Quan chức Nga hé lộ mục tiêu chuyến thăm Triều Tiên của phái đoàn Bộ Quốc phòng Nga

(VTC News) - Ngày 12/12, phái đoàn Bộ Quốc phòng Nga bất ngờ tới thăm Triều Tiên, dù thông tin chi tiết về nhiệm vụ cụ thể của chuyến đi này chưa được tiết lộ song một số quan chức Nga hé lộ một số thông tin liên quan.

Phái đoàn Bộ Quốc phòng Nga do Phó giám đốc Trung tâm Chỉ huy Quốc phòng Nga Viktor Kalganov có mặt tại Bình Nhưỡng từ ngày 12/12 và theo dự kiến phái đoàn này sẽ ở lại Bình Nhưỡng đến hết ngày 17/12. Hiện tại, quân đội Nga chưa tiết lộ thông tin nào về nhiệm vụ cụ thể của phái đoàn này tại Triều Tiên.

Song đại diện của Bộ Ngoại giao Nga cho biết Matxcơva đang tận dụng “bất cứ cơ hội nào cho đối thoại trực tiếp” và sẽ tiếp tục làm điều này, trong đó có cả sự giúp đỡ từ phía Bộ Quốc phòng Nga. “Triều Tiên là láng giềng của chúng tôi, chúng tôi phải phát triển quan hệ với họ. Các cuộc đối thoại chính trị hết sức quan trọng”, Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov phát biểu ngày 13/12.

Quan chuc Nga he lo muc tieu chuyen tham Trieu Tien cua phai doan Bo Quoc phong Nga hinh anh 1

 Phải đoàn Bộ Quốc phòng Nga có mặt tại Triều Tiên từ ngày 12/2, chuyến đi này được cho là nhằm tìm kiếm cơ hội giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên qua đàm phán. (Ảnh: Sputnik)

Các quan chức quân đội Nga tới Bình Nhưỡng nhằm dàn xếp cuộc khủng hoảng tại khu vực này, Phó chủ tịch Hội đồng Công chúng, Bộ Quốc phòng Nga Aleksandr Kanshin cho biết. Ông Kanshin nói, “mục tiêu của các nỗ lực quân sự, chính trị và ngoại giao đều rõ ràng: tất cả các bên cần phải quay lại bàn đàm phán, ngừng các hoạt động khiêu khích và đe dọa sử dụng biện pháp quân sự cũng như thị uy lực lượng”.

Ông Kanshin cũng nhấn mạnh rằng những nhiệm vụ như vậy là một phần của định hướng do Matxcơva và Bắc Kinh xây dựng nhằm tìm kiếm giải pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thông qua đàm phán.

Matxcơva nhiều lần tuyên bố rằng chỉ có các nỗ lực ngoại giao mới có thể giải quyết được cuộc khủng hoảng này. Sau chuyến thăm Triều Tiên của các nhà lập pháp Nga, phái đoàn này cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng đối thoại khi được công nhận là cường quốc hạt nhân. Ngoài ra, phía Triều Tiên cho biết sẽ tham gia đàm phán với Mỹ khi có sự tham gia của Nga, với tư cách là bên thứ 3.

Theo bạn có khả năng xảy ra chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên không?

>>> Đọc thêm: Khoảnh khắc quân nhân Nga trở về nhà từ Syria

 (Nguồn: RT)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.