Nhận hối lộ, quan chức chống tham nhũng Trung Quốc bị khai trừ Đảng

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc thông báo một cựu điều tra viên cấp cao đã bị khai trừ khỏi đảng sau khi bị phát hiện lạm dụng vị trí để nhận hối lộ.

Ngày 2/8, Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật thông báo trên website rằng ông Trương Hoa Vi, điều tra viên cấp thứ trưởng , đã "đánh mất lý tưởng và niềm tin", từ đó hủy hoại danh tiếng của ủy ban.

Nhan hoi lo, quan chuc chong tham nhung Trung Quoc bi khai tru Dang hinh anh 1

Ông Trương Hoa Vi. (Ảnh: Takungpao)

Thông báo của ủy ban cũng cho biết trường hợp của ông Trương sẽ được chuyển đến cơ quan công tố. Reuters cho biết hiện không thể liên lạc với ông Trương.

Đội ngũ điều tra đầy quyền lực của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật có nhiệm vụ phát hiện những sai phạm bên trong các tổ chức đảng và cơ quan chính quyền.

Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật lần đầu tiên thông báo điều tra ông Trương là vào tháng 4, khi đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng trong chính hàng ngũ của mình. Từ đầu năm 2017, các quan chức ủy ban đã tỏ ra nghiêm túc với việc bài trừ tham nhũng bên trong tổ chức, xem các hành vi tham nhũng là "bóng tối ẩn dưới ánh sáng".

Video: Phán quyết cuối cùng của vụ án tham nhũng lớn nhất trong lịch sử Hong Kong

Cơ quan này đã cho chiếu một bộ phim truyền hình 3 phần về việc những kẻ tham nhũng bị bắt giữ và hiện sắp phát hành một bộ phim khác về lực lượng chuyên ngăn chặn các quan chức lạm dụng quyền lực.

Các nỗ lực "thanh lọc hàng ngũ" của ủy ban kỷ luật diễn ra trong thời điểm các lãnh đạo Trung Quốc đang cân nhắc thay đổi cơ cấu của cơ chế chống tham nhũng bằng việc tạo ra Ủy ban Giám sát Quốc gia và nhập các cơ quan chống tham nhũng làm một.

>>> Đọc thêm: Ngỡ ngàng trước '1001' quái chiêu giấu tiền của quan tham Trung Quốc

Bình luận