'Quái vật' Delta tấn công, nước chống dịch tốt nhất thế giới tăng vọt ca nhiễm

Thời sự quốc tếThứ Hai, 23/08/2021 16:21:00 +07:00
(VTC News) -

New Zealand tuyên bố kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc cho tới hết tuần này sau khi ghi nhận thêm hàng loạt ca nhiễm biến thể Delta.

Hôm 23/8, New Zealand ghi nhận 35 ca COVID-19 mới, nâng tổng số ca bệnh trong đợt bùng phát mới nhất lên 107 trường hợp. 

Ca bệnh đầu tiên (nhiễm biến thể Delta) trong đợt dịch này của New Zealand được ghi nhận hôm 17/8. Đây cũng là ca COVID-19 cộng đồng đầu tiên của nước này sau 6 tháng sạch COVID-19. 

Trong tuyên bố đưa ra cách đây ít giờ, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc tới 27/8. 

Riêng Auckland - tâm điểm của đợt dịch bùng phát mới sẽ phải áp dụng các hạn chế nghiêm ngặt đến hết tháng 8. 

'Quái vật' Delta tấn công, nước chống dịch tốt nhất thế giới tăng vọt ca nhiễm - 1

New Zealand tiếp tục tăng mạnh ca nhiễm dù đang trong thời gian phong tỏa toàn quốc. (Ảnh: Getty Images)

"Chúng tôi tin rằng chúng ta vẫn chưa đạt đỉnh dịch trong đợt bùng phát này. Lựa chọn an toàn nhất lúc này là kéo dài lệnh phong tỏa", bà Ardern cho hay, 

New Zealand đang đẩy mạnh công tác truy quét và xét nghiệm cho người dân. Tuần trước, New Zealand xét nghiệm 3% trong tổng số gần 5 triệu dân của nước này.

Theo Bộ Y tế New Zealand, không có gì bất ngờ khi chứng kiến sự gia tăng số ca bệnh trong ngày ở giai đoạn này. Vào thời điểm đỉnh dịch năm 2020, New Zealand có ngày ghi nhận tới 89 ca nhiễm.  

New Zealand từ lâu được xem là hình mẫu chống dịch hàng đầu thế giới. Tới nay, nước này mới chỉ có hơn 3.000 ca bệnh và 26 người chết. Tương tự Trung Quốc, New Zealand áp dụng chiến lược kiểm soát biên giới nghiêm ngặt, truy vết thần tốc, triển khai phong tỏa cứng bất cứ khi nào có ca COVID-19 mới trong cộng đồng. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng phụ trách ứng phó dịch COVID-19 Chris Hipkins của New Zealand thừa nhận sự lây lan mạnh của biến thể Delta khiến đợt dịch này khó kiểm soát hơn. Ông cũng tỏ ra hoài nghi về chiến dịch "không COVID-19" mà nước này đang áp dụng. 

“Delta không giống bất cứ thứ gì chúng ta từng ứng phó trước đây trong đại dịch. Nó làm thay đổi tất cả, đồng nghĩa rằng mọi sự chuẩn bị của chúng ta hiện nay bắt đầu có vẻ không đầy đủ và đặt ra những câu hỏi thực sự lớn về tương lai của những kế hoạch dài hạn”, ông này cho hay. 

Tương tự New Zealand, quốc gia láng giềng Australia cũng đang tính tới khả năng chấm dứt chiến lược "không COVID-19". Thay vì chú trọng tới số ca nhiễm, nước này sẽ tập trung nhiều hơn cho các ca nhập viện và điều trị tích cực.

'Quái vật' Delta tấn công, nước chống dịch tốt nhất thế giới tăng vọt ca nhiễm - 2

Australia có thể tính tới việc chấm dứt chiến "không COVID-19" như người láng giềng. (Ảnh: Getty Images)

"Một khi 70-80% dân số được tiêm chủng đầy đủ, chúng ta có thể vạch kế hoạch tiến lên phía trước. Chúng ta không thể lùi lại. Chúng ta phải điều chỉnh tư duy", Thủ tướng Australia Scott Morrison cho hay.

Theo nhà lãnh đạo Australia, nước này cần phải học cách sống chung với đại dịch khi đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao hơn. 

Hơn một nửa trong số 25 triệu dân Australia đang phải sống dưới lệnh phong tỏa kéo dài nhiều tuần qua để hạn chế sự lây lan của biến thể Delta. 

"Không thể tiếp tục phong tỏa mãi. Đây không phải là cách sống bền vững. Chuỗi ngày tháng này sẽ kết thúc khi chúng ta đạt tỷ lệ tiêm chủng 70-80%", ông Morrison. 

Hôm 23/8, Australia ghi nhận 890 ca COVID-19 mới. Bang New South Wales báo cáo 818 ca bệnh, hầu hết là ở Sydney. 

Australia được đánh giá là kiểm soát dịch bệnh tốt hơn nhiều quốc gia phát triển khai, nhưng việc triển khai vaccine chậm chạp đánh mất thành công ban đầu của nước này. 

Song Hy(Nguồn: The Guardian )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !