• Zalo

Quan chức Australia quan ngại cách Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

Tin tức Biển Đông Thứ Tư, 09/12/2020 19:03:49 +07:00
(VTC News) -

Thư ký Quốc phòng Australia Greg Moriarty “đặc biệt lo ngại về việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo đá nhân tạo ở Biển Đông”.

Hôm 8/12, phát biểu ở Đại học quốc gia Australia, Thư ký Quốc phòng Greg Moriarty cho rằng Trung Quốc đang hành xử theo cách “gây rối loạn” và làm phức tạp môi trường an ninh khi xây dựng, quân sự hóa các đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông.

Theo ông Greg Moriarty, với tư cách là cường quốc mới nổi, việc Trung Quốc tìm cách gây ảnh hưởng đến khu vực là điều hoàn toàn có thể hiểu được. Thế nhưng, hành xử như vậy gây mâu thuẫn với các nước khác cũng có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Quan chức Australia quan ngại cách Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông - 1

Thư ký Quốc phòng Australia Greg Moriarty bày tỏ quan ngại cách Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông. (Ảnh: AP)

Bên cạnh đó, Thư ký Quốc phòng Australia cho rằng, hoàn toàn chính đáng khi người dân Australia và cộng đồng an ninh quan ngại về các yếu tố liên quan cách thức Trung Quốc khẳng định những lợi ích đó.

“Hành động của Trung Quốc làm phức tạp môi trường an ninh khu vực. Nó đưa Trung Quốc vào xung đột với các bên tranh chấp khác và việc quân sự hóa đảo nhân tạo cho thấy Trung Quốc không sẵn sàng đàm phán và vẫn khẳng định quyền lợi của họ với những thực thể đó. Những hành động này đáng lo ngại", ông Greg Moriarty nói.

Trong bài phát biểu của mình, ông Greg Moriarty cũng cảnh báo, một số quốc gia ở Ấn Độ - Thái Bình Dương vô cùng lo lắng về triển vọng hòa bình và ổn định trong tương lai khi sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa Trung Quốc và Mỹ.

Bình luận của Thư ký Quốc phòng Australia Greg Moriarty được đưa ra trong bối cảnh một loạt căng thẳng về quốc phòng, thương mại và chính sách đối ngoại đẩy quan hệ Trung Quốc - Australia đến điểm thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Australia đã lên cao trào trong những ngày gần đây liên quan đến dòng tweet đi kèm với bức ảnh có hình một người lính trong bộ quân phục Australia cầm dao đặt vào cổ một đứa trẻ ở Afghanistan.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin