Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Quan chức chính phủ Mỹ đau đầu kiếm kế sinh nhai

Kinh tế Thứ Tư, 02/10/2013 07:05:00 +07:00

(VTC News) – Nhiều người làm việc cho các cơ quan thuộc chính phủ Mỹ đang bắt đầu kiếm kế sinh nhai.

(VTC News) – Nhiều người làm việc cho các cơ quan thuộc chính phủ Mỹ đang đau đầu kiếm kế sinh nhai trong thời gian nghỉ không lương.

Chính phủ Mỹ đã đóng cửa một phần, kể từ 0h ngày 1/10 giờ địa phương, sau khi Quốc hội không thông qua được ngân sách. Điều này đồng nghĩa với việc khoảng gần 1 triệu nhân viên các cơ quan thuộc chính phủ nghỉ việc không lương.

Lo kiếm tiền trang trải cuộc sống

Một phóng sư của đài BBC đã ghi lại cảnh 4  kỹ sư của Hải quân Mỹ đã tận dụng thời gian rảnh rỗi này làm ván trượt tuyết để bán. Họ quan niệm, mỗi người đều có một sáng kiến để xoay sở.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, việc nghỉ không lương càng khiến mỗi người đau đầu với việc lo chi phí trang trải mọi thứ.


Còn cô Sharyn Phillips (Luật sư ở khu Mahattan, Newyork) bày tỏ sự tức giận: “Tôi buồn khi biết tôi không nhận được gì sau những cố gắng trong 3 năm qua. Mọi sự nỗ lực đều bị phá hủy, tôi phải chịu đựng các đe dọa lên quyền lợi của mình.

Tất cả đang chứng kiến việc Quốc hội gây ra sự bế tắc không thể chấp nhận nổi. Điều này không giúp cho tôi, đồng nghiệp của tôi hay cả quốc gia. Tôi xấu hổ, với một nước lớn trên thế giới mà để xảy ra điều này”.


Nhân viên cơ quan Hải quân đi làm ván trượt tuyết kiếm sống
Ở Chicago, công nhân đã xuống đường biểu tình vào giờ ăn trưa khi một số cơ quan đóng cửa.

Chủ tịch liên đoàn công chức chính phủ, John J O'Grady cho biết: “Nhân viên liên bang đang cảm thấy mệt mỏi, tức giận sôi gan. Tinh thần xuống thấp, không thể tin nổi nữa. Tôi không biết có bạn trẻ nào còn muốn làm việc cho chính phủ liên bang”.


Anh Katy Scheflen – Nhân viên Bộ Tư pháp cho rằng: “Nhân viên chính phủ là người thực tế, chúng ta tự hỏi làm thế nào để trả tiền khí đốt, thanh toán các dịch vụ và thực phẩm để ăn”,

Anh Horowitz – Chuyên gia ẩm thực tại Thư viện Quốc hội tỏ ra tức giận và lo lắng. Sự lo lắng của anh đối với các đồng nghiệp – những người sống dựa vào đồng lương cũng như tất cả những lao động phổ thông đang kinh doanh dựa vào sự bảo trợ của chính phủ.

Công viên, bảo tàng cũng đóng cửa?


Theo tổ chức chuyên nghiên cứu kinh tế Mỹ - Macroeconomic Advisers (Mỹ), việc chính phủ đóng cửa khoảng 2 tuần khiến GDP 3 tháng cuối năm nay giảm 0.3%.

Khi chính phủ đóng cửa, nhiều cơ quan ngừng hoạt động sẽ dẫn đến hàng loạt hoạt động tạm ngưng trệ.

Có thể khoảng 400 công viên và viện bảo tàng, trong đó có công viên quốc gia ở Yosemite (California), Alcatraz ở San Francisco và tượng Nữ Thần Tự Do ở Newyork sẽ đóng cửa.

Việc đóng cửa hàng trăm điểm tham quan hồi năm 1995-1996 khiến cho khoảng 7 triệu du khách bị ảnh hưởng. Đáng nói hơn là kinh tế Mỹ có thể mất đi 30 triệu USD/tháng do đóng cửa hàng trăm điểm tham quan vốn dĩ vẫn thu hút rất đông khách du lịch.


Một phần Chính phủ dừng hoạt động sẽ khiến cuộc sống người dân Mỹ bị ảnh hưởng
Tại thủ đô Washington D.C, một số điểm hút khách du lịch như Trung tâm biểu diễn nghệ thuật Kennedy, Đài tưởng niệm Lincoln, Viện Lưu trữ Quốc gia, Vườn Thú Quốc gia và Viện bảo tàng Smithsonian cũng có thể sẽ đóng cửa.

Tuy nhiên, nhân viên kiểm soát không lưu, nhân viên kiểm tra an ninh sân bay vẫn làm việc bình thường.

Về vấn đề an toàn thực phẩm, cơ quan chức năng có thể tiếp nhận và xử lý những khiếu nai ở mức độ nghiêm trọng, tạm dừng các thanh tra thường kỳ nhưng thanh tra thịt toàn quốc vẫn được tiến hành.


Việc đóng thuế và kê khai thuế vẫn diễn ra nhưng có thể đường dây để giải đáp câu hỏi liên quan đến thuế sẽ ngừng hoạt động.

Nam Phương

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin