Quán bia vỉa hè Hà Nội lãi 100 triệu đồng mỗi ngày
  • Zalo

Quán bia vỉa hè Hà Nội lãi 100 triệu đồng mỗi ngày

Kinh tế Thứ Hai, 16/06/2014 07:21:00 +07:00

Mùa hè càng nắng nóng, bia hơi bán càng chạy, các quán hốt bạc triệu mỗi ngày.

Mùa hè càng nắng nóng, bia hơi bán càng chạy, các quán hốt bạc triệu mỗi ngày.

Lãi “khủng” trên 100 triệu/ngày

Bước chân vào các quán bia, nhất là các quán bia có tiếng ở Hà Nội như Hiếu Béo, Hải Xồm, Lan Chín... khách lúc nào cũng đông ngùn ngụt, kẻ đứng người ngồi chật cứng đến nỗi không còn lối để chen chân.

bia vỉa hè
Giờ cao điểm, các quán bia phải làm việc hết công suất.  

Nhân viên chạy bàn của một quán bia trên đường Lý Nam Đế kể: Từ đầu hè đến nay, ngày nào quán cũng đông khách, trời càng nóng thì khách đến càng nhiều, nhân viên chạy hết công suất mà chẳng kịp.

Thời điểm từ tháng 4 đến hết tháng 10 của năm được gọi là mùa bán bia hơi. Anh N.V. Tuân, quản lý quán bia hơi Hà Nội đông khách nhất trên phố Phùng Hưng đã không ngại ngần chia sẻ: Mỗi ngày quán của anh đón trên 500 lượt khách, tiêu thụ hết 15 đến 20 bom bia (mỗi bom chứa 50 lít). Thời gian cao điểm của hầu hết các quán bia là từ 11h30 đến 13h30 và 18h đến 21h trong ngày. Những ngày trời oi bức, nắng to thì quán lại càng đông khách, có những hôm quán chật cứng người.
 

bia vỉa hè
Mùa hè các quán bia luôn trong tình trạng chật cứng.  

Nếu nhìn trên biển hiệu thì bia hơi Hà Nội là cái tên xuất hiện nhiều nhất. Theo tìm hiểu, hiện nhà máy bia Hà Nội giao buôn cho các quán bia với giá 550.000 đồng/bom. Nhưng hầu hết các quán bia hơi Hà Nội đều bán với giá 8000 - 10.000 đồng/cốc, mỗi lít có thể rót được 3 cốc, tính ra mỗi lít có thể bán với giá 30.000 đồng, lãi gấp 3 lần.

Lãi “ khủng” như vậy nên mỗi ngày các quán này có thể thu về hàng chục triệu đồng. Một quán bia có sức chứa khoảng 200 khách có thể bán 15 bom bia/ngày và thu lãi gần 20 triệu đồng chưa kể lãi từ bán các món nhậu kèm theo. Còn đối với những quán bia nổi tiếng có sức chứa từ 2.000 – 2.500 khách thì việc thu trên 100 triệu đồng/ ngày là còn khiêm tốn.

Làm một mùa ăn cả năm

Bia hơi chỉ bán chạy vào mùa hè nhưng các quán làm một mùa cũng đủ ăn cả năm. Khi hết mùa thì hầu hết các quán bia đều đóng cửa hoặc chuyển sang kinh doanh các mặt hàng khác. Bán bia hơi lãi lớn nên các quán đua nhau thu hút khách bằng đủ loại chiêu trò.
 

bia vỉa hè
Nhân viên bơm bia cho khách liên tục vào giờ cao điểm 

Với kinh nghiệm 7 năm kinh doanh bia, anh Tuân chia sẻ: Bia ngon là bia không pha tạp các loại bia có chất lượng thấp làm mất hương vị thật của bia. Ví dụ như bia Hà Nội có mùi vị đậm đà và êm dịu khác với các loại bia cỏ có vị đắng và hơi chua.

Nhưng chỉ có người sành bia mới nhận ra được sự khác biệt đó. Lợi dụng điều đó nhiều quán bia đã pha chế bia theo một tỷ lệ nhất định để giảm giá thành của bia nhằm thu hút khách và kiếm lời. Tuy nhiên, quán đông không hẳn vì nổi tiếng hay giá rẻ mà vì bia nguyên chất, đồ nhắm ngon và cách phục vụ chuyên nghiệp.

 
bia vỉa hè
Bia được ủ trong tủ và ướp đá lạnh.  

Tận mắt chứng kiến những công đoạn để có một cốc bia ngon rất đơn giản: Trước hết bia phải được nhập mới liên tục và sử dụng trong tuần, bia sẽ được ủ lạnh theo 2 cách, thứ nhất là cho tất cả các bom bia vào một cái bể rồi đổ đá cây vào lấp đầy và chèn xung quanh các bom bia rồi đóng kín, thứ hai là cho bom bia vào các tủ bảo ôn và đóng chặt.

Mùa hè phải bảo quản bia ở nhiệt độ 0 – 3 độ c, mùa đông 2 – 5 độ c. Bia được ủ qua 1 đêm sẽ đủ độ lạnh, khi rót cốc bia ra và mang cho khách uống vẫn đảm bảo độ mát. Uống bia ngon chỉ cần nhắm cùng lạc rang hay lạc luộc đã hài lòng rồi. 

Theo Nguyễn Nguyên/Kiến Thức

Bạn có cảm nghĩ gì về "Quán bia vỉa hè Hà Nội lãi 100 triệu đồng mỗi ngày" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất