Quan chức Mỹ - Trung nói khả năng đạt thỏa thuận kết thúc chiến tranh thương mại rất cao

Thế giớiThứ Bảy, 23/02/2019 10:36:00 +07:00

Washington và Bắc Kinh nhiều khả năng sẽ đạt được một thỏa thuận để châm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài dai dẳng suốt 7 tháng qua và làm tổn hại 360 tỷ USD tới thương mại 2 chiều.

Phái đoàn Trung Quốc hôm 22/2 đã tham gia vòng đàm phán mới với các quan chức Trung Quốc tại Washington. Cùng ngày, phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc có cuộc gặp quan trọng với Tổng thống Trump. Cả ông Trump và ông Lưu đều tỏ ra hết sức lạc quan về khả năng chấm dứt chiến tranh thương mại giữa 2 nước trong khi các quan chức tham gia đàm phán xác nhận phái đoàn do ông Lưu dẫn đầu sẽ lưu lại Mỹ trong 2 ngày tới để giải quyết tất cả các vấn đề còn tồn tại

"Tôi có thể nói rằng nhiều khả năng 2 bên sẽ đi tới một thỏa thuận", ông Trump nói với các phóng viên trong cuộc họp với ông Lưu cùng thành viên của phái đoàn 2 nước. 

_105425040_trumpchina2

 Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong cuộc gặp với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng. (Ảnh: EPA)

"Từ quan điểm của Trung Quốc, trước hết chúng tôi tin rằng rất có khả năng một thỏa thuận sẽ đạt được", ông Lưu nói khi ngồi cùng Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross.

Tuy nhiên, theo Tổng thống Trump, điều kiện cần để 2 bên tiến tới thỏa thuận cuối cùng nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại từng khiến Mỹ đánh thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc kéo theo động thái đáp trả áp thuế với 110 tỷ USD hàng hóa của Mỹ là cuộc thảo luận trực tiếp giữa ông và Chủ tịch Tập Cận Bình

Nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm rằng một cuộc gặp như vậy có thể sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida, Mỹ trong tháng 3. 

Theo SCMP, các nhóm đàm phán 2 nước đã làm việc liên tục để tiến tới một thỏa thuận kéo dài thỏa thuận đình chiến dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 1/3 tới với chi tiết về các đề nghị của Trung Quốc bị rò rỉ trước cuộc gặp giữa ông Trump và ông Lưu. 

Cụ thể, Trung Quốc dự kiến sẽ tăng mạnh sức mua với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ và mở rộng thị trường thanh toán điện tử cho Visa và MasterCard như một phần của các cam kết nhằm gia hạn hạn chót thỏa thuận đình chiến, một nguồn tin của SCMP tiết lộ. 

Mỹ cảnh báo tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% bắt đầu từ ngày 1/3 nếu 2 nước không thể đi tới một thỏa thuận thống nhất. 

Tuy nhiên, trong cuộc họp tại Nhà Trắng với phó Thủ tướng Trump Quốc, ông Trump nói rằng hạn chót này có thể sẽ được gia hạn. 

"Nếu tôi thấy có những tiến bộ đáng kể, việc gia hạn không phải là không thể", ông Trump nói. 

Các nhà quan sát đã ghi nhận những dấu hiệu tiến bộ đáng kể trong những ngày gần đây trong đàm phán Mỹ-Trung nhưng vẫn tồn tại những nghi vấn xung quanh các vấn đề nổi cộm từng gây ra bất đồng giữa 2 nước như chính sách loại trừ các công ty nước ngoài ra khỏi thị trường Trung Quốc hay cơ chế thực thi để đảm bảo Bắc Kinh thực hiện các cam kết của mình với cải cách kinh tế. 

"Dĩ nhiên chúng tôi hoan nghênh những tín hiệu khích lệ từ cuộc đàm phán. Nhưng theo quan điểm của chúng tôi, vẫn còn những lỗ hổng trong các cuộc đàm phán này đặc biệt là về các vấn đề cơ cầu như ép buộc chuyển giao công nghệ, thương mại kỹ thuật số và luồng dữ liệu", Phó chủ tịch điều hành của Phòng Thương mại Mỹ cho hay. 

Theo bà Wendy Cutler, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Chính sách Xã hội châu Á, cả Mỹ và Trung Quốc đều đang rất muốn đạt tới một thỏa thuận bởi nếu không nền kinh tế của cả 2 nước sẽ phải hứng chịu tổn thất nặng nề. 

Tuy nhiên, bà này cũng tin rằng cả 2 bên sẽ chưa thể có được tiếng nói chung về chuyển giao công nghệ và các vấn đề sở hữu trí tuệ trong một sớm một chiều và các cuộc đàm phán về các vấn đề này sẽ cần nhiều thời gian để có thể giải quyết được các bất đồng đã bén rễ trong một thời gian dài. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn