Quan chức Mỹ khẳng định vẫn là đối tác 'lâu bền và đáng tin cậy' của Philippines

Nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ phụ trách khu vực châu Á mới đây cho biết nước này vẫn sẽ là đối tác 'lâu bền và đáng tin cậy' của Philippines.

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel đưa ra tuyên bố trên tại Manila sau cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Perfecto Yasay ngày 24/10. Ông cũng cho biết Mỹ vẫn quan ngại về những tuyên bố gây tranh cãi gần đây của tổng thống Rodrigo Duterte.

Quan chuc My khang dinh van la doi tac 'lau ben va dang tin cay' cua Philippines hinh anh 1

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel

Bên cạnh đó, ông Daniel nói Mỹ ủng hộ những nỗ lực chống lại hiểm họa ma túy của Manila nhưng vẫn tiếp tục lo ngại về số lượng lớn người chết trong chiến dịch truy quét ma túy mạnh tay. Ông cho hay những vụ giết người ngoài vòng pháp luật không phải là một hướng đi tích cực và ảnh hưởng xấu đến thương mại. 

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Manila và Washington có nhiều khúc mắc. Hôm 22/10, Tổng thống Rodrigo Duterte nói Mỹ vẫn là 'người bạn thân thiết nhất' của Philippines, cho dù trước đó ông thông báo nước này muốn tách khỏi Mỹ và củng cố quan hệ với Trung Quốc.

Mỹ là một trong những đối tác thương mại lớn đồng thời là đồng minh an ninh thân cận nhất của Philippines trong suốt 70 năm qua.

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU