Quan chức Nga nhận định Mỹ đứng sau hành động khiêu khích của Ukraine

(VTC News) - Một số quan chức Hội đồng Liên bang và Cộng hòa Crưm cho rằng Mỹ đứng đằng sau hành động khiêu khích của tàu chiến Ukraine ở ngoài khơi Crưm hôm 25/11.

Người đứng đầu cơ quan lập pháp Cộng hòa Crưm Vladimir Konstantinov tin rằng, Washington đang muốn kéo Nga vào một cuộc xung đột mới. 

"Vụ việc không liên quan gì tới an ninh thực sự của Crưm mà là một đòn khiêu khích thuần túy. Đứng đằng sau vụ việc là người Mỹ, họ muốn điều khiển Ukraine. Mọi việc đang được thực hiện dưới sự ra lệnh của Mỹ, tôi tin chắc là vậy. Điều quan trọng là họ muốn lôi kéo Nga vào một cuộc xung đột khác", ông Konstantinov nói. 

Video: Lực lượng tuần tra biên giới Nga truy đuổi tàu Ukraine bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải

Ông Konstantinov nhấn mạnh không nên đưa ra bất cứ động thái gay gắt nào trong tình hình hiện nay, Matxcơva cần phải xử lý một cách bĩnh tĩnh trước các hành động khiêu khích này. 

"Phải thực hiện tất cả mọi điều có thể để tránh các biện pháp cực đoan", ông này nói.

Sau sự cố đụng độ của lực lượng Nga và các tàu hải quân Ukraine, thành viên của Ủy ban quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang, Oleg Morozov bình luận trên RIA Novosti rằng: "Tôi chắc chắn Mỹ đứng đằng sau kịch bản đối đầu này của Ukraine".

"Khi một chàng trai nhút nhát chủ động dây vào một anh chàng khỏe mạnh trong sân, luôn luôn có một vài tên máu mặt đứng đằng sau anh ta. Nếu không, anh ta lấy đâu ra can đảm để làm như vậy", ông Morozov kết luận. 

Trong khi đó, người đứng đầu Cộng hòa Crưm Sergei Aksyonov cho rằng phương Tây đứng đằng sau hành động khiêu khích của Kiev. 

"Nó không chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, các chính trị gia châu Âu và Mỹ rất quan tâm tới tình hình ở biển Azov những tháng gần đây", ông này nói và khẳng định Ukraine đang bị lợi dụng để đưa Nga vào những căng thẳng quốc tế mới.

Hôm 25/11, Nga cáo buộc Ukraine vi phạm luật pháp quốc tế khi điều 3 tàu hải quân đi vào vùng biển của Nga ngoài khơi Crưm. Theo Cơ quan an ninh Nga (FSB), các tàu tuần tra biên giới nước này đã phải sử dụng vũ khí để buộc các tàu của Ukraine xâm phạm lãnh hải phải dừng lại sau đó bắt giữ các tàu này. 

Tuy nhiên, Ukraine phủ nhận cáo buộc trên, "tố" ngược hải quân Nga hung hăng và kêu gọi cộng đồng quốc tế trừng phạt Nga.

"Ukraine kêu gọi các đồng minh triển khai các biện pháp cần thiết để ngăn chặn các hành động khiêu khích bằng cách áp đặt và tăng cường các biện pháp trừng phạt mới cũng như hỗ trợ quân sự để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền trong vùng biên giới được quốc tế công nhận", Bộ Ngoại giao Ukraine hôm 26/11 nhấn mạnh. 

Liên quan tới vụ việc, NATO trong một tuyên bố đưa ra cuối ngày 25/11 kêu gọi các bên kiềm chế, tránh làm căng thẳng thêm tình hình, đồng thời kêu gọi Matxcơva khôi phục tự do đi lại ở eo biển Kerch.

"Chúng tôi hy vọng Nga sẽ khôi phục tự do đi lại ở eo biển Kerch và kêu gọi các bên hành động với sự kiềm chế tối đa để xoa dịu tình hình ngay lập tức", Maja Kocijancic, phát ngôn viên của Liên minh châu Âu cho biết. 

>>> Đọc thêm: Ukraine yêu cầu Nga bồi thường và lập tức trao trả tàu bị bắt giữ

Căng thẳng với Nga trên Biển Đen, Ukraine đưa quân đội vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu

Căng thẳng với Nga trên Biển Đen, Ukraine đưa quân đội vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu

Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine tuyên bố đưa quân đội quốc gia vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhất, bộ phận báo chí quân đội Ukraine thông báo.
Video: Xe biển ngoại giao Nga bị đốt cháy ở Kiev sau căng thẳng trên Biển Đen

Video: Xe biển ngoại giao Nga bị đốt cháy ở Kiev sau căng thẳng trên Biển Đen

Một chiếc ô tô mang biển ngoại giao Nga bốc cháy ở khu vực gần Đại sứ quán Nga tại Kiev, Ukraine ngày 25/11, theo tờ Ukrainskaya Pravda.

 (Nguồn: Sputnik, Tass)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU