• Zalo

Quan chức bóc lỗi Mỹ Linh 'xây nhà trên đất rừng'

Kinh tếThứ Ba, 07/05/2013 05:17:00 +07:00

(VTC News) – Chủ tịch UBND xã Minh Phú, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường HN, GS. Đặng Hùng Võ nói về sai phạm xây nhà trên đất rừng của nhà Diva Mỹ Linh.

(VTC News) – Theo Chủ tịch UBND xã Minh Phú, gia đình ca sỹ Mỹ Linh xây dựng nhà như vậy là vượt quá diện tích được cấp phép sử dụng đất ở.

Để tìm hiểu rõ hơn về việc gia đình ca sỹ Mỹ Linh xây nhà trên đất rừng, phóng viên VTC News đã liên lạc với ông Dương Ngọc Oanh, Chủ tịch UBND xã Minh Phú, Sóc Sơn.

Ông Oanh xác nhận diện tích đất của gia đình ca sỹ Mỹ Linh đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, việc chuyển nhượng cũng đã có báo cáo chính quyền, nhưng có vi phạm là chưa sang tên đổi chủ.

Gia đình Diva Mỹ Linh xây nhà trên đất rừng
Gia đình Diva Mỹ Linh xây nhà trên đất rừng. Ảnh: Internet 
Theo kết luận của thanh tra Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội, năm 2001, vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh nhận chuyển nhượng diện tích 12.691m2 đất của ông Đỗ Xuân Lâm (nguyên công nhân lâm trường Sóc Sơn). Việc chuyển nhượng được UBND xã Minh Phú xác nhận. UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy sử dụng đất ở là 600m2 trên tổng 12.691m2 đất rừng phòng hộ.

Còn về việc ca sỹ Mỹ Linh không trình được giấy phép xây dựng công trình, ông Oanh cho biết, theo như quy định xây dựng ở nông thôn thì không cần phải xin cấp phép. Ở xã Minh Hòa thì chỉ có xây dựng ven tuyến đường 35 thì mới phải xin cấp phép, còn ở khu vực khác là nông thôn thì không cần, nhà Mỹ Linh cũng nằm ở khu vực nông thôn.

 

Trường hợp của ca sỹ Mỹ Linh và Phủ Thành Chương rõ ràng là đã xây dựng sai vì đây là đất nông lâm nghiệp, chứ không phải quy hoạch là đất ở.

GS. Đặng Hùng Võ
 
Ngoài ra, theo ông Oanh, “nếu làm nhà dưới 3 tầng thì không cần phải xin cấp phép, gia đình Mỹ Linh xây 1 tầng, có đầy đủ giấy tờ, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi thì họ có quyền xây dựng".


Việc vi phạm của gia đình Mỹ Linh, theo ông Oanh là việc mảnh đất này chưa thực hiện sang tên đổi chủ.

Căn cứ theo luật sử dụng đất, không sang tên đổi chủ đó là vi phạm, nhưng vi phạm ở khía cạnh chưa qua Ủy ban nhân xã để làm thủ tục sang tên, còn về việc mua bán thì Uỷ ban nhân dân xã đã xác nhận trước năm 2004.


Tuy nhiên, theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) phải phù hợp với quy hoạch, tức là quy định đó là đất ở và chủ sở hữu đã nộp tiền để chuyển thành đất ở, đóng tiền sử dụng đất thì mới được phép xây dựng.

“Trường hợp của ca sỹ Mỹ Linh và Phủ Thành Chương rõ ràng là đã xây dựng sai vì đây là đất nông lâm nghiệp, chứ không phải quy hoạch là đất ở”, ông Võ nhấn mạnh.

Trong kết luận của Thanh tra Sở Tài nguyên môi trường cũng đã nêu rõ là việc xây dựng của gia đình ca sỹ Minh là trên đất rừng phòng hộ.

Tuy nhiên, khi đặt câu hỏi về việc xây dựng trên đất rừng, thi ông Oanh lại lý giải rằng, đất này rừng không phải là rừng phòng hộ và cũng không phải đất lâm nghiệp. Theo quy hoạch thì đó là đất trồng vườn quả!?

“Trước năm 1997, huyện thực hiện chủ trương giao đất theo mô hình hộ gia đình để trồng cây ăn quả. Sau đó, trong mỗi mô hình huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 600 m2”, ông Oanh cho biết thêm.

Về việc có xử lý trường hợp vi phạm này không, ông Oanh nói: “Mỗi cơ quan kết luận một kiểu nên không biết thế nào. Cấp trên xử lý thế nào thì chúng tôi xử lý như thế”.

Ngoài ra, theo ông Oanh, gia đình ca sỹ Mỹ Linh xây dựng như vậy là vượt quá diện tích được cấp phép sử dụng đất ở.

 

Việc UBND huyện Sóc Sơn giao 200 m2 đất rừng cho vợ chồng Mỹ Linh – Anh Quân xây nhà là trái với quy định của Nghị định 01. Việc sử dụng phần đất còn lại trong đó phải đúng mục đích.

Ông Nguyễn Hữu NghĩaPhó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường
 
“Vấn đề vượt quá bao nhiêu thì chúng tôi cũng chưa kiểm tra", ông Oanh nói.

Song chiều 7/5, tại cuộc giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết:
“Chúng tôi đã có kết luận thanh tra về vấn đề này.

Trong kết luận thanh tra, chúng tôi khẳng định việc UBND huyện Sóc Sơn giao 200 m2 đất rừng cho vợ chồng Mỹ Linh – Anh Quân xây nhà là trái với quy định của Nghị định 01. Việc sử dụng phần đất còn lại trong đó phải đúng mục đích.

Chúng tôi khẳng định việc xây dựng nhà trên đất rừng của ca sĩ Mỹ Linh là sai phép.

Hiện nay chúng tôi đã báo cáo vấn đề này với UBND Thành phố Hà Nội và đang chờ ý kiến chỉ đạo cuối cùng từ lãnh đạo thành phố”.


Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Nguyễn Hữu Nghĩa đồng thời nhấn mạnh, quan điểm của Sở, đã vi phạm là phải xử lý bất kể đối tượng có hành vi thế nào và là ai.

Châu Anh - Minh Quân

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: