Quan chức Hàn Quốc đòi xử tử trưởng đoàn Triều Tiên dự bế mạc Thế vận hội mùa đông

(VTC News) - Hơn 70 nhà lập pháp Hàn Quốc đòi xử tử đại diện Kim Yong-chol của Triều Tiên, sau khi nhận được thông tin ông sẽ dẫn đầu phái đoàn cao cấp của Triều Tiên tham dự lễ bế mạc Thế vận hội Mùa đông 2018 tại Hàn Quốc.

Trong cuộc biểu tình diễn ra bên ngoài Nhà xanh tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc vào ngày 23/2, hơn 70 nhà lập pháp Hàn Quốc đòi xử tử tướng Kim Yong-chol của Triều Tiên, sau khi nhận được tin ông có thể sẽ dẫn đầu phái đoàn cao cấp của Triều Tiên tham dự lễ bế mạc Thế vận hội Mùa đông 2018 tại Hàn Quốc.

Lãnh đạo Đảng Hàn Quốc tự do Kim Sung-tae tuyên bố rằng ông Kim Yong-chol là tội phạm chiến tranh và đòi xử tử công khai ông này. “Kể cả khi các tầng trời có xẻ làm 2, chúng ta không thể để tên tội phạm như vậy được mời đến lễ bế mạc Thế vận hội”, ông Kim Sung-tae nói.

Ông Kim Yong-chol được cho là sẽ dẫn đầu phái đoàn gồm 8 người của Triều Tiên tới Hàn Quốc ngày 25/2 để tham dự lễ bế mạc Thế vận hội Mùa đông 2018, đồng thời phái đoàn này sẽ có chuyến thăm Hàn Quốc trong 3 ngày.

Quan chuc Han Quoc doi xu tu truong doan Trieu Tien du be mac The van hoi mua dong hinh anh 1

Ông Kim Yong-chol mang quân hàm trung tướng, rời khỏi cuộc hội đàm với Hàn Quốc tại Bàn Môn Điếm, ngày 27/7/2007. (Ảnh: AP)

Tướng Kim Yong-chol từng giữ chức vụ chỉ huy Tổng cục Trinh sát Triều Tiên, trong thời gian giữ chức vụ này, ông Kim Yong-chol bị cáo buộc đứng đằng sau vụ đánh chìm hộ vệ hạm cỡ nhỏ Choenan của Hàn Quốc khiến 46 thủy thủ thiệt mạng và vụ pháo kích vào đảo Yeonpyeong, tuy nhiên cho tới nay chưa có bất cứ bằng chứng rõ ràng nào về việc này.

Phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc từng khẳng định vụ hộ vệ hạm cỡ nhỏ Choenan bị đánh chìm là do Triều Tiên thực hiện, nhưng việc xác định ai chịu trách nhiệm trực tiếp rất giới hạn.

Mặc dù vấp phải sự phản đối quyết liệt của một bộ phận người Hàn Quốc, các chuyên gia nhận định chuyến thăm tới đây của phái đoàn Triều Tiên được cho là dẫn đầu bởi ông Kim Yong-chol sẽ tiếp tục thúc đẩy nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều cũng như mang lại nhiều lợi ích cho cả Hàn Quốc lẫn Triều Tiên.

Phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baek Tae-hyun nhấn mạnh đây là cơ hội để cải thiện quan hệ Liên Triều và cho biết có thể sẽ đạt được giải pháp hòa bình.

“Chúng tôi mong rằng sự có mặt của phái đoàn cao cấp trong lễ bế mạc Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang sẽ giúp đẩy mạnh tiến trình thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, bao gồm việc cải thiện quan hệ liên Triều và phi hạt nhân hóa. Trong bối cảnh này, từ quan điểm này, chúng tôi sẽ chấp nhận chuyến thăm Hàn Quốc của phái đoàn cao cấp Triều Tiên”.

>>> Đọc thêm: Điều đặc biệt về trưởng đoàn Triều Tiên sắp đến Hàn Quốc dự bế mạc Thế vận hội mùa đông

 (Nguồn: RT)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.