• Zalo

‘Quái vật’ VVP-6: Trực thăng tấn công hạng nặng chưa bao giờ bay của Liên Xô

Quân sự Thứ Hai, 18/01/2021 07:54:57 +07:00
(VTC News) -

Liên Xô lên kế hoạch chế tạo máy bay trực thăng khổng lồ VVP-6, có khả năng vận chuyển các dàn tên lửa phòng không và thực hiện đòn tấn công đổ bộ.

Liên Xô từng lên kế hoạch chế tạo loại trực thăng hạng nặng, có thể phóng tên lửa đất đối không khi đang bay. Trước đó, sự xuất hiện của máy bay phản lực có khả năng hạ cánh thẳng đứng (như Yak-38) đã tạo động lực mới cho những ý tưởng trên.

Những dữ kiện này được tác giả Efim Gordon và Sergey Komissarov viết trong cuốn sách "Những đôi cánh chưa bao giờ bay" của tờ The National Interest. Theo các chuyên gia Mỹ, dự án chế tạo máy bay trực thăng “quái vật” của Liên Xô ra đời trong bối cảnh Chiến tranh Lạnh giữa hai siêu cường diễn ra căng thẳng.

‘Quái vật’ VVP-6: Trực thăng tấn công hạng nặng chưa bao giờ bay của Liên Xô - 1

Mô hình máy bay trực thăng VVP-6 của Liên Xô.

Những năm 1960, Phòng thiết kế Yakovlev của Liên Xô đã đề xuất một dự án phát triển và chế tạo dòng máy bay trực thăng chở hàng khổng lồ VVP-6, có khả năng vận chuyển toàn bộ dàn tên lửa phòng không trong một chuyến bay.

Máy bay trực thăng này thực sự là “một con quái vật bay”. Theo mô hình minh họa cho ý tưởng này, thân máy bay trực thăng tương ứng với một phương tiện tấn công đổ bộ, có 3 cánh quạt mỗi bên và một cánh quạt có 6 cánh nhỏ. Các cánh quạt được điều khiển bởi 4 động cơ.

Máy bay trực thăng VVP-6 có chiều dài khoảng 53m, gần bằng một chiếc Boeing 777. Trên boong của mỗi phần cánh quạt khổng lồ, có thể đặt 3 cặp tên lửa đất đối không C-25 Berkut. Ở boong phía dưới bố trí các tên lửa và hệ thống radar bổ sung. Liên Xô thậm chí có kế hoạch phóng tên lửa S-75 Dvina có chiều dài 12m từ trực thăng VVP-6 này.

Tuy nhiên, theo Gordon và Komissarov, việc sử dụng tên lửa như vậy sẽ không hợp lý. Vì bệ phóng SA-1 xoay 360 độ để theo dõi mục tiêu, và ngọn lửa khổng lồ do tên lửa phát ra khi phóng có thể làm hỏng các cánh quạt của máy bay trực thăng.

Ngoài ra, chiếc VVP-6 nặng nề này sẽ là mục tiêu dễ dàng cho các loại súng phòng không và máy bay chiến đấu của đối phương.

Dự án chế tạo trực thăng VVP-6 sau đó bị Liên Xô hủy bỏ. “Quái vật bay” này chưa thể một lần cất cánh trên bầu trời. Tuy nhiên ý tưởng phát triển vũ khí hạng nặng này của Liên Xô lúc bấy giờ khiến Mỹ tỏ ra lo ngại.

Phong Vũ (Nguồn: topcor.ru)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin