Quan chức cấp cao Mỹ: Tổng thống Trump không 'ngán' rủi ro để đối phó Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Năm, 30/07/2020 12:05:00 +07:00
(VTC News) -

Một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cho biết, Tổng thống Trump sẵn sàng chấp nhận nhiều rủi ro hơn trong trong quan hệ với Bắc Kinh để đối phó với Trung Quốc.

"Mỹ sẵn sàng chấp nhận thêm rủi ro trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc. Tôi nghĩ mỗi bên sẽ phải làm quen với những chỉ dẫn này khi mà chúng dẫn đường cho chính sách của Mỹ trong khu vực vào thời điểm chúng ta tiến về phía trước", bà Lisa Curtis - Giám đốc cấp cao của Hội đồng Bảo an Quốc gia Mỹ tại Nam - Trung Á nói trong bài phát biểu tại Viện Brookings. 

Với thời gian dài nghiên cứu khu vực Nam - Trung Á, bà Curtis cho rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Ấn Độ ngày càng trở nên sâu sắc và 2 nước đang tiếp tục theo đuổi cam kết về một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, cởi mở, minh bạch, cũng như đảm bảo rằng các nước khác ở khu vực Nam-Trung Á có thể giữ vững chủ quyền. 

Quan chức cấp cao Mỹ: Tổng thống Trump không 'ngán' rủi ro để đối phó Trung Quốc - 1

Lisa Curtis - Giám đốc cấp cao của Hội đồng Bảo an Quốc gia Mỹ tại Nam - Trung Á. (Ảnh: Asianlite)

Bà Curtis nhắc tới thỏa thuận mua bán trực thăng trị giá 3 tỷ USD giữa Mỹ và Ấn Độ cùng thỏa thuận tăng cường tham vấn của "bộ tứ kim cương” với Australia và Nhật Bản như một nền tảng trong chiến lược của Tổng thống Trump trong khu vực. 

Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của chính quyền Tổng thống Trump - nền tảng chính sách châu Á của Washington, mở rộng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương từ Nam Á tới bờ biển Thái Bình Dương của Mỹ. Bắc Kinh coi đây nỗ lực tập hợp các cường quốc khu vực như Ấn Độ và Nhật Bản để chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc trong khu vực.

Liên quan tới cuộc đụng độ ở biên giới Trung-Ấn gần đây, bà Curtis cho rằng vụ việc nhấn mạnh rằng Ấn Độ và các quốc gia khác đã vỡ mộng như thế nào với "chiến lược hội nhập" mà Bắc Kinh vẫn thường nói tới. 

Tuyên bố này của nữ chính khách Mỹ lặp lại quan điểm trước đó của David Helvey, Quyền trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Trong bài viết độc quyền cho SCMP, ông Helvey khẳng định thách thức mà Trung Quốc tạo ra cho trật tự dựa trên luật lệ quốc tế sẽ là cuộc đua marathon chứ không phải cuộc chạy nước rút.

"Cùng nhau, chúng ta phải kiên cường khi đối mặt với thách thức dài hạn này bằng cách tiếp tục duy trì và đại diện cho các nguyên tắc cốt lõi như tôn trọng chủ quyền, minh bạch, giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, và tự do hàng hải và hàng không", ông Helvey nhấn mạnh. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuần trước chỉ trích Trung Quốc leo thang căng thẳng biên giới với Ấn Độ, cũng như quân sự hóa và tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông. Ông nói rằng nhiều khu vực đang đối diện với thách thức từ Bắc Kinh.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa bình luận về tuyên bố mới đây của bà Curtis. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 28/7 khẳng định Bắc Kinh sẽ phản ứng mạnh mẽ và hợp lý với các hành vi khinh miệt của Mỹ và kêu gọi các quốc gia khác chống lại thói bắt nạt của Washington. 

Song Hy(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp