Quan chức Mỹ phản ứng ra sao sau khi bà Haley đột ngột từ chức Đại sứ tại LHQ?

Thế giớiThứ Tư, 10/10/2018 11:39:00 +07:00

Quyết định từ chức đột ngột của Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley khiến nhiều người không khỏi bất ngờ, bởi bà được đánh giá là đang làm tròn vai trên cương vị đại diện cho tiếng nói của Mỹ tại đây.

Theo truyền thông Mỹ, rất nhiều quan chức Nhà Trắng đã không khỏi sốc khi nghe tới quyết định này của bà Haley. Cố vấn an ninh John Bolton và Ngoại trưởng Mike Pompeo thậm chí còn không hiểu chuyện gì đang diễn ra, theo CNN. 

Trong khi đó, các nhà lập pháp đảng Cộng hòa dành những lời ngợi khen cho bà Haley sau những đóng góp của bà. 

Thượng nghị sỹ bang Nam Carolina, Lindsey Graham cho rằng bà Haley là đại diện thực sự của cải cách tại Liên Hợp Quốc. 

haleynikki_041218gn3_lead

 Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. (Ảnh: The Hill)

Thượng nghị sỹ Robert Menendez, nhân vật hàng đầu của đảng Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thì cho rằng quyết định từ chức của bà Haley là "dấu hiệu khác cho thấy chính sách hỗn loạn trong chính quyền Tổng thống Trump". Ông bày tỏ lo ngại về vị trí mà bà bỏ trống cũng như các tác động tới an ninh quốc gia sau tuyên bố đột ngột của bà. 

Hôm 9/10, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố từ chức sau gần 2 năm đảm nhận cương vị này. 

Xuất hiện cùng bà Haley tại Phòng Bầu dục không lâu sau đó, Tổng thống Trump khẳng định cựu Đại sứ Mỹ đã làm được những việc đáng kinh ngạc. 

Bà Haley không đưa ra lý do cụ thể nào cho quyết định từ chức của mình, nhưng bác bỏ thông tin rằng bà đang lên kế hoạch tranh cử Tổng thống vào năm 2020. 

"Quãng thời gian 8 năm phục vụ trong chính quyền khá căng thẳng. Tôi cũng chưa có kế hoạch sẽ làm gì tiếp theo", bà cho biết, đồng thời khẳng định vẫn sẽ trung thành với Tổng thống Trump. 

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Mỹ tiết lộ rằng bà Haley 6 tháng trước từng nói với ông muốn có thời gian nghỉ ngơi bên gia đình.

Nhiệm kỳ hai năm tại LHQ của bà Haley

Là một trong số ít phụ nữ trong nội các của Tổng thống Trump, bà Haley được đánh giá là người luôn có những phát ngôn mạnh mẽ, bảo vệ chính sách của nhà lãnh đạo Mỹ, mặc dù đôi khi giống như "thêm dầu vào lửa''. 

Bà thường xuyên đưa ra các chỉ trích gay gắt về Nga và Syria tại Liên Hợp Quốc. Bà ủng hộ việc dừng viện trợ cho cơ quan Liên Hiệp Quốc giúp người tị nạn Palestine hay quyết định dời đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem khi phải đối mặt với rất nhiều chỉ trích từ quốc tế. 

Bà cũng là người góp tiếng nói gây áp lực với Trung Quốc, buộc Bắc Kinh phải đưa ra các hình thức trừng phạt mạnh tay hơn với Triều Tiên. 

Tuy nhiên, phong cách quyết liệt của bà đôi khi lại khiến các đồng nghiệp phật lòng. Những cảnh báo lặp đi lặp lại của bà khi đưa ra danh sách các quốc gia không ủng hộ Mỹ đã làm "nóng mắt" ngay cả những đồng minh thân cận của Washington, theo BBC. 

Bà Haley liệu có rời vị trí suôn sẻ?

Tuyên bố từ chức của bà Haley được đưa ra một ngày sau khi cơ quan giám sát chống tham nhũng cáo buộc bà được các lãnh đạo doanh nghiệp bang Nam Carolina lót tay bằng 7 chuyến đi trên máy bay tư nhân sang trọng. 

Tổ chức phi lợi nhuận giám sát đạo đức và trách nhiệm giải trình của chính phủ Mỹ cho biết bà Haley đã đánh giá thấp chi phí cho các chuyến bay tư nhân trị giá hàng chục nghìn USD trong báo cáo tài chính hàng năm. 

Khi ông Trump ra tranh cử Tổng thống vào năm 2016 với tư cách ứng viên Đảng Cộng hòa, bà là người thường xuyên chỉ trích chương trình vận động tranh cử của ông. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !