Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Quan chức cấp cao ASEAN họp tại Lào, thúc đẩy thực hiện, xây dựng các quy tắc liên quan Biển Đông

(VTC News) - Ngày 5/9, tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào, diễn ra cuộc họp của các Quan chức Cao cấp ASEAN (SOM) chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 và các Hội nghị Cấp cao liên quan sẽ diễn ra từ ngày 6-8/9.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự cuộc họp.

Tại cuộc họp, các Quan chức Cao cấp ASEAN cũng trao đổi một số vấn đề thuộc phạm vi phụ trách, trong đó có triển khai Kế hoạch Tổng thể Chính trị-An ninh ASEAN 2025, phát huy các nguyên tắc và chuẩn mực ứng xử của ASEAN, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), tăng cường quan hệ đối ngoại và vai trò trung tâm của ASEAN và nâng cao hiệu quả hoạt động và phối hợp của các cơ quan ASEAN.

Quan chuc cap cao ASEAN hop tai Lao, thuc day thuc hien, xay dung cac quy tac lien quan Bien Dong hinh anh 1

 Các quan chức dự hội nghị SOM tại Lào tháng 7/2016 - Ảnh: TTXVN

Cuộc họp cũng bàn công tác chuẩn bị cho Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ diễn ra tại New York vào tháng 9 và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU tại Bangkok vào tháng 10 tới.

Ngoài ra, cuộc họp tập trung rà soát và hoàn tất chương trình hoạt động, chương trình nghị sự và nội dung các văn kiện sẽ được thông qua tại các Hội nghị Cấp cao sắp tới.

Theo kế hoạch, sẽ diễn ra 11 Hội nghị Cấp cao, bao gồm Cấp cao ASEAN lần thứ 28 và 29; 7 Cấp cao ASEAN+1 với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Australia, Liên Hợp Quốc; Cấp cao ASEAN+3 và Cấp cao Đông Á. Ngoài ra, sẽ có Cấp cao Mekong - Nhật Bản và nhiều hoạt động quan trọng khác.

Tại các Hội nghị, các Lãnh đạo ASEAN và đối tác sẽ kiểm điểm và đề ra các định hướng hợp tác trong thời gian tới cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Dự kiến, các nhà Lãnh đạo sẽ ký, thông qua và ghi nhận gần 50 văn kiện về nhiều nội dung hợp tác quan trọng như kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, giáo dục, việc làm... Chủ tịch Lào sẽ ban hành các Tuyên bố Chủ tịch của các Hội nghị Cấp cao nói trên.

Tùng Đinh
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận