Quần áo có 'sinh vật lạ' xuất xứ Trung Quốc

Thời sựThứ Bảy, 19/01/2013 07:45:00 +07:00

Qua tra cứu mã vạch, cơ quan chức năng xác định quần áo này xuất xứ từ Trung Quốc và xác định bước đầu về dấu vết ấu trùng.

Qua tra cứu mã vạch, cơ quan chức năng xác định quần áo này xuất xứ từ Trung Quốc và xác định bước đầu về dấu vết ấu trùng.

Theo xác minh của Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Phú Yên, chị V., chủ sạp hàng ở chợ Hạnh Lâm, xã Hòa Quang Bắc, H.Phú Hòa đã bán bộ quần áo (có “sinh vật lạ”) cho bà Nguyễn Thị Phụng ở thôn Quảng Hưng, xã Hòa Quang Nam, H.Phú Hòa, mà PV đã phản ánh.Những bộ quần áo trên chị V. mua của sạp quần áo H.C ở chợ trung tâm TP.Tuy Hòa. Chủ sạp này xác nhận toàn bộ lô quần áo mua ở chợ Tân Bình, TP.HCM nhưng không nhớ rõ là của ai.

Chủ sạp H.C đã cung cấp cho Chi cục QLTT Phú Yên một bộ quần áo giống mẫu đã bán cho chị V. Trên nhãn mác quần áo có ghi dòng chữ IMP409 SNAKE BITE và Baby Fat.com nhưng không có địa chỉ cụ thể của nhà sản xuất. 

Đoàn công tác ngâm bộ quần áo bà Phụng mua vào thau nước để tìm sinh vật lạ còn sót lại 

Mã vạch gắn trên mác là 691751. Qua tra cứu mã vạch, cơ quan chức năng xác định quần áo này xuất xứ từ Trung Quốc (mã vạch Trung Quốc từ 690-695). Hiện Chi cục QLTT Phú Yên đã lưu giữ mẫu hàng này.


Trước đó, sáng cùng ngày, bác sĩ Phan Vũ Nhân, Giám đốc Sở Y tế Phú Yên, dẫn đầu đoàn công tác đã đến nhà bà Phụng để kiểm tra, phân tích mẫu “sinh vật lạ”.

Tuy nhiên, đoàn đã không kết luận được gì vì mẫu gửi đi đã bị thất lạc, trong khi những mẫu “sinh vật lạ” còn lại, bà Phụng đã dùng xi măng lấp theo hướng dẫn của trạm y tế xã.

Rất may là đến buổi trưa, Trung tâm y tế H.Phú Hòa đã tìm thấy mẫu “sinh vật lạ” bị thất lạc và mẫu này được gửi ngay đến Trung tâm y tế dự phòng tỉnh.

Theo ông Nguyễn Hùng, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Phú Yên, ngay sau khi tiếp nhận, trung tâm đã gửi mẫu ra Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn (thuộc Bộ Y tế, trụ sở tại Bình Định) để kiểm nghiệm.

Trong khi người dân ở địa phương lo lắng, vì cho rằng sinh vật đó trông giống như đỉa, thì đoàn kiểm tra của Sở Y tế lại nhận định đó là ấu trùng, không phải đỉa.

Ông Lê Sỹ Phú, cán bộ côn trùng học của Trung tâm y tế dự phòng Phú Yên nhận định “sinh vật lạ” trông giống ấu trùng bọ chét chó hoặc mèo.

Ông Phú diễn giải: “Có thể bộ quần áo bà Phụng mua được cất trong kho tối nên chó hoặc mèo nằm trên đó, làm cho bọ chét đẻ ấu trùng lên áo. Ấu trùng nằm trong quần áo, gặp nước thì nở và có hình dạng như vậy. Ấu trùng bọ chét chó hoặc mèo không ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Theo Thanh Niên
Bình luận
vtc.vn