• Zalo

Quan chức đường sắt bị tố nhận hối lộ: Làm gì để xác minh?

Thời sự Thứ Hai, 24/03/2014 05:00:00 +07:00

(VTC News) – Trong ngày 24/3, giới chức Việt Nam sẽ làm gì để xác minh việc quan chức ngành đường sắt bị tố nhận hối lộ hàng chục tỷ đồng?

(VTC News) – Trong ngày 24/3, giới chức Việt Nam sẽ làm gì để xác minh việc quan chức ngành đường sắt bị tố nhận hối lộ hàng chục tỷ đồng?

Như VTC News đã đưa tin, ngay sau khi có các thông tin từ phía báo chí về việc Chủ tịch Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) thừa nhận đã hối lộ cho một số quan chức cao cấp quản lý dự án ngành Đường sắt Việt Nam 80 triệu yên (hơn 16 tỷ đồng) để được thực hiện tư vấn dự án trị giá 4,2 tỷ yên, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã có những phản ứng cực nhanh và ở thế chủ động điều tra, làm rõ thông tin này.

Cụ thể, chiều 23/2, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã chủ trì cuộc họp khẩn, chỉ đạo xử lý thông tin liên quan tới nghi án trên.

Tại cuộc họp, ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (TCT ĐSVN) cho biết, ngay sau khi nhận chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GTVT, TCT đã yêu cầu các cán bộ liên quan giải trình.

Ngày mai, Thứ trưởng Đông sẽ làm việc với JICA để xác minh nghi án quan chức ngành đường sắt Việt nhận hối lộ (Ảnh minh họa: Internet)
Hôm nay, Thứ trưởng Đông sẽ làm việc với JICA để xác minh nghi án quan chức ngành đường sắt Việt nhận hối lộ (Ảnh minh họa: Internet) 
"Trước mắt sẽ tạm dừng công việc đối với giám đốc Ban QLDA đường sắt để tập trung thời gian giải trình, cung cấp tư liệu. Phía TCT cũng sẽ thành lập đoàn kiểm tra do Tổng giám đốc chỉ đạo để rà soát toàn bộ các thủ tục liên quan dự án. Chúng tôi sẽ vào cuộc, kiểm tra nghiêm túc. Tất cả cán bộ liên quan đều phải giải trình", ông Thành nói.

Cũng ngay tại cuộc họp, giám đốc Ban QLDA đường sắt đương nhiệm và một số cán bộ liên quan đã phát biểu, cam kết thời gian qua đã không hề nhận bất cứ đồng nào từ nhà thầu Nhật.

Cũng tại cuộc họp này, Bộ trưởng Thăng chỉ đạo sáng 24/3, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông sẽ làm việc với JICA và Đại sứ quán Nhật để thông tin lại cho phía bạn biết về những động thái và quyết tâm của ta trong việc sẽ kiểm tra, làm rõ thông tin.

Ngoài ra, trong ngày, Bộ Giao thông Vận tải cũng sẽ có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Ban Nội chính Trung ương, Thanh tra Chính phủ về sự việc này.

Bộ trưởng Thăng cũng đã yêu cầu tất cả cán bộ liên quan tạm dừng công việc để viết giải trình, và cam kết về chuyện có hay không nhận hối lộ, kể cả người đã chuyển công tác hoặc đã nghỉ hưu cũng phải giải trình.

Cụ thể, những người phụ trách các Ban Quản lý dự án liên quan đến các dự án đường sắt giai đoạn 2008 – 2012 phải có tường trình và báo cáo cụ thể với Bộ GTVT. Ai có liên quan đến dự án mà không có cam kết không dính líu đến việc nhận tiền lại quả như báo Nhật nêu sẽ bị tạm đình chỉ công việc.

Cùng với đó, Bộ Giao thông Vận tải đã lập đoàn thanh tra, thanh tra tất cả dự án mà có nhà thầu - Công  ty Tư vấn Giao thông Nhật Bản (JTC) tham gia; Dừng giải ngân và rà soát các thủ tục giải ngân số tiền còn lại, dừng đàm phán giai đoạn 2A (đoạn Giáp Bát đến Ngọc Hồi) của dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1).

Hiện lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải xác nhận đã nhận được thông tin về sự việc trên qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA ở Hà Nội. Hai bên thống nhất với nhau sẽ trao đổi thông tin liên quan và các bên sẽ rà soát lại các dự án đường sắt đang triển khai ở Việt Nam.

Về phía Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch hội đồng thành viên cho biết, chiều 23/3, tổng công ty quyết định thành lập một tổ công tác để xác minh vụ việc do ông Nguyễn Đạt Tường, Tổng Giám đốc làm trưởng ban; tổ viên là trưởng các phòng ban chuyên môn.

Ngoài ra, họ cũng đã đình chỉ chức danh Giám đốc Ban quản lý dự án Đường sắt (RPMU - thuộc tổng công ty Đường sắt Việt Nam) của ông Nguyễn Văn Hiếu. Việc đình chỉ này được thực hiện trong vòng 15 ngày để phục vụ việc xác minh.

Tối 23/3, trả lời phỏng vấn của phóng viên VTC News, ông Nguyễn Hữu Thắng – Cục trưởng Cục đường sắt Việt Nam cho biết: “Chúng tôi là cơ quan quản lý nhà nước nên không liên quan nhiều tới vụ việc này.

Phía Bộ Giao thông Vận tải và Cục đường sắt Việt Nam sẽ không có những cuộc điều tra riêng. Hiện Bộ Giao thông Vận tải đã giao cho Tổng công ty đường sắt Việt Nam điều tra sự việc, sau đó mới có những chỉ đạo tiếp theo bởi toàn bộ các dự án ODA của Nhật Bản đều do Tổng công ty này làm chủ đầu tư”.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả về vụ việc này.

Minh Quân (tổng hợp)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều