• Zalo

Quan chức Mỹ lo ngại tốc độ hiện đại hóa vũ khí hạt nhân của Nga-Trung

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 21/04/2021 15:38:04 +07:00
(VTC News) -

Một quan chức quân sự Mỹ hàng đầu cảnh báo trước quốc hội nước này rằng Trung Quốc và Nga đang hiện đại hóa kho vũ khí và khả năng hạt nhân nhanh hơn Mỹ.

Theo Đô đốc Charles Richard, người đứng đầu Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ, Nga và Trung Quốc đang hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân ở tốc độ nhanh hơn Mỹ. Nếu Washington không sớm bắt đầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng và quốc phòng hạt nhân, Mỹ “sẽ có nguy cơ mất uy tín trong mắt các đối thủ”.

Theo ông Richard, Nga đang tích cực phát triển và hiện đại hóa khả năng hạt nhân, hiện đã hoàn thành 80%. “Trong khi đó chúng ta đang ở con số 0”, ông nói với Quốc hội Mỹ. Còn Trung Quốc được ông đánh giá là hiện đại hóa khả năng hạt nhân nhanh đến nỗi ông “không có tuần nào là không tìm ra điều chưa từng biết về Trung Quốc”.

Quan chức Mỹ lo ngại tốc độ hiện đại hóa vũ khí hạt nhân của Nga-Trung - 1

(Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, dù kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc nhỏ hơn nhiều so với Nga và Mỹ, nó đang được “mở rộng với quy mô chưa từng có”, Richard nói.

Theo CNN, hiện Mỹ và Nga có khoảng 1.550 đầu đạn hạt nhân trên các tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm đã được triển khai và các phương tiện ném bom hạng nặng. Trung Quốc ước tính chỉ có khoảng 320 đầu đạn hạt nhân, theo Viện Nghiên cứu hòa bình Stockholm.

Theo quan chức Mỹ, Trung Quốc đã có nhiều lò phản ứng hạt nhân tái sinh nhanh (fast-breeder) hơn trước, ví dụ của việc “Trung Quốc đang thay đổi nhanh như thế nào, ít nhất theo những gì chúng ta biết”.

“Với lò phản ứng hạt nhân tái sinh nhanh, bạn có nguồn plutonium phù hợp để sản xuất vũ khí lớn. Điều đó sẽ giúp Trung Quốc có thêm lựa chọn nếu họ muốn tăng cường hơn nữa khả năng hạt nhân”.

Richard cũng cảnh báo rằng Trung Quốc đã chuyển một phần lực lượng hạt nhân của mình sang vị trí "khởi động khi được cảnh báo" và đang "áp dụng chiến lược cảnh giác cao độ một cách hạn chế", có nghĩa là nước này có thể sẵn sàng tung ra đòn trả đũa ngay khi cảm biến phát hiện mối đe dọa.

Trong khi đó chính sách của Mỹ là đảm bảo họ biết quỹ đạo của một tên lửa nếu nó bị phát hiện và cố gắng đánh giá xem nó có hạt nhân hay không trước khi tấn công.

Về Nga, ông Richard cho biết: "Họ đang sử dụng thế hệ thứ hai tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới, có tên lửa đạn đạo phù hợp. Họ còn có một tên lửa đạn đạo liên lục địa chạy bằng nhiên liệu rắn rất ấn tượng và các tên lửa hoàn toàn mới".

Richard cảnh báo dù Mỹ có một "hệ thống phòng thủ tên lửa đầy đủ", nhưng nó có nguy cơ trở nên lỗi thời.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang rà soát chính sách hạt nhân của Mỹ, bao gồm số tiền đầu tư vào chương trình hiện đại hóa hạt nhân. Việc này nhằm “giảm mục tiêu vũ khí hạt nhân trong chiến lược quốc phòng”, theo Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren.

Các hoạt động, việc nâng cấp và hiện đại hóa hoàn toàn cho chương trình vũ khí hạt nhân của Mỹ có thể tiêu tốn 1,2 nghìn tỷ USD, theo báo cáo tháng 10/2017.

Phương Anh (Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp