Quan chức Mỹ nói gì sau quyết định 22 năm không tổng thống nào làm được của ông Trump?

(VTC News) - Các quan chức Nhà Trắng thừa nhận việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel làm gián đoạn tiến trình hòa bình.

Theo CNN, hai quan chức kì cựu của Nhà Trắng thừa nhận quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel được Tổng thống Mỹ đưa ra sẽ làm hại đến tiến trình hòa bình tại khu vực. Câu hỏi còn lại là sự gián đoạn này sẽ kéo dài bao lâu.

“Chúng tôi phải chuẩn bị cho sự gián đoạn, mà tôi hi vọng là tạm thời”, CNN dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết và thừa nhận đội phụ trách vấn đề hòa bình ở khu vực này của Tổng thống Mỹ không nói chuyện với các quan chức Palestine kể từ sau thông báo của ông Trump.

Theo CNN, động thái của Tổng thống Mỹ khiến các quan chức Palestine rất tức giận. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và nhà đàm phán cấp cao Saeb Erakat cho rằng quyết định của ông Trump khiến Mỹ mất tư cách thỏa thuận trong tiến trình hòa bình.

Quan chuc My noi gi sau quyet dinh 22 nam khong tong thong nao lam duoc cua ong Trump? hinh anh 1

 Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel khiến Trung Đông phản ứng dữ dội. (Ảnh: CNN)

Nhưng theo vị quan chức trên, sự gián đoạn này là cái giá Nhà Trắng phải chấp nhận để thực hiện lời hứa trong chiến dịch của ông Trump.

Ngoài ra, quan chức này cho rằng ra quyết định về Jerusalem trước khi Israel và Palestine tiến đến bàn đàm phán sẽ giúp giảm bớt thiệt hại cho tiến trình hòa bình.

"Nếu gián đoạn về tiến trình hòa bình có thể xảy ra thì bây giờ là thời điểm ít ảnh hưởng nhất", CNN dẫn lời quan chức Nhà Trắng cho biết. Theo đó, dù trước mắt quyết định này có thể gây thiệt hại, nó sẽ có lợi về lâu dài.

Dù vậy các quan chức Nhà Trắng kì cựu cũng thừa nhận đây không phải mục đích trung tâm. “Quyết định của Tổng thống Trump không nhằm cải thiện tiến trình hòa bình. Đó là quyết định để thực hiện những gì ông ấy lựa chọn".

>>> Đọc thêm: Video: Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel khiến Trung Đông dậy sóng

 (Nguồn: CNN)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU