• Zalo

Quan chức Mỹ - Trung nối lại đối thoại sau đổ vỡ Alaska

Thời sự quốc tếThứ Tư, 06/10/2021 06:51:16 +07:00
(VTC News) -

Sau cuộc gặp không có kết quả tại Alaska, quan chức Mỹ - Trung Quốc sẽ có cuộc gặp trực tiếp ở Thụy Sĩ nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong quan hệ hai nước.

Nhà Trắng cho biết, cuộc hội đàm trực tiếp giữa Ủy viên Bộ Chính trị, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Dương Khiết Trì và Cố vấn An ninh Mỹ Jake Sullivan sẽ diễn ra ở Thụy Sĩ vào 6/10 (giờ địa phương).

Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cũng xác nhận Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai sẽ tham gia đàm phán với người đồng cấp Trung Quốc về việc thực hiện một thỏa thuận thương mại năm 2020 giữa hai nước.

Quan chức Mỹ - Trung nối lại đối thoại sau đổ vỡ Alaska - 1

Đối thoại giữa quan chức Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra ở Thụy Sĩ ngày 6/10. (Ảnh: SCMP)

Theo người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Emily Horne, hội đàm giữa quan chức Mỹ - Trung Diễn diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói chuyện điện thoại hôm 9/9. Hai bên sẽ “tiếp tục tìm cách quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm”.

Trước đó, Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tiếp tục “cởi mở và thẳng thắn” về các vấn đề mà hai bên bất đồng hoặc chia sẻ lợi ích chung. Bất chấp căng thẳng gia tăng, các quan chức Mỹ nhấn mạnh, Washington không tìm kiếm xung đột với Bắc Kinh.

Cuộc gặp được lên kế hoạch chỉ vài ngày sau khi các cuộc diễn tập quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan bị chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tố cáo là "khiêu khích" và "gây bất ổn".

Đối thoại giữa quan chức hai nước hồi tháng 3 không đem lại kết quả khi quan chức Mỹ - Trung Quốc đấu khẩu gay gắt tại cuộc hội đàm về các vấn đề liên quan đến quan hệ song phương.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp