• Zalo

'Quái vật' Triều Tiên vừa phóng thử có sức mạnh thế nào?

Thế giới Thứ Sáu, 01/12/2017 11:58:00 +07:00

Sau khi Triều Tiên công bố những hình ảnh về thử nghiệm tên lửa mới nhất ngày 29/11, các chuyên gia rút ra một số kết luận đáng sợ về loại vũ khí mới này.

Theo tuyên bố chính thức của Triều Tiên, thử nghiệm sáng 29/11 là tên lửa Hwasong-15, tên lửa có rất nhiều ưu điểm về kĩ thuật và chiến lược so với Hwasong-14.

Trong lần thử nghiệm mới nhất, Hwasong-15 đạt được độ cao chưa từng có là 4.475 km ngoài khí quyển, sau đó rơi trở lại Trái Đất và vỡ trước khi chạm xuống vùng biển đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Theo các chuyên gia, từ những hình ảnh được công bố có thể thấy tên lửa mới của Triều Tiên thực sự là một “quái vật”.

anh-moi-tiet-lo-gi-ve-ten-lua-trieu-tien-1

 Lãnh đạo Triều Tiên khảo sát tên lửa Hwasong-15 trong hình ảnh được công bố. (Ảnh: KCNA)

Lớn hơn

Trong bức ảnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đứng bên cạnh xe tải chở tên lửa, dù nằm ngang nhưng nó vẫn vượt xa chiều cao của ông Kim (khoảng 170 cm).

“Nếu so sánh với tên lửa Hwasong-14 được thử ghiệm vào tháng 7, có thể thấy nó là một tên lửa lớn hơn rất nhiều”, Michael Duitsman từ Trung tâm nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân Mỹ cho biết. Theo ông tên lửa này có một động cơ khác được thiết lập cho pha hoạt động đầu tiên và vì thế có thể tạo ra lực đẩy cũng như mang theo tải trọng lớn hơn.

Chia sẻ trên Twitter, Michael viết: "Ý tôi không chỉ là lớn đối với Triều Tiên. Chỉ một số ít quốc gia có thể tạo ra tên lửa lớn cỡ này, và Triều Tiên vừa gia nhập vào nhóm đó".

Theo news.com.au, kích thước lớn hơn nghĩa là tên lửa có thể đi xa hơn nhiều nhờ có thêm trữ lượng nhiên liệu. David Wright đến từ Hội các nhà khoa học quan tâm đến vũ khí hạt nhân cho biết tên lửa này có thể mang theo lượng chất đẩy lớn gấp 2 lần so với mẫu trước đó. Đồng thời ông cũng cho rằng tên lửa này có pha thứ hai lớn và mạnh hơn rất nhiều so với phiên bản trước.

Khó bắn hạ

Bên cạnh kích thước, những bức ảnh cũng cho thấy việc bắn hạ tên lửa Triều Tiên sẽ là một thử thách thật sự. Trong ảnh, tên lửa Triều Tiên được vận chuyển với một phương tiện 18 bánh, dài hơn một trục so với các phương tiện trước.

Và nếu đúng như Triều Tiên tuyên bố, nước này tự sản xuất chúng, đó sẽ là một bước phát triển lớn vì Triều Tiên không cần mua phương tiện vận chuyển từ nước ngoài nữa.

Theo news.com.au, các phương tiện này khiến việc di chuyển tên lửa trở nên khó phát hiện hơn để có thể khai hỏa chúng ở những địa điểm xa xôi vắng vẻ. Điều này khiến việc phá ủy tên lửa Hwasong – 15 khó khăn hơn rất nhiều.

anh-moi-tiet-lo-gi-ve-ten-lua-trieu-tien-2

 Hình ảnh cho thấy phương tiện vận chuyển Hwasong-15 dài hơn 1 trục bánh xe với 9 hàng bánh. (Ảnh: KCNA)

Định hướng tốt

Trước đó, tên lửa Hwasong-12 và Hwasong-14 chỉ được định hướng bằng một đầu phun động cơ tên lửa, bao quanh là các đầu phun nhỏ hơn cùng xoay trên một trục. Nhưng đến Hwasong-15 có thể có 2 đầu phun lớn có thể di chuyển lên xuống, trái phải trên hai trục.

"Điều đó cho phép tên lửa được định hướng với phương pháp khác trước đây nhung tôi không chắc ưu điểm của nó là gì", Michael cho biết.

Khó mang đầu đạn hạt nhân

Dù được cho là hoàn thiện hơn so với các tên lửa trước, tên lửa Hwasong-15 có thể sẽ không di chuyển được với một đầu đạn hạt nhân thực sự.

Mũi nhọn lớn hơn cho tên lửa khả năng mang theo tải trọng hạt nhân lớn hơn nhưng tên lửa được thử nghiệm ngày 29/11 lại có đầu đạn giả và theo các chuyên gia 38 North, tên lửa này sẽ rất khó khăn để đến được bờ Tây nước Mỹ nếu mang theo đầu đạn thật.

Theo Michel Elleman của 38 North, có vẻ Triều Tiên không có kinh nghiệm tấn công với những khoảng cách xa. "Đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên phải nhẹ hơn 350 kg nếu muốn phóng nó đến bờ Tây của Mỹ".

Chuyên đề: Tin tức Triều Tiên
Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều