách khiến ông Kim Jong-un 'bị sốc' trên bàn đàm phán với Mỹ vừa được hé lộ

Bản danh sách khiến ông Kim Jong-un 'bị sốc' trên bàn đàm phán với Mỹ vừa được hé lộ

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là đã "sốc" khi Mỹ đưa ra một danh sách mới về các cơ sở hạt nhân mà Triều Tiên chưa từng tiết lộ, theo SCMP.

 (Nguồn: RT)

Song Hy
Chủ đề:

Kim Jong-un

,

Nga

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.